Phó Thống đốc NHNN: Indonesia có mô hình cho vay dựa trên mức độ kiên trì của khách thông qua số bước đi mỗi ngày, tần suất sử dụng điện thoại..., Việt Nam có thể tiếp cận

31/07/2025 04:50
Đó là chia sẻ của Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng tại tọa đàm “Tăng cường năng lực quản trị rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng với mô hình xếp hạng, chấm điểm tín dụng áp dụng công nghệ mới”.

Sáng 30/7, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Tọa đàm "Tăng cường năng lực quản trị rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng với mô hình xếp hạng, chấm điểm tín dụng áp dụng công nghệ mới".

Tại sự kiện, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho hay, Việt Nam đang ở giai đoạn bùng nổ chuyển đổi số. Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định chuyển đổi số là một trong ba đột phá chiến lược, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp, cả khu vực công và tư phải ưu tiên số hóa, ứng dụng công nghệ.

Phó Thống đốc NHNN: Indonesia có mô hình cho vay dựa trên mức độ kiên trì của khách thông qua số bước đi mỗi ngày, tần suất sử dụng điện thoại..., Việt Nam có thể tiếp cận - Ảnh 1

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại tọa đàm.

Ông khẳng định ngành ngân hàng không thể đứng ngoài xu thế này. Việc chuyển đổi số sẽ giúp tiết giảm chi phí, từ đó giảm lãi suất cho vay và nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp. Cho vay trực tuyến (online) cũng đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả, điều kiện tiên quyết là phải chấm điểm tín dụng online, quản trị rủi ro online và xếp hạng khách hàng trực tuyến.

Theo ông Dũng, đây là lý do NHNN đã ban hành Thông tư 12/2024/TT-NHNN, cho phép cho vay online với hạn mức tối đa hiện nay là 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là vấn đề đang được nghiên cứu để có thể điều chỉnh phù hợp với thực tiễn hơn trong tương lai, đặc biệt với các trường hợp vay cầm cố sổ tiết kiệm.

Ông dẫn chứng, nhiều ngân hàng như VietinBank, MB, Vietcombank… đã triển khai cho vay online rất thuận lợi nhờ ứng dụng sớm các giải pháp công nghệ như eKYC, chấm điểm tín dụng tự động.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng bày tỏ ấn tượng với mô hình chấm điểm tín dụng của các tổ chức uy tín như FICO, IFC, NICE INFO. Các nền tảng này tích hợp nhiều nguồn dữ liệu từ tài chính, hành vi đến dữ liệu phi tài chính như tần suất sử dụng thiết bị, email, lịch sử thuế, bảo hiểm… giúp ngân hàng xây dựng hồ sơ khách hàng toàn diện và đưa ra quyết định tín dụng chính xác hơn.

Từ thực tiễn đó, Phó Thống đốc đặc biệt nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của dữ liệu phi tài chính, xu hướng đang được nhiều quốc gia tiên tiến ứng dụng mạnh mẽ trong hoạt động cấp tín dụng. Cũng theo ông Dũng, Indonesia hiện đã có mô hình cho vay dựa trên mức độ kiên trì của khách hàng, được xác định thông qua các hành vi như số bước đi mỗi ngày, tần suất sử dụng điện thoại. Đây là những dữ liệu có giá trị rất lớn, và Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp cận nếu xây dựng được hệ thống dữ liệu đủ tốt cùng cơ chế chia sẻ phù hợp.

Trên cơ sở này, Phó Thống đốc đề nghị Hiệp hội Ngân hàng và Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) cần thay đổi cách tiếp cận, không chỉ dừng ở việc cung cấp dữ liệu thô, mà cần phát triển thành sản phẩm tinh, trọn gói từ dữ liệu, mô hình đến kết quả chấm điểm, có thể tích hợp trực tiếp vào hệ thống ngân hàng.

"Đánh giá khách hàng online, quản trị rủi ro online là xu hướng không thể đảo ngược. Ngân hàng nào không ứng dụng công nghệ số, không triển khai chấm điểm tín dụng thông minh sẽ đứng ngoài cuộc chơi", ông Dũng nhấn mạnh. Phó Thống đốc cũng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức tín dụng trong hành trình số hóa hoạt động tín dụng.

