Phi công máy bay Nga gặp nạn mắc một loạt sai lầm, có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm họa

08/05/2019 12:16
Các nhà điều tra cho rằng tổ lái của Nga trong vụ máy bay gặp nạn hôm 5/5 có thể đã mắc một loạt sai lầm dẫn tới thảm kịch làm 41 người thiệt mạng.

Chiếc Sukhoi Superjet-100 của Nga phát đi tín hiệu khẩn cấp không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Sheremetyevo chiều tối 5/5, sau đó quay đầu, hạ cánh trên đường băng rồi bốc cháy thành quả cầu lửa khổng lồ.

Nguồn tin trong cuộc điều tra nói với tờ Kommersant rằng các phi công của chiếc Superjet-100 có thể đã mắc một loạt sai lầm, trong đó có việc cho máy bay đi vào vùng giông bão và hạ cánh với một bình nhiên liệu còn đầy thay vì bay vòng quanh để tiêu bớt nhiên liệu.

Dữ liệu từ trang chuyên theo dõi hành trình bay Flightradar24 cho thấy chiếc máy bay đã bay 2 vòng quanh Matxcơva trong khoảng 19 phút trước khi hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Sheremetyevo.

Phi công máy bay Nga gặp nạn mắc một loạt sai lầm, có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm họa - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay Nga. (Ảnh: AP)

Một số nguồn tin khác tiết lộ với tờ RBK rằng các phi công đã mở một cửa sổ buồng lái, có khả năng thổi bùng ngọn lửa và không tắt động cơ ngay sau khi hạ cánh.

Kênh truyền hình Ren TV của Nga hôm 7/5 tiết lộ cuộc nói chuyện giữa tổ bay và kiểm soát viên không lưu cho thấy viên phi công vẫn hết sức bình tĩnh khi được yêu cầu hạ cánh khẩn cấp và không đánh giá tình hình quá nghiêm trọng.

Các nhà điều tra vẫn đang phân tích 2 hộp đen của máy bay và cam kết sẽ công bố nguyên nhân ngay khi có kết quả.

Ủy ban điều tra Nga cho biết điều kiện xấu, trục trặc thiết bị và năng lực chuyên môn kém của những người có liên quan là nhiều trong số các nguyên nhân đang được xem xét.

Trước đó, theo cơ trưởng chuyến bay Denis Yevdokimov, chiếc phi cơ đã bị mất liên lạc và phải chuyển sang mã khẩn cấp sau khi bị sét đánh. Sét đánh cũng làm liên lạc với mặt đất bị gián đoạn buộc phi hành đoàn phải hạ cánh thủ công.

Trong lúc hạ cánh, máy bay va chạm với đường băng nên gây hư hại cho bình xăng gây cháy ở phần thân sau. Tuy nhiên, ông Yevdokimov không giải thích được vì sao máy bay lại đập mạnh vào đường băng mà chỉ khẳng định mình và cơ phó đã làm đúng quy trình hạ cánh.

Ông này nói thêm rằng không có gì bất thường trong quá trình hạ độ cao để hạ cánh, tốc độ máy bay vẫn duy trì bình thường duy chỉ có việc bình nhiên liệu còn quá đầy khiến máy bay nặng quá mức cho phép.

Các hành khách và thành viên phi hành đoàn nói họ nhìn thấy chớp lóe sáng và cảm thấy giật mình khi máy bay đi vào mây.

41 hành khách đã thiệt mạng trong thảm kịch hôm 5/5. Theo Bộ trưởng giao thông Yevgeny Dietrich, 10 hành khách nhập viện sau vụ tai nạn đều đang trong tình trạng ổn định và sẽ sớm xuất viện.

Hãng hàng không Aeroflot của Nga từng bị hoài nghi vì lịch sử bay kém an toàn nhưng đã cải thiện hình ảnh trong vài năm trở lại đây khi không ghi nhận bất cứ tai nạn chết người nào trong hơn 1 thập kỷ.

Tuy nhiên, chiếc Sukhoi Superjet-100 của Nga đã gặp nhiều vấn đề kể từ khi ra mắt năm 2011. Điều này khiến Nga gặp rất nhiều khó khăn trong việc chào bán mẫu máy bay này với các hãng hàng không nước ngoài.

 (Nguồn: Japan Times)

Tin mới

Nghị định thư xuất sầu riêng sang Trung Quốc sắp hết hạn, Hiệp hội gửi "tâm thư" tới Bộ trưởng
8 giờ trước
Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường rà soát, kiểm tra, đánh giá việc đàm phán, tái ký kết Nghị định thư.
Mỗi ngày 320 xe được bán ra, bộ 3 của hãng này 'áp đảo' thị trường Việt
7 giờ trước
Hãng xe này tiếp tục khẳng định ngôi vị số 1 của thị trường trong tháng 4/2025.
Cảnh sát bất ngờ đến trang trại team Quang Linh châu Phi, chuyện gì đã xảy ra?
6 giờ trước
Trang trại của team Quang Linh châu Phi bất ngờ được cảnh sát ghé thăm.
Đua với Việt Nam, nông dân Thái Lan kiến nghị Thủ tướng mời Lisa (BLACKPINK) quảng bá trái cây khắp thế giới
6 giờ trước
Nông dân trồng trái cây Thái Lan kêu gọi chính phủ 'chiêu mộ' ngôi sao K-pop Lisa thành đại sứ quảng bá.
Khám xét nơi ở của Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên tại quận 4, lực lượng chức năng thu về nhiều tài liệu
5 giờ trước
Sáng ngày 20/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã thực hiện lệnh khám xét tại nơi ở của hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tịch thu 7 kg vàng trị giá hơn 21 tỷ đồng trên xe vận chuyển táo
4 giờ trước
Số vàng trên đang được xác minh và kiểm tra thêm.
Xforce thực tế còn 569 triệu, Xpander còn 532 triệu và các xe Mitsubishi khác có giá lăn bánh giảm hàng chục triệu đồng tháng này
16 giờ trước
Mức khuyến mãi 50% trước bạ lần này của Mitsubishi áp dụng cho gần như tất cả danh mục sản phẩm sản xuất năm 2025. Riêng Attrage được giảm tới 100% trước bạ.
Thị trường ảm đạm không ngăn được phân khúc xe này tăng 40% so với năm ngoái
1 ngày trước
Phân khúc xe này tăng trưởng mạnh cho thấy xu hướng hội nhập mạnh mẽ của thị trường Việt so với thế giới.
‘Nên hỗ trợ chi phí cho chủ xe nâng cấp để đạt chuẩn khí thải’
2 ngày trước
Cựu Tổng Thư ký VAMA, ông Vũ Tấn Công, cho rằng dự thảo quy chuẩn quốc gia về khí thải đối với ô tô có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường, nhưng để thành hiện thực cần đáp ứng nhiều yếu tố.