Phấn đấu xuất khẩu cán mốc 300 tỷ USD vào năm 2020

31/12/2019 11:15
Là mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương tại lễ ghi nhận xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vượt mốc 500 tỷ USD diễn ra chiều tối 30/12.

Tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt mốc 500 tỷ USD, thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu đạt gần 263,5 tỷ USD, tăng hơn 8% so với 2018.

Thủ tướng cho rằng, kết quả này có nhiều ý nghĩa trong bối cảnh thương mại toàn cầu năm nay ở mức thấp nhất trong 10 năm (chỉ tăng 1,2%), xung đột thương mại xảy ra giữa các nước. Trong tình hình đó, các bộ, các cấp, các ngành đã đồng tâm hiệp lực tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện cho sản xuất hàng xuất khẩu, trong đó có vai trò đầu tư của nước ngoài ở Việt Nam.

Số liệu cho thấy, xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng 170 lần so với thời điểm bắt đầu công cuộc đổi mới (năm 1986), tăng 37 lần so với thời điểm Việt Nam gia nhập ASEAN, tăng 5 lần so với thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO (năm 2007) và năm 2019, với mốc 517 tỷ USD xuất nhập khẩu, trong vòng 8 năm, Việt Nam tăng kim ngạch trên 2,5 lần. Nhờ đó, xếp hạng xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng mạnh.

Chỉ ra các bài học kinh nghiệm về xuất nhập khẩu, Thủ tướng cho rằng, việc nghiên cứu, đề xuất chính sách về công tác quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu có nhiều thuận lợi. Đã đàm phán, ký kết 14 FTA, trong đó Hiệp định CPTPP đang phát huy tác dụng lớn. Thủ tướng đánh giá cao công tác phối hợp của các bộ vào chỉ đạo sản xuất, như với ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á…

Cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục cải thiện theo hướng tích cực, giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, chế tạo. Chúng ta đã tham gia một bước vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Tỉ trọng sản phẩm chế biến, chế tạo chiếm 84% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhiều mặt hàng chủ lực duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số như máy tính, sản phẩm gỗ, giày dép…

"Chúng ta đã tăng quy mô một số mặt hàng xuất khẩu tỉ trọng lớn, năm 2019 có 32 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD, có 6 mặt hàng có kim ngạch trên 10 tỷ USD chiếm tỉ trọng gần 93% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Như vậy có thể nói nếu như quy mô số mặt hàng lớn mà đẩy lên được thì tổng kim ngạch xuất khẩu rất lớn”, Thủ tướng nêu rõ.

Để nâng cao giá trị xuất khẩu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, chống nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn cho xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, cơ quan chủ trì quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu, phải phấn đấu năm 2020 xuất khẩu cán mốc 300 tỷ USD và là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam xuất siêu.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phối hợp hợp tác, chia sẻ cùng có lợi, cùng kinh doanh với các doanh nghiệp FDI. Tiếp tục công tác phòng vệ thương mại để bảo vệ hàng Việt Nam, tránh kiện tụng về hợp đồng xuất nhập khẩu. Đẩy mạnh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống giả mạo xuất xứ, nguồn gốc để bảo vệ những nhà xuất khẩu chân chính.

Đồng thời, phải tăng hiệu quả của sản xuất, trong đó phải chế biến sâu để nâng cao giá trị. Phải giảm chi phí logistic, đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ để phục vụ hiệu quả cho xuất nhập. Bên cạnh xuất khẩu trực tiếp, cần đẩy mạnh xuất khẩu “tại chỗ” thông qua phát triển ngành du lịch.

Tin mới

Giá vàng nhẫn, vàng miếng chiều 22/1 giảm mạnh
27 phút trước
Giá vàng nhẫn, vàng miếng đã giảm trung bình gần 2 triệu đồng/lượng so với mốc đỉnh từng thiết lập trong phiên giao dịch ngày hôm qua.
Nhật Bản chính thức tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Nhật Bản hôm 21/1 đã tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa lần đầu tiên kể từ thảm họa Fukushima vào năm 2011.
Tàu chở dầu Nga bất ngờ bị một quốc gia EU 'bám đuôi' giữa biển, dù đang được tàu chiến hộ tống
2 giờ trước
Tàu chở dầu Nga được hộ tống bởi một tàu khu trục đang bị Hà Lan "giám sát từng hải lý".
Khoan sâu 2.400 mét xuống đáy biển, phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng gần 13 triệu thùng
2 giờ trước
Quốc gia châu Âu vừa phát hiện một mỏ dầu khí mới, chất lượng chứa dầu từ tốt đến rất tốt.
Những hoạt động nào không cần phải đăng ký hộ kinh doanh?
2 giờ trước
Quy định về việc thành lập doanh nghiệp đã nêu rõ trường hợp đăng ký hộ kinh doanh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

0.50 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.546.561 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

116.877.470 VNĐ / tấn

4,450.00 USD / mt

4.26 %

- 198.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.925.253 VNĐ / tấn

347.00 UScents / lb

0.14 %

+ 0.50

Gạo

RICE

12.894 VNĐ / tấn

10.79 USD / CWT

0.94 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.291.385 VNĐ / tấn

1,066.40 UScents / bu

0.18 %

+ 1.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.461.154 VNĐ / tấn

292.25 USD / ust

0.26 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trẻ em dần ‘biến mất’, Trung Quốc vội tìm đến người già để cứu tăng trưởng: Chuyện gì đang xảy ra?
2 giờ trước
Trung Quốc đang đối mặt với một thách thức nghiêm trọng.
Giá vàng, bạc phá đỉnh, chuyên gia đưa ra loạt dự báo ‘không tưởng’
3 giờ trước
Giá vàng và bạc được dự báo còn dư địa tăng lớn.
Cảnh báo mới về khủng hoảng nước
3 giờ trước
Trong nhiều thập kỷ, giới khoa học, các nhà hoạch định chính sách và truyền thông đã cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng nước toàn cầu".
Thị trường vàng, chứng khoán biến động vì Greenland
3 giờ trước
Mối đe dọa thuế quan mới liên quan đến tương lai Greenland có thể làm suy yếu thỏa thuận thương mại Mỹ - EU từng đạt được vào năm ngoái.