Phó Thủ tướng Nga cảnh báo giá dầu có thể lên đến 200 USD/thùng nếu các nước tuân theo lộ trình Net Zero của IEA

04/06/2021 19:34
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo rằng những đợt tăng giá đột ngột sẽ ngày càng nhiều khi các doanh nghiệp không thể đầu tư bổ sung. Trong khi đó, VSEA lại cho rằng Việt Nam cần tập trung đầu tư năng lượng mặt trời theo như các khuyến nghị mới nhất của IEA.

Bloomberg đưa tin, các tập đoàn dầu khí lớn nhất trên thế giới đã từ chối lời kêu gọi chuyển đổi nhanh chóng khỏi dầu khí của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Theo đó, các tập đoàn này cảnh báo rằng việc "bỏ đói" đầu tư sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã bác bỏ kế hoạch của IEA, bao gồm việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C và gọi đây là kịch bản "La La Land".

Theo đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng nhấn mạnh: "Nếu thế giới tuân theo lộ trình của IEA, cụ thể là ngay lập tức dừng đầu tư vào các lĩnh vực khai thác dầu mới để đạt  mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050, thì hãy tưởng tượng giá dầu sẽ tăng đến mức như thế nào, thậm chí có thể lên tới 200 USD/thùng? Hơn nữa, giá khí đốt cũng sẽ tăng vọt".

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg tại Nga diễn ra vào ngày 3/6 vừa qua, Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Saad Sherida Al Kaabi cho hay, "sự hăng hái" xung quanh việc chuyển đổi sang năng lượng sạch rất "nguy hiểm". "Khi các khoản đầu tư bổ sung của doanh nghiệp không được thông qua, chúng ta sẽ chứng khiến những đợt tăng giá đột biến".

Trước đó, ngày 1/6/2021, tại Việt Nam, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) gửi Thư kiến nghị về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch điện 8. Cụ thể, bản kiến nghị nêu rõ, việc hạn chế phát triển điện mặt trời là hoàn toàn đi ngược với xu thế của thế giới, bỏ lỡ cơ hội thu hút dòng đầu tư mới.

Cơ quan này cũng đề cập đến những dự báo và khuyến nghị mới nhất của IEA, rằng điện mặt trời sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh trong thập kỷ tới. VSEA nhấn mạnh, Việt Nam có tiềm năng điện mặt trời phân tán và kết hợp rất lớn và là loại hình năng lượng huy động được rất tốt nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp tư nhân và người dân. Điều này phù hợp với quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng về thúc đẩy phân cấp phân quyền.

Thời gian vừa qua, năng lượng mặt trời tại Việt Nam chứng kiến sự phát triển nhanh chóng, cùng nguồn công suất lớn trong khi lưới truyền tải không đồng bộ kịp dẫn tới tình trạng quá tải, sa thải công suất của nguồn điện sạch, gây lãng phí đầu tư và nợ xấu.

VSEA khuyến nghị Chính phủ Việt Nam có giải pháp chính sách cho phép tư nhân tham gia đầu tư xây dựng lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo và giảm gánh nặng đầu tư cho nhà nước. Để đảm bảo an ninh hệ thống, khâu vận hành và quản lý lưới vẫn do Nhà nước đảm trách.

Liên quan đến thị trường điện cạnh tranh, cần xác định tiến độ và mốc hoàn thành thị trường bán lẻ cạnh tranh là năm 2023, đẩy nhanh tái cấu trúc đơn vị điều độ hệ thống và thị trường quốc gia (NSMO) phù hợp với mốc hình thành thị trường cạnh tranh bán lẻ là năm 2023.

Thêm vào đó, cần tăng tính linh hoạt cho hệ thống điện bằng đẩy nhanh các giải pháp tích trữ như pin tích trữ ngay trong giai đoạn này như kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu/năm không phải đóng thuế
58 phút trước
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.
Tập đoàn Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án hơn 1.800 ha ở Thừa Thiên Huế
30 phút trước
Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án lớn tại Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô. Trước đó, AeonMall Việt Nam cũng đề xuất đầu tư trung tâm thương mại với vốn 150-160 triệu USD tại Thừa Thiên Huế.
Từ đầu năm đế nay, Tp.HCM có 14 dự án BĐS đủ điều kiện để huy động vốn
39 phút trước
Trong văn bản số số 6619/BC – SXD-VP ngày 16/6/2021 của Sở Xây dựng đã báo cáo tình hình hoạt động của thị trường bất động sản (BĐS).
3 năm thăng trầm với nghề cho thuê nhà theo ngày
42 phút trước
Bắt đầu kinh doanh từ đầu năm 2018, nhân vật trải qua hơn 3 năm với nhiều biến động lên xuống của thị trường. Hiện tại quy mô công ty đã thu hẹp nhiều lần, khách hàng giảm sâu. Do không cần bỏ vốn làm ăn, nhân vật vẫn có thể duy trì hoạt động cho công ty và chờ thị trường khởi sắc trở lại.
Vietnam Airlines được cấp phép bay đến Canada sau gần nửa năm đàm phán
2 giờ trước
Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và đối tác cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục xin phép nhà chức trách Canada sớm hơn 2 tháng so với thời hạn đề ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.662.584 VNĐ / thùng

73.19 USD / bbl

0.15 %

+ 0.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.621.922 VNĐ / thùng

71.40 USD / bbl

0.51 %

+ 0.36

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.989.337 VNĐ / m3

3.23 USD / mmbtu

-0.65 %

- -0.02

Than đá

COAL

2.766.806 VNĐ / tấn

119.30 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bao nhiêu Bitcoin đã bị thất lạc trên toàn cầu? Một giây bất cẩn khiến cả triệu USD "bay màu" là có thật
10 giờ trước
Theo thống kê, hiện có khoảng 3 triệu Bitcoin bị cho là đã thất lạc, trị giá 148 tỷ USD.
Lộ diện 3 "ông lớn" trúng gói thầu 30.236 tỉ đồng làm nhiệt điện Quảng Trạch I
1 ngày trước
Ngày 17-6, hợp đồng EPC nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) đã được liên danh nhà thầu ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đến năm 2025, Việt Nam có thể thiếu hơn 27 tỷ KWh điện
1 ngày trước
Trong trường hợp các nguồn điện chậm tiến độ, nguồn năng lượng tái tạo ngừng triển khai sau mốc tháng 10/2021 thì hệ thống sẽ bị thiếu hụt nguồn cung lớn.
Mitsubishi sắp xây dựng nhà máy điện gió tại Lào để bán điện cho Việt Nam
2 ngày trước
Tại các nước châu Âu, việc chia sẻ nguồn điện năng đã diễn ra từ lâu. Do vậy, việc tập đoàn Mitsubishi Corp. xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo Đông Nam Á.