Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xử lý nghiêm hành vi không niêm yết giá, găm hàng lợi dụng dịch bệnh nCoV để trục lợi

31/01/2020 18:01
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã giao Quản lý thị trường, Thanh tra tài chính tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi không niêm yết giá khẩu trang hoặc niêm yết nhưng tăng giá bán.

Chiều 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020.

Trưởng Ban chỉ đạo cho biết tình hình giá cả ngay từ đầu năm đã có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Cụ thể, dịch cúm chủng mới nCo V xuất hiện tác