Phía sau cuộc hôn nhân triệu đô của Vntrip và Atadi: "Tôi đã từng rất ghét Lâm, vì cậu ta có nhiều tiền"

16/09/2018 07:32
Ngày 12/9, Atadi.vn chính thức về cùng một nhà với Vntrip.vn. Đây là cái bắt tay bất ngờ giữa một tiến sĩ công nghệ hàng không và một cựu chuyên gia tài chính của Indochina Capital.

Từng là tiến sĩ công nghệ hàng không tại Ukraine, anh Nguyễn Văn Phong trở về Việt Nam và bắt đầu sự nghiệp của mình với loạt dự án khởi nghiệp khi tuổi đời đã ngoài 30. Atadi là dự án tâm huyết nhất của tiến sĩ 7X, sau thời gian dài liên tiếp thấp bại cùng DIY và click1bus.

Cách đây không lâu, anh nhận được cuộc gọi từ CEO của Vntrip Lê Đắc Lâm, ngỏ lời muốn sáp nhập 2 đơn vị nhằm tạo nên công ty kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trực tuyến lớn nhất Việt Nam.

"Khởi đầu tôi ghét Lâm lắm, vì mình cũng làm start-up mà phải chắt chiu từng đồng, còn hắn sao có nhiều người rót tiền cho thế? Khi Lâm gọi điện cho tôi để mở lời về việc sáp nhập, tôi chỉ nghĩ cứ gặp xem Lâm sẽ nói gì.

Thương vụ sáp nhập này kỳ thực cũng rất kỳ lạ, vì chúng tôi chỉ ngồi với nhau đúng một lần là xong xuôi gần như tất cả. Tôi đã bị một bạn trẻ tài giỏi, lăn lộn nhiều năm ở nước ngoài rồi lại quay về Việt Nam, suy nghĩ cho thị trường này, thuyết phục hoàn toàn".

Phía sau cuộc hôn nhân triệu đô của Vntrip và Atadi: Tôi đã từng rất ghét Lâm, vì cậu ta có nhiều tiền - Ảnh 1.

Lê Đắc Lâm - CEO của Vntrip.vn là người đặt vấn đề cho thương vụ sáp nhập triệu đô với Atadi.

Trong khi đó, CEO của Vntrip.vn chia sẻ, anh biết tới ông chủ của Atadi nhờ xem một chương trình truyền hình. "Điều hành một công ty với ngân sách có hạn nhưng cạnh tranh sòng phẳng được với các ông lớn nước ngoài là điều khiến tôi ngưỡng mộ anh Phong.

Vntrip khi ấy cũng muốn bước vào mảng bán vé máy bay, nhưng nếu chúng tôi xây dựng lại từ đầu thì sẽ rất tốn kém về cả thời gian và tiền bạc. Do vậy, tìm kiếm được một người phù hợp để cùng hợp tác là ưu tiên của Vntrip.

Tôi gặp anh Phong, nói với anh rằng 'nếu bây giờ làm riêng, các ông lớn ngoại đó đánh từng phía, chúng ta cũng chết; nhưng nếu bắt tay nhau, chúng ta có thể lớn nhanh'. Anh Phong đồng ý, thế là chúng tôi về chung một nhà".

Thực tế, khác với Vntrip, Atadi hoạt động trên một ngân sách không sử dụng vốn vay. CEO Nguyễn Văn Phong cho biết anh đã từng trải qua nhiều trần ai, từng cố gắng rất nhiều lần kêu gọi vốn, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài ngại ngần do sự phức tạp trong ngành du lịch Việt Nam. Vì vậy, Vntrip có thể được coi là một trường hợp cá biệt khi liên tiếp gọi được vốn từ các tổ chức quốc tế, điều khiến anh cảm thấy khâm phục và muốn bắt tay cùng CEO Lê Đắc Lâm.

Cái giá cho thương vụ sáp nhập này không được cả hai bên tiết lộ, nhưng đại diện của Atadi cho biết, cả 2 đơn vị đã "thỏa mãn cho nhau về vấn đề tài chính ở một mức độ vừa phải", nhằm khiến cho cuộc hôn nhân này "vừa có tiền, vừa có tình".

"Cũng giống như trong một cuộc hôn nhân, đến cuối cùng mục đích là để tạo ra một gia đình chung, vì tình yêu chỉ là điểm khởi đầu thôi. Chúng tôi nhận thấy mình đều muốn xây dựng một gia đình như vậy. Dĩ nhiên, cũng là vấn đề tài chính khi thỏa mãn được cho nhau ở một mức vừa phải: không lấy nhau vì tiền – nó sẽ khiến hôn nhân tan vỡ; nhưng không có tiền cũng không thể hạnh phúc được. Chúng tôi đến với nhau chính là vừa có tình vừa có tiền".

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
5 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.