Phó Chủ tịch Bình Định: Có "móc ngoặc" khai thác khoáng sản trái phép, đã đề nghị công an vào cuộc

13/07/2024 11:02
Trả lời tại kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, có tình trạng ở dưới địa phương "móc ngoặc" với nhau, để khai thác khoáng sản trái phép, không hợp pháp.

"Tỉnh đã đề nghị công an vào cuộc. Tới đây, kiên quyết làm rõ, xử lý nghiêm tình trạng khai thác khoáng sản không hợp pháp", ông Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định.

Bí thư Tỉnh uỷ truy trách nhiệm thực trạng "cấp phép 1 đằng, khai thác 1 nẻo, cấp ít khai thác nhiều"

Kỳ họp thứ 17 HÐND tỉnh Bình Định khóa XIII bước vào phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với các Giám đốc Sở, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Tại đây, đại biểu HĐND tỉnh Bình Định cho rằng, còn buông lỏng quản lý trong khai thác tài nguyên khoáng sản, từ việc quy hoạch, cấp phép, vận chuyển… Vì vậy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lê Văn Tùng cần trả lời, rõ trách nhiệm, các vấn đề trên.

"Cấp phép xong doanh nghiệp khai thác, thì ai sẽ quản lý. Cấp phép 1 đằng, khai thác 1 nẻo, cấp ít khai thác nhiều, những việc này cần làm rõ để xử lý trách nhiệm. Các mỏ khoảng sản tại sao không đấu giá khai thác lại để kéo rê từ năm này sang năm khác dẫn đến việc chủ đầu tư, huyện, xã không có khoáng sản để phục vụ thi công công trình", Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu Giám đốc Sở Lê Văn Tùng, trả lời thẳng vấn đề.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, 6 tháng đầu năm nay, tỉnh này đã xử lý 20 doanh nghiệp vi phạm với tổng số tiền xử phạt hành chính lên đến 2,4 tỷ đồng. Trong đó, đề nghị đình chỉ hoạt động 6 giấy phép và thu hồi 2 giấy phép, đã cấp cho doanh nghiệp. Tới đây, Bình Định sẽ tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, những trường hợp vi phạm sẽ cương quyết xử lý nghiêm.

"Đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản vượt trữ lượng so với giấy phép đã cấp thì phải kê khai các khoản thuế theo quy định, thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước", ông Lê Văn Tùng nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đề nghị, các địa phương chỉ đạo kịp thời để xử lý các trường hợp vi phạm, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh.

Đối với các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, phải chịu trách nhiệm xác định nguồn gốc khoáng sản hợp pháp. Trong đó, những doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái quy định của pháp luật, không có đầu vào hợp pháp, thì chủ đầu tư cần làm rõ, kiên quyết không thanh toán khối lượng. Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp vận chuyển khoáng sản vi phạm.

"Tới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của doanh nghiệp, nếu vi phạm cương quyết xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép, dù bất kể đó là ai. Đến nay, toàn tỉnh đã lắp đặt camera tại 159 mỏ đã được UBND tỉnh cấp phép, đặt 52 trạm cân và đang đề xuất xây dựng phần mềm theo dõi trên hệ thống, để kiểm tra giám sát bằng công nghệ", ông Lê Văn Tùng nói.

"Có tình trạng ở dưới địa phương móc ngoặc khai thác khoáng sản trái phép"

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, quy trình cấp phép mỏ khoáng sản được thực hiện theo luật, lấy ý kiến từ dưới địa phương, cộng đồng dân cư, đúng quy hoạch thì cấp huyện đề xuất lên để UBND tỉnh cấp phép.

Trách nhiệm trong việc khai thác khoáng sản trái phép thuộc về địa phương, cụ thể là cấp xã.

"Vừa rồi xảy ra loạt vấn đề liên quan đến khai thác khoáng sản, Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo và trực tiếp tôi đã có ý kiến thành lập Tổ liên ngành đi kiểm tra chấn chỉnh, xử lý ngay tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, trái quy định. Đặc biệt, cũng đã đề nghị công an vào cuộc", ông Nguyễn Tuấn Thanh nói.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định, có tình trạng ở dưới địa phương móc ngoặc với nhau để khai thác khoáng sản trái phép, không hợp pháp. 

"Nếu đúng như vậy thì tới đây kiên quyết, làm rõ để xử lý. Trước Hội đồng Nhân dân, tôi nói thẳng thực trạng, để thấy được trách nhiệm, chứ không phải riêng gì trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường. Về phía quản lý nhà nước, khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản không đúng quy định, UBND tỉnh đã kiểm điểm, chấn chỉnh đối với Sở Tài nguyên và Môi trường", ông Nguyễn Tuấn Thanh thẳng thắn.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đề nghị UBND tỉnh, quản lý chặt chẽ trong việc quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản.

Các công trình thương mại, thì xây dựng tiêu chí đấu giá khai thác khoáng sản, gắn với việc phù hợp quy hoạch.

Các công trình của tỉnh, huyện, xã sử dụng ngân sách nhà nước, cần cấp phép khai thác khoáng sản để phục vụ thi công. Xã, huyện nào không xin cấp phép khai thác khoáng sản các công trình do mình làm chủ đầu tư, thì xã, huyện đó, chịu trách nhiệm.

"Việc này, UBND tỉnh hướng dẫn Chủ tịch UBND huyện ký vào, để sau này khỏi đổ thừa. Lâu nay, xã đổ thừa huyện, huyện đổ lên tỉnh, kết quả mấy năm nay không có mỏ khoáng sản nào cả. Cuối cùng mạnh ai nấy hốt trộm. Nếu không làm, thì vẫn còn tình trạng khai thác khoáng sản không đúng quy định, chính việc này dẫn đến sai phạm. Như thế là không được", ông Hồ Quốc Dũng đặt vấn đề.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định, đất, cát tại Bình Định không thiếu nhưng do cách làm không đầy đủ, chưa hết trách nhiệm của cán bộ, nên dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

"Việc này cần phải chấn chỉnh. Khi đã cấp phép thì phải quản lý chặt chẽ, lắp đặt camera, trạm cân, kiểm tra tải trọng", Bí thư Hồ Quốc Dũng nhắc nhở Giám đốc Sở Lê Văn Tùng.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
4 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
19 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
2 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
3 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
19 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
20 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
21 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.