Phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, 1 bị cáo đang cấp cứu, 2 bị cáo không cần luật sư bào chữa

24/07/2018 12:01
Sáng 24/7, có 1 bị cáo vắng mặt vì đang cấp cứu tại bệnh viện. Tương tự phiên tòa giai đoạn (GĐ) 1, một số bị cáo vì lý do sức khỏe được ngồi trong quá trình xét xử tại phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2.

Sáng 24/7, TAND Tp.HCM đã đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm (giai đoạn 2) liên quan đến tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng ra xét xử.

Trong phiên tòa lần này, có gần 70 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập gần 235 người và đơn vị có liên quan tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng…

Tham dự phiên tòa, có 1 bị cáo vắng mặt vì đang cấp cứu tại bệnh viện. Tương tự phiên tòa giai đoạn (GĐ) 1, một số bị cáo vì lý do sức khỏe được ngồi trong quá trình xét xử. Theo ghi nhận từ HĐXX, sáng ngày 24/7 có 68 người có nghĩa vụ liên quan, 164 người làm chứng liên quan có mặt, những người vắng mặt sẽ không làm ảnh hưởng đến phiên tòa GĐ 2 lần này.

Phía các bị cáo, có 2 bị cáo không yêu cầu luật sư bào chữa. Đặc biệt, trong số 46 bị cáo hầu tòa hôm nay, đáng chú ý là bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank) và Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank).

Phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, 1 bị cáo đang cấp cứu, 2 bị cáo không cần luật sư bào chữa - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa sáng 24/7.

Về nội dung xét xử GĐ 2, vụ án Phạm Công Danh và các đồng phạm được đưa ra xét xử với cáo buộc thực hiện nhiều hành vi sai phạm gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ông Phạm Công Danh cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 Cty do ông Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Sacombank (1.835 tỷ đồng), TPBank (1.740 tỷ đồng) và BIDV (2.550 tỷ đồng).

Toàn bộ số tiền các công ty vay được từ 3 ngân hàng được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng cho các mục đích của Danh. Do các công ty này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó dẫn đến bị thiệt hại trên 6000 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Danh, là người chủ mưu và chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi trên 6000 tỷ đồng của VNCB sang gửi thị trường tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV và dùng số tiền đó cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty vay tiền tại 3 ngân hàng đó lấy tiền để Danh sử dụng.

Bị cáo Trầm Bê đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay 1800 tỷ đồng. Hồ sơ vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, bỏ mặc cho Danh sử dụng tiền vay trái quy định. Hành vi của Trầm Bê đã tạo điều kiện để Danh có được tiền, sử dụng trái phép gây thiệt hại cho VNCB. Như vậy, Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây thiệt hại 1.830 tỷ đồng.

Phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2 này nhận được sự quan tâm từ nhiều phía với đông đảo người tham dự. Kết phiên sáng, HĐXX cho biết phiên tòa sẽ tiếp tục vào chiều nay ngày 24/7 vào lúc 14h. 

Phiên tòa Phạm Công Danh GĐ 2: Ông Trần Bắc Hà vắng mặt, 1 bị cáo đang cấp cứu, 2 bị cáo không cần luật sư bào chữa - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa sáng 24/7.

Tin mới

Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
11 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
11 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Emerald Symphony ra quân bùng nổ, thu hút sự quan tâm của thị trường
11 giờ trước
Emerald Symphony ra mắt với Lễ ra quân chủ đề “Hợp tấu Lục Bảo – Tuyệt tác thăng hoa”, quy tụ 20 đại lý & liên minh phân phối chiến lược và hơn 1200 chuyên viên kinh doanh. Sự kiện là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình đưa một tuyệt tác đô thị mang dấu ấn nghệ thuật kim hoàn đến với giới tinh hoa đất Cảng.
Tập đoàn Sun Group khởi công tuyến tàu đô thị gần 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc
11 giờ trước
Ngày 19/12, tuyến tàu điện đô thị (tàu điện nhẹ- LRT) tiên phong tại Việt Nam vừa chính thức được khởi công tại Phú Quốc. Kết nối Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với Trung tâm Hội nghị APEC, nâng cao năng lực của Phú Quốc trong công tác tổ chức APEC 2027, mở ra một giai đoạn mới về phát triển hạ tầng và không gian đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
7 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
14 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.