Phát sốt: Trồng 2 sào tía tô, kinh giới...lãi 12 triệu/tháng

16/11/2017 22:19
Chỉ có 2 sào đất trồng các loại rau thơm theo mùa như tía tô, kinh giới, húng quế, hành lá...mà gia đình ông Nguyễn Văn Tính thu nhập 400 ngànngày, lãi 12 triệutháng. Nói ra điều này khiến nhiều người phát sốt, nhưng đó lại là sự thật. Trồng có 300 cây bơ Cu Ba xen cà phê mà thu hơn 1 tỷ đồng"Đổ cái rầm" với ông Phi- trồng 8 sào rau má thu tới 70 triệu/tháng

Chỉ với 2 sào đất nhưng thu về trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng rau thơm các loại, đây là cách làm của gia đình ông Nguyễn Văn Tính, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long (Bình Phước). Điều này chứng minh ít đất vẫn có thể làm giàu khi nông dân năng động nắm bắt thị trường.

Ông Tính cho biết: "Địa bàn ấp Thanh Thịnh chủ yếu là đất xốp nên phù hợp trồng rau. Trước kia, trồng rau truyền thống năng suất không cao. Từ khi đầu tư lưới che, năng suất rau tăng gấp đôi. Tuy nhiên, khách hàng yêu cầu rau phải an toàn, do đó người trồng cần nâng cao chất lượng rau cũng như kỹ thuật trồng. Từ khâu xuống giống, chọn phân chuồng cũng như thuốc bảo vệ thực vật, tôi đều xem xét kỹ nguồn gốc. Làm rau chỉ một khâu sơ sót coi như bỏ cả vườn. Uy tín cũng như chất lượng rau giảm là tự đánh mất khách hàng.

phat sot: trong 2 sao tia to, kinh gioi...lai 12 trieu/thang hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Tính, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long (Bình Phước) bên luống hành lá nhân giống cho vụ rauTết sắp tới.

Trồng rau thơm cho thu hoạch quanh năm, không phụ thuộc thời tiết. Kinh nghiệm của ông Tính là sau khi thu hoạch làm đất cho khô khoảng nửa tháng mới trồng tiếp đợt khác. Một số loại rau như: kinh giới, tía tô, húng... cho thu hoạch liên tục 3 đợt trong vòng 6 tháng. Thu hoạch lần đầu cắt ngang thân, tiếp tục bón phân để cây đẻ nhánh, vì vậy không tốn nhiều thời gian xuống giống mới.

Có kinh nghiệm nhiều năm trồng rau nên ông Tính hiểu đặc thù từng mùa, tùy thời tiết mà chọn giống rau phù hợp cũng như chủ động nước tưới trong mùa khô. Không phải chăm sóc kỹ như các loại rau khác nhưng rau thơm thường bị sâu quấn lá và rệp trắng nên người trồng nên thăm vườn thường xuyên để phòng trị kịp thời. Vì vậy, gia đình ông chưa bao giờ mất vụ rau dù trồng trong mùa mưa.

Không chỉ gia đình ông Tính mà nhiều năm nay, các hộ trồng rau ở ấp Thanh Thịnh thực hiện tốt từ khâu vệ sinh, xử lý mầm bệnh trong đất trước khi gieo trồng, xử lý sâu bệnh và chăm bón rau bằng thuốc vi sinh; bảo đảm thời gian cách ly, an toàn cho người tiêu dùng. Do đó, khi rau thu hoạch đảm bảo chất lượng, được khách hàng tin mua.

4 năm trồng rau thơm cung cấp cho thị trường thị xã Bình Long, mỗi ngày vườn rau nhà ông Tính cung cấp trên 20kg rau các loại, với giá bán trung bình 20 ngàn đồng/kg, thu nhập khoảng 400 ngàn đồng/ngày. Trừ chi phí đầu tư, bình quân gia đình ông thu lời 12 triệu đồng/tháng. Đây là cách làm có vốn đầu tư thấp, ít nhân công nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định.

Với điều kiện sản xuất và tiêu thụ như hiện nay, để người trồng rau sống được với nghề, đồng thời phát triển vùng chuyên canh, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành, nhất là xây dựng vùng nguyên liệu và đầu ra sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân ở xã nông thôn mới Thanh Lương.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.