Phát hiện trên 8.400 vụ vận chuyển hàng cấm, lậu qua 14 tỉnh

19/10/2019 11:23
Trong 9 tháng năm 2019, các cơ quan chức năng 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 37.280 vụ vi phạm...

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389, trong số hơn 37.200 vụ vi phạm thì có 8.413 vụ là buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, lậu; 27.410 vụ gian lận thương mại và 1.457 vụ hàng giả.

Chiều ngày 18/10/2019, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Phú Thọ tổ chức giao ban công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại địa bàn 14 tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn một số tỉnh, thành phố phía Bắc trong 9 tháng đầu năm 2019 cơ bản không quá phức tạp và xảy ra đột biến lớn. 

Tại từng thời điểm, giai đoạn nhất định, trên một số địa bàn biên giới, cửa khẩu, nổi lên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép chất ma túy, pháo nổ, than, quặng, khoáng sản, hàng điện tử, điện lạnh, hàng gia dụng, nông sản, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... 

Trong địa bàn nội địa vẫn còn hiện tượng sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ của các thương hiệu nổi tiếng gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước, thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389, trong 9 tháng năm 2019, các cơ quan chức năng 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 37.280 vụ vi phạm với tổng số 33.572 đối tượng vi phạm. 

Trong đó, 8.413 vụ là buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, lậu;  27.410 vụ gian lận thương mại; 1.457 vụ hàng giả. Tổng thu nộp ngân sách nhà nước là 4.572 tỷ đồng, trị giá hàng hóa ước tính 1.773,545 tỷ đồng.

Ông Đàm Thanh Thế cho rằng, thời gian qua, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tuyến Tây bắc đã đạt được kết quả khả quan, không có những điểm nóng, điều này đã thể hiện sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, Ban chỉ đạo 389 các tỉnh.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các địa bàn trọng điểm khu vực Bắc miền Trung sẽ có những diễn biến phức tạp, gây tác động xấu đến tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự, sức khỏe người dân.

Vì vậy, để chủ động kiểm soát tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh tập trung triển khai một số nội dung.

Cụ thể, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong đó tập trung nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, khoáng sản, thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng tiêu dùng các loại... chống các hành vi gian lận xuất xứ, nhãn mác và các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tiếp tục rà soát, tổng hợp để kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chưa hợp lý, chồng chéo, chưa đồng bộ, thống nhất

Chủ động phối hợp các lực lượng, các địa phương trong công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình, để điều tra, xác minh, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm.

Nắm chắc tình hình địa bàn quản lý, xây dựng và triển khai có hiệu quả Kế hoạch cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý - 2020.

Đặc biệt, lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; quán triệt quan điểm không có "vùng cấm" trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Cùng với đó, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; phát động phong trào quần chúng nhân dân, phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
5 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
4 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
4 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
3 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
3 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch CMC kiến nghị cơ chế dữ liệu và giá điện trung tâm dữ liệu tại phiên họp Ban Chỉ đạo kinh tế tư nhân
2 giờ trước
Sáng 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.
5.600m2 'đất vàng' bán đảo hồ Đống Đa 'thay áo mới'
9 phút trước
Công tác chỉnh trang hơn 5.600m2 hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan tại bán đảo hồ Đống Đa đang được phường Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ, hướng tới việc sớm đưa vào sử dụng làm điểm vui chơi, sinh hoạt cho người dân.
Dòng vốn tỷ USD "vượt sóng": Kinh tế Việt Nam và bước chuyển mình lịch sử năm 2026
9 phút trước
Với tổng vốn đầu tư kỷ lục năm 2025, Việt Nam bước vào năm 2026 bằng vị thế mới, trở thành cứ điểm công nghệ cao toàn cầu.
Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
1 phút trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.