Phó Thủ tướng Nga cảnh báo giá dầu có thể lên đến 200 USD/thùng nếu các nước tuân theo lộ trình Net Zero của IEA

04/06/2021 19:34
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo rằng những đợt tăng giá đột ngột sẽ ngày càng nhiều khi các doanh nghiệp không thể đầu tư bổ sung. Trong khi đó, VSEA lại cho rằng Việt Nam cần tập trung đầu tư năng lượng mặt trời theo như các khuyến nghị mới nhất của IEA.

Bloomberg đưa tin, các tập đoàn dầu khí lớn nhất trên thế giới đã từ chối lời kêu gọi chuyển đổi nhanh chóng khỏi dầu khí của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Theo đó, các tập đoàn này cảnh báo rằng việc "bỏ đói" đầu tư sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã bác bỏ kế hoạch của IEA, bao gồm việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C và gọi đây là kịch bản "La La Land".

Theo đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng nhấn mạnh: "Nếu thế giới tuân theo lộ trình của IEA, cụ thể là ngay lập tức dừng đầu tư vào các lĩnh vực khai thác dầu mới để đạt  mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, thì hãy tưởng tượng giá dầu sẽ tăng đến mức như thế nào, thậm chí có thể lên tới 200 USD/thùng? Hơn nữa, giá khí đốt cũng sẽ tăng vọt".

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg tại Nga diễn ra vào ngày 3/6 vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Saad Sherida Al Kaabi cho hay, "sự hăng hái" xung quanh việc chuyển đổi sang năng lượng sạch rất "nguy hiểm". "Khi các khoản đầu tư bổ sung của doanh nghiệp không được thông qua, chúng ta sẽ chứng khiến những đợt tăng giá đột biến".

Trước đó, ngày 1/6/2021, tại Việt Nam, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) gửi Thư kiến nghị về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch điện 8. Cụ thể, bản kiến nghị nêu rõ, việc hạn chế phát triển điện mặt trời là hoàn toàn đi ngược với xu thế của thế giới, bỏ lỡ cơ hội thu hút dòng đầu tư mới.

Cơ quan này cũng đề cập đến những dự báo và khuyến nghị mới nhất của IEA, rằng điện mặt trời sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh trong thập kỷ tới. VSEA nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng điện mặt trời phân tán và kết hợp rất lớn và là loại hình năng lượng huy động được rất tốt nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp tư nhân và người dân. Điều này phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng về thúc đẩy phân cấp phân quyền.

Thời gian vừa qua, năng lượng mặt trời tại Việt Nam chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, cùng nguồn công suất lớn trong khi lưới truyền tải không đồng bộ kịp dẫn tới tình trạng quá tải, sa thải công suất của nguồn điện sạch, gây lãng phí đầu tư và nợ xấu.

VSEA khuyến nghị Chính phủ Việt Nam có giải pháp chính sách cho phép tư nhân tham gia đầu tư xây dựng lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo và giảm gánh nặng đầu tư cho nhà nước. Để đảm bảo an ninh hệ thống, khâu vận hành và quản lý lưới vẫn do Nhà nước đảm trách.

Liên quan đến thị trường điện cạnh tranh, cần xác định tiến độ và mốc hoàn thành thị trường bán lẻ cạnh tranh là năm 2023, đẩy nhanh tái cấu trúc đơn vị điều độ hệ thống và thị trường quốc gia (NSMO) phù hợp với mốc hình thành thị trường cạnh tranh bán lẻ là năm 2023.

Thêm vào đó, cần tăng tính linh hoạt cho hệ thống điện bằng đẩy nhanh các giải pháp tích trữ như pin tích trữ ngay trong giai đoạn này như kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tin mới

Thái Lan - Campuchia đưa ra tuyên bố nóng về xung đột biên giới
22 phút trước
Chủ tịch Thượng viện Hun Sen tái đảm nhiệm vai trò quân sự chiến lược trong bối cảnh tranh chấp leo thang tại biên giới Campuchia – Thái Lan.
Tập đoàn R&H chậm thanh toán hơn 82 tỷ đồng lãi trái phiếu
28 phút trước
Do tình hình kinh tế khó khăn kéo dài nên Tập đoàn R&H chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán gần 82,3 tỷ đồng tiền lãi cho lô trái phiếu mã RHGCH2124005.
Có 'bong bóng' bất động sản hạng sang?
34 phút trước
Thị trường bất động sản có khả năng rơi vào tình trạng bong bóng, khi nguồn cung, hàng tồn kho tăng, người dân lại không tiếp cận được nhà ở. Giá nhà trung bình cao gấp 20 - 30 lần thu nhập bình quân đầu người mỗi năm tại Việt Nam, trong khi con số này ở Hoa Kỳ chỉ vào khoảng 4 - 5 lần.
Nhà trong hẻm dưới 40m2 vẫn thoáng nhờ thiết kế 'sân chơi'
38 phút trước
Ngôi nhà chưa đến 40m² được mở rộng cảm giác không gian bằng cách thiết kế theo phương đứng, sử dụng sàn gỗ thưa, cầu thang và các tầng lệch tạo nên một “sân chơi” liên tục thay vì những phòng tách biệt.
Khải Hoàn Prime: hoàn thành nghĩa vụ thuế, ký HĐMB trong tháng 12/2025
45 phút trước
Khải Hoàn Prime đã hoàn tất thuế đất – dấu mốc pháp lý quan trọng mở đường cho việc ký Hợp đồng mua bán (HĐMB) trong tháng 12/2025 - khẳng định rõ uy tín và năng lực của chủ đầu tư.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.635.362 VNĐ / thùng

62.04 USD / bbl

0.15 %

+ 0.10

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.538.194 VNĐ / thùng

58.35 USD / bbl

0.17 %

+ 0.10

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.268.954 VNĐ / m3

4.58 USD / mmbtu

0.06 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.902.401 VNĐ / tấn

110.10 USD / mt

0.36 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

VVS chào sàn HOSE, đón sóng tăng trưởng mạnh của thị trường vận tải
2 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường vận tải - logistics tăng trưởng mạnh mẽ, thông tin cổ phiếu VVS của VIMID sắp lên sàn HoSE đang đặc biệt thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Lần đầu tiên trong lịch sử: Sản phẩm "Made in VietNam" làm nên điều diệu kỳ ở nước bạn
4 giờ trước
Sự kiện này góp phần khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế.
Một thế lực vừa "tung tiền" gom mạnh cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong phiên 9/12
6 giờ trước
Tự doanh CTCK trở lại mua ròng 229 tỷ đồng trên HOSE.
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/12/2025
6 giờ trước
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.