Phiên 14/1: Khối ngoại bất ngờ mua ròng 787 tỷ đồng, tâm điểm gom FUEVFVND, STB

14/01/2022 16:20
Nhà đầu tư ngoại tập trung mua ròng tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND, cổ phiếu STB và VNM trong khi ghi nhận bán ròng tại các mã chứng khoán như VND, VCI.

Thị trường chứng khoán 14/1 ghi nhận một phiên giao dịch kém tích cực khi VN-Index bị bao trùm bởi sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch. Nhóm cổ phiếu ngân hàng hay thép là lực đỡ trong phiên hôm nay cũng đã quay đầu giảm mạnh dưới áp lực chốt lãi, khiến thị trường mất đi lực đỡ chính. Mặc dù có sự phục hồi khi lực mua bắt đáy nhảy vào thị trường vào khoảng thời gian buổi chiều, song điều đó là không đủ để giúp chỉ số chính tránh được một phiên giảm điểm.

Diễn biến không mấy tích cực tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, rổ VN30 kết phiên giảm gần 3 điểm bất chấp lượng mã tăng nhiều hơn số mã giảm. Hàng loạt bluechips như NVL, TCB, MWG, VPB, HPG giảm mạnh với biên độ trên 1% tạo lực đè lớn cho chỉ số. Ngược lại, POW trở lại tăng mạnh 4,7% khi kết phiên, STB, VNM, VRE hay VCB cũng đóng cửa phiên cuối tuần với sắc xanh tăng điểm.

Sự phân hóa ghi nhận tại nhóm cổ phiếu bất động sản - xây dựng trong hôm nay khi một số cổ phiếu đã bật tăng trở lại sau phiên giảm sâu như IDC, HBC, L14 thì nhóm còn lại vẫn giao dịch ảm đạm, thậm chí QCG, DRH, CII, LDG, NBB chìm sâu trong giá sàn "trắng bên mua"' DIG, BCM, CEO, ỊJC, HQC thì phục hồi đôi chút để thoát sàn khi đóng cửa phiên.

"Họ FLC" như FLC, ROS, AMD, HAI, KLF không cho thấy dấu hiệu khả quan nào khi hiện tượng mất thanh khoản tiếp tục diễn ra, dư bán sàn mỗi cổ phiếu đã tăng lên mức hàng chục triệu đơn vị. Nhà đầu tư không thể thoát hàng và chịu tổn thất nặng sau chuỗi 4 phiên giảm sâu gần đây.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,03 điểm còn 1.496,02 điểm, HNX-Index tăng 6,04 điểm (1,31%) lên 466,86 điểm, UPCoM-Index giảm 0,45 điểm (0,4%) xuống 112,22 điểm. 

Trong bối cảnh thị trường rung lắc mạnh bởi dòng tiền bán tháo tại nhóm nhà đầu tư cá nhân bị kích hoạt, khối ngoại hôm nay bất ngờ trở lại mua ròng 787 tỷ đồng trên toàn thị trường. Nhà đầu tư ngoại tập trung mua ròng tại chứng chỉ quỹ FUEVFVND, cổ phiếu STB và VNM trong khi ghi nhận bán ròng tại các mã chứng khoán như VND, VCI.

Trên HoSE, khối ngoại phiên hôm nay trở lại mua ròng gần 23 triệu cổ phiếu, giá trị mua ròng ghi nhận gần 771 tỷ đồng.

Tại chiều mua, chứng chỉ quỹ FUEVFVND được khối ngoại rót ròng với 121 tỷ đồng, bên cạnh STB cũng được mua ròng 118 tỷ đồng, VNM được mua ròng 81 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách mua ròng còn có cổ phiếu ngân hàng là VCB (67 tỷ đồng), hay mã thép HPG (58 tỷ đồng).

Ngược chiều, bộ đôi chứng khoán là VND và VCI hôm nay là hai cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất của khối ngoại bán ròng với giá trị lần lượt la 34 tỷ đồng và 23 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng còn có VPB (18 tỷ đồng), GMD (17 tỷ đồng), VRE (16 tỷ đồng).

Phiên 14/1: Khối ngoại bất ngờ mua ròng 787 tỷ đồng, tâm điểm gom FUEVFVND, STB - Ảnh 1.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng hơn 708 nghìn cổ phiếu, giá trị mua ròng hơn 11 tỷ đồng.

PVS hôm nay tiếp tục được mua ròng 16 tỷ đồng, ngoài ra PGT cũng được khối ngoại rót ròng 2 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có PVI, PLC, PTS...

Tại chiều bán, duy nhất NTP bị bán ròng khoảng 8 tỷ đồng, ngoài ra không có cổ phiếu nào bị bán ròng trên 1 tỷ đồng.

Phiên 14/1: Khối ngoại bất ngờ mua ròng 787 tỷ đồng, tâm điểm gom FUEVFVND, STB - Ảnh 2.

 Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với giá trị ghi nhận gần 5 28 tỷ đồng

Cổ phiếu CLX hôm nay được khối ngoại mua ròng hơn 3 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trên 1 tỷ đồng còn có CTR, ACV, MCM, ACG.

Trong khi đó, FOX hôm nay bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với khoảng 5 tỷ đồng; ngoài ra họ cũng bán ròng tại NED, CSI, BSR, MSR.

Phiên 14/1: Khối ngoại bất ngờ mua ròng 787 tỷ đồng, tâm điểm gom FUEVFVND, STB - Ảnh 3.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
5 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
2 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.