Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xử lý nghiêm hành vi không niêm yết giá, găm hàng lợi dụng dịch bệnh nCoV để trục lợi

31/01/2020 18:01
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã giao Quản lý thị trường, Thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

Chiều 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020.

Trưởng Ban chỉ đạo cho biết tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Cụ thể, dịch cúm chủng mới nCo V xuất hiện tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới. Phó Thủ tướng cho biết theo nhiều dự báo, nCo V sẽ tác động lớn nhất tới lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng theo xu hướng giảm do kinh tế thế giới sẽ giảm sâu hơn dự báo, tác động tới ngành hàng không, du lịch cũng suy giảm theo. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặt ra vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCo V tăng để bảo đảm nguồn cung trong nước, khách du lịch và việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.

Liên quan tới giá khẩu trang và nước sát trùng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Vị này cũng cho biết trong bối cảnh hạn chế giao thương các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng là khó khăn.

Đồng thời đại diện Bộ Y tế khẳng định: "Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viên rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch".

Trong khi đó, Cục trưởng Cục quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.

"Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định Thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt", ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm: "Điều 10, Luật giá cấm tổ chức cá nhân kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch hoạ để kinh doanh hàng hoá trục lợi.  Nghị định số 185 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính cũng quy định mức xử lý với hàng (khẩu trang) giả, kém chất lượng. Điều 196 Bộ luật Hình sự quy định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hoá khi thiên tai, địch hoạ sẽ bị phạt từ 30- 300 triệu và phạt tù tới 3 năm".

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này.

Tin mới

Nam sinh bị nhóm bắt cóc online khống chế, ép chuyển tiền và di chuyển qua nhiều tỉnh, thành
5 giờ trước
Một nạn nhân người Thái Nguyên bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “bắt cóc online” đã đến trình báo Công an phường Phú Bài (TP Huế) và được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-12: Bitcoin sắp bước vào cơn địa chấn?
5 giờ trước
Các chuyên gia dự báo Bitcoin có thể tăng lên ở vùng 95.000 USD hoặc giảm về 80.000 USD nếu lực mua yếu đi.
3 trường hợp bị ngân hàng khóa thẻ, dừng giao dịch từ 1/1/2026
5 giờ trước
Quy định sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ 1/1/2026.
Dự trữ vàng của Nga đạt mức cao nhất mọi thời đại
5 giờ trước
Ngân hàng trung ương Nga ước tính dự trữ vàng của nước này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, trị giá 310 tỷ đô la.
Ngân hàng sẵn tiền, liên tiếp giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội
4 giờ trước
Tốc độ giải ngân nhà ở xã hội tăng mạnh do nguồn cung nhà ở xã hội được cải thiện so với năm 2024. Hiện, nhiều dự án tại Hà Nội đang chuẩn bị ký hợp đồng, các ngân hàng đã vào chào mời các gói lãi suất thấp từ 4,8- 5,9%/năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

133.153.737 VNĐ / lượng

4,189.80 USD / toz

0.22 %

- 9.10

Bạc

SILVER

1.847.811 VNĐ / lượng

58.14 USD / toz

0.23 %

- 0.14

Đồng

COPPER

315.350.034 VNĐ / tấn

542.65 UScents / lb

0.65 %

- 3.55

Bạch kim

PLATINUM

52.766.673 VNĐ / lượng

1,660.35 USD / toz

0.52 %

- 8.65

Nickel

NICKEL

392.362.646 VNĐ / tấn

14,885.00 USD / mt

0.57 %

- 85.00

Chì

LEAD

52.677.025 VNĐ / tấn

1,998.40 USD / mt

0.35 %

- 7.00

Nhôm

ALUMINUM

76.147.612 VNĐ / tấn

2,888.80 USD / mt

0.70 %

- 20.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

K+ chính thức dừng phát sóng từ 1/1/2026, thuê bao còn hạn sử dụng sẽ xử lý ra sao?
4 giờ trước
Thông báo dừng cung cấp dịch vụ sau 16 năm của K+ (VSTV) đi kèm với hướng dẫn hoàn tiền cụ thể cho các thuê bao còn hạn sử dụng; đồng thời thị trường chính thức xác nhận FPT Play sẽ là đơn vị độc quyền khai thác giải Ngoại hạng Anh trong giai đoạn 2026 – 2031.
Coteccons dự kiến phát hành tối đa 1.400 tỷ đồng trái phiếu
3 giờ trước
Coteccons lên kế hoạch phát hành tối đa 1.400 tỷ đồng trái phiếu nhằm bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của công ty. Thời điểm phát hành dự kiến trong quý IV/2025 - quý I/2026.
Đây là mẫu xe không cần xăng hay điện – Muốn mua phải trả gần 1,4 tỷ đồng nhưng chạy 6 năm không mất một đồng tiền nhiên liệu nào
3 giờ trước
Với đặc thù của mẫu xe này, đây cũng là một trong những xe kén khách nhất trên thị trường.
CEO Meey Group: Vụ hack Upbit và bài toán "con người" trong an ninh Proptech
2 giờ trước
Vụ tấn công vào sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hàn Quốc - Upbit mới đây không chỉ gây thiệt hại hàng chục triệu USD mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về lỗ hổng "con người" trong các hệ thống tài chính số.