Phí môi trường trên xăng dầu tăng kịch trần: Doanh nghiệp phải cải tổ mạnh mẽ để giữ lợi nhuận

29/09/2018 09:36
Ủy ban thường vụ Quốc hội vừa thông qua nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT), tăng mức thuế BVMT với xăng lên mức trần 4.000 đồng/lít.

Các loại dầu, dầu diezel, dầu mazut, dầu nhờn… cũng được đề nghị tăng mức trần 2.000đ. Qua phân tích, nhiều ý kiến cho rằng, việc tăng TBVMT đối với xăng dầu không ảnh hưởng nhiều đến tăng trưởng kinh tế và lạm phát 2019.

Nhiều doanh nghiệp (DN) cũng tự nhận thấy đã đến lúc bắt buộc phải cải tổ mạnh mẽ để vượt qua khó khăn và phát triển.

Tiết kiệm chi phí, mở thêm dịch vụ, tinh gọn bộ máy

Theo VCCI, nếu tăng thuế đối với xăng dầu thì những ngành chịu thiệt hại nặng nhất là vận tải, nông nghiệp, thủy hải sản. Đối với ngành vận tải, theo thông tin từ Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), tỉ trọng chi phí nhiên liệu chiếm từ 25% - 35% đối với xe chạy xăng, từ 35%-45% đối với xe chạy dầu, và chiếm khoảng 39,5% đối với hàng không.

Khi TBVMT đối với xăng tăng từ 3.000 lên 4.000 đồng, tức tăng tương ứng là hơn 30% thì cước vận tải sẽ tăng từ 9-12%. Hàng loạt DN gặp khó trong sản xuất kinh doanh, phải “thắt lưng buộc bụng” giảm thiểu chi tiêu, chi phí để vượt qua khó khăn.

Nhiều chủ DN cho rằng, việc điều chỉnh giá dịch vụ cần được cân nhắc thận trọng bởi sức mua hiện nay không dồi dào.

Thực hiện cách mạng về công nghệ và nhân sự

Cách đây không lâu, VCCI đã nêu ý kiến: Đối với ngành thủy hải sản, chi phí nhiên liệu chiếm từ 33% - 59% cơ cấu giá thành. Đối với ngành nông nghiệp, chi phí vận chuyển hàng hóa cũng thường chiếm từ 35% - 40% cơ cấu giá thành.

Đây là những ngành kinh tế có nhiều đối tượng yếu thế và đang trong giai đoạn hiện đại hóa, chuyển từ thủ công sang cơ giới. Nếu chi phí xăng dầu tăng có thể làm giảm động lực chuyển đổi cơ giới hóa của nông dân.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, người nông dân đã được đào tạo, được chuyển giao công nghệ, họ ý thức được vấn đề cốt lõi, không tái cơ cấu, không ứng dụng công nghệ.

“Giá xăng tăng có khiến lợi nhuận của chúng tôi bị giảm sút, tuy nhiên, đây cũng là dịp để trang trại rà soát, sắp xếp lại các khâu, cắt giảm những bộ phận thừa, bất hợp lý để việc quản lý quy củ hơn. Đây cũng là dịp để DN sắp xếp lại nhân sự dư thừa một cách hợp lý hơn”-ông Nguyễn Thế Anh, chủ một DN chăn nuôi lợn tại Ứng Hòa, Hà Nội nêu ý kiến.

Nhiều ý kiến cho rằng, hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu và rộng, sản phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc,Thái Lan có chất lượng ổn định với mức giá hợp lý sẽ khiến sản phẩm của Việt Nam khó khăn hơn khi phải cạnh tranh bằng giá cả trên thương trường. Điều này đòi hỏi các DN phải rà soát, sắp xếp và xây dựng lại đội ngũ nhân sự chất lượng cao hơn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải, qua xem xét báo cáo đánh giá tác động bổ sung và giải trình của Chính phủ, Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách nhận thấy các nội dung tiếp thu, giải trình bổ sung trong đó có đánh giá tác động của việc điều chỉnh tăng mức thuế bảo vệ môi trường đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tác động đến một số ngành sản xuất kinh doanh, giá bán lẻ xăng dầu và tỉ lệ thuế trên giá bán lẻ xăng dầu so với các nước… là phù hợp.

Việc chuyển thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết bắt đầu từ 1.1.2019 sẽ không tác động làm tăng chỉ số CPI của năm 2018 đã được Quốc hội quyết định và bảo đảm dư địa cho Chính phủ điều chỉnh chỉ số lạm phát 2019, hạn chế tối thiếu tác động đến đời sống người dân và hoạt động của nền kinh tế.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
8 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.936.834 VNĐ / tấn

1,040.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.439.100 VNĐ / tấn

294.50 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.