Cũng tại Tọa đàm, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng nêu rõ, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, việc đảm bảo an toàn tín dụng và quản trị rủi ro ngày càng trở thành yếu tố then chốt với các tổ chức tín dụng, đặc biệt là khối ngân hàng thương mại.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning) và phân tích dữ liệu lớn (big data) đang mở ra cơ hội tối ưu hóa quy trình chấm điểm tín dụng, tăng độ chính xác trong đánh giá rủi ro và nâng cao chất lượng danh mục cho vay .

“Sự chuyển mình của nền kinh tế số, sự thay đổi hành vi tiêu dùng, sự đa dạng hóa các loại hình tín dụng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết. Đó là cần có những phương pháp và công cụ mới để đánh giá rủi ro với tốc độ và mức độ tin cậy cao hơn. Việc ứng dụng các mô hình xếp hạng tín dụng hiện đại, dựa trên nền tảng công nghệ mới, không chỉ giúp các TCTD ra quyết định tín dụng chính xác hơn, mà còn góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và thích ứng với yêu cầu quản lý ngày càng khắt khe từ phía cơ quan giám sát”, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 23-10: Bitcoin tăng nhẹ nhưng dự báo sẽ khiến nhà đầu tư bị sốc
10 giờ trước
Dù Bitcoin đã phục hồi nhẹ trong các phiên gần đây nhưng theo giới phân tích, đồng tiền số này vẫn đối mặt nguy cơ giảm sâu.
Bóc trần đường dây tội phạm Hàn Quốc lừa tình 12 tỉ won hoạt động ở Campuchia
9 giờ trước
Cơ quan chức năng Hàn Quốc vừa công bố chi tiết về một đường dây lừa tình do một nhóm tội phạm người Hàn Quốc đặt trụ sở tại Campuchia điều hành.
Campuchia tung “quân bài 2,3 tỷ USD”: Phnom Penh "ôm mộng" thành trung tâm vận chuyển hàng hóa và du lịch Đông Nam Á
7 giờ trước
Dự án này được coi là một “nút thắt chiến lược” trong kế hoạch biến Campuchia thành trung tâm hoạt động của khu vực.
Ngày 23/10: Giá vàng miếng, vàng nhẫn tăng tới 900.000 đồng/lượng
7 giờ trước
Giá vàng thế giới đã hồi phục sau khi lao dốc mạnh vào phiên 21/10 và 22/10, giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng so với mức đóng cửa hôm qua.
Mỹ cân nhắc hạn chế xuất khẩu mặt hàng quan trọng sang Trung Quốc
7 giờ trước
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét kế hoạch hạn chế các mặt hàng xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc, từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực, nhằm trả đũa lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm mới nhất của Bắc Kinh, theo các nguồn thạo tin.

Tin cùng chuyên mục

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: Rất bất cập khi một người chỉ chậm khai thuế thu nhập cá nhân 300.000 đồng nhưng bị phạt đến 8 triệu đồng
5 giờ trước
Tại hội thảo "Thúc đẩy tự giác tuân thủ, đóng góp đầy đủ thuế – Xây dựng kỷ nguyên hùng cường" do Báo Lao động tổ chức ngày 23/10, các chuyên gia cho rằng cơ quan thuế cần chuyển từ tư duy "quản lý, áp đặt" sang "đồng hành, hỗ trợ" để nâng cao tính tự giác tuân thủ của người nộp thuế.
Cảnh báo chiêu lừa đảo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân sự online
5 giờ trước
Công an TP. Hà Nội vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, trong đó các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị xem xét nâng mức chi trả bảo hiểm tiền gửi
4 giờ trước
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân đề nghị xem xét nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi, cùng với đó có nhiều mức phí để đảm bảo an toàn tiền gửi.
Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà: “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu -Bông hồng vàng” 2025
3 giờ trước
Tổng Giám đốc SHB Ngô Thu Hà vừa được VCCI trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 - giải thưởng cao quý nhằm tôn vinh những nữ lãnh đạo có thành tích xuất sắc trong kinh doanh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.