Phó Chủ tịch UBCKNN: Chú trọng công tác đào tạo để người dân “đầu tư chứng khoán” chứ không phải “chơi chứng khoán”

28/12/2021 11:12
Tại Talkshow Phố Tài Chính mới đây, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, cơ quan quản lý rất hoan nghênh các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, cũng như việc các CTCK tích cực đào tạo kiến thức cho các nhà đầu tư mới là hết sức quan trọng.

Năm 2021 chứng kiến sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đóng góp vào thành công của thị trường trong năm qua không thể không nhắc tới vai trò của các nhà đầu tư cá nhân khi họ là chủ thể quan trọng, chiếm tới hơn 90% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo số liệu từ UBCKNN, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính đến cuối tháng 10/2021, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7,46 triệu tỷ đồng, tăng 41% so với cuối năm 2020, tương đương 118,6% GDP.

Trong khi đó, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), hiện nay, số tài khoản mở mới mỗi tháng lên đến hơn 120.440 tài khoản, gấp 3,5 lần so với mỗi tháng của năm 2020. Sự gia tăng liên tục của các nhà đầu tư đã giúp cho thanh khoản thị trường sôi động đạt mức cao lịch sử trung bình giao dịch trên 1 tỷ USD mỗi phiên, có phiên còn lên tới hơn 2 tỷ USD.

Tại Talkshow Phố Tài Chính mới đây, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, cơ quan quản lý rất hoan nghênh các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, cũng như việc các CTCK tích cực đào tạo kiến thức cho các nhà đầu tư mới là hết sức quan trọng.

"Tôi rất vui mừng vì các công ty chứng khoán và cơ quan quản lý đã rất chú trọng việc đào tạo cho các nhà đầu tư để người dân thay đổi quan điểm rằng "đầu tư chứng khoán" chứ không phải "chơi chứng khoán". Điều đó tạo ra sự bền vững cho sự phát triển của thị trường trong thời gian tới", ông Phạm Hồng Sơn nêu quan điểm.

Trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán, kỳ vọng đến năm 2025 có khoảng 5% dân số trên 18 tuổi tham gia vào thị trường chứng khoán. Giới chuyên môn đánh giá, con số này có thể sớm thành hiện thực trong bối cảnh thị trường ngày càng phát triển về lượng và chất, đi vào chiều sâu hơn.

UBCKNN cũng cho ra mắt trang web giáo dục nhà đầu tư, đồng thời có kế hoạch tổ chức các buổi hội thảo, các khoá học trực tuyến cho nhà đầu tư có thêm kiến thức về thị trường chứng khoán và những hiểu biết về chính sách pháp luật liên quan đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Thúy Ngà, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết HNX đang góp ý để sửa đổi thông tư 153, trong đó việc xây dựng một chuyên trang đã đi vào hoạt động từ đầu năm.

Tuy nhiên, để cho việc sử dụng vào phổ biến được các nhà đầu tư là tham khảo thông tin trên chuyên trang cũng như các tổ chức phát hành, công bố thông tin qua chuyên trang một cách chuyên nghiệp và đầy đủ thì HNX đang tiếp tục góp ý, sửa đổi với Bộ tài chính để có một thông tư, nghị định có thể áp dụng được trong thời gian sớm nhất, qua đó chuyên trang thông tin sẽ làm công cụ chính để cho các nhà đầu tư tham khảo thông tin trên thị trường.

Về phía HNX, Sở đã và đang xây dựng bài toán giao dịch để tiến tới và chuẩn bị sẵn sàng cho việc giao dịch thứ cấp về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong năm tiếp theo

Cũng chung quan điểm cần thiết nâng cao kiến thức của nhà đầu tư, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, UBCKNN cho rằng việc đào tạo nhà đầu tư, phổ biến kiến thức về chính sách pháp luật là những vấn đề mà cơ quan quản lý cần thiết phải ưu tiên để nâng cao chất lượng của thị trường. Trong thời gian tới, UBCKNN cũng sẽ cố gắng ứng dụng khoa học công nghệ để mở rộng tầm phủ sóng của việc phổ biến kiến thức đến nhà đầu tư.

Tin mới

Giá vàng thế giới phá kỷ lục
1 phút trước
Ngày 22.12, giá vàng thế giới tăng lên kỷ lục khi đụng mức 4.396 USD/ounce. UOB dự báo, giá vàng khả năng lên 4.600 USD/ounce vào quý 4/2026.
Phường đầu tiên ở TP.HCM cho phép xây tạm sân pickleball trên đất hoang hóa
31 phút trước
UBND phường Bình Trưng, TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện đề án "Chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng công trình tạm phục vụ hoạt động thể dục thể thao, kinh doanh có thời hạn trên địa bàn phường Bình Trưng".
TVC muốn nâng sở hữu lên 70% vốn tại TVB
34 phút trước
TVC đăng ký mua vào 800.000 cổ phiếu TVB trong giai đoạn 25/12/2025 - 23/01/2026 để nâng sở hữu lên lên hơn 78,5 triệu cổ phiếu chiếm tỷ lệ 70,04% vốn TVB.
Vì sao CII hoãn chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông?
40 phút trước
CII vừa thông qua phương án tạm thời chưa chi trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông nhằm tập trung tối đa nguồn vốn để thực hiện dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận.
Việc lựa chọn nhân sự phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định
46 phút trước
Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng để lãnh đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ rất cao, rất quyết liệt, rất khẩn trương để phát triển đất nước trong giai đoạn mới phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định như Ban Chấp hành Trung ương đã từng yêu cầu trong các hội nghị Trung ương trước đây.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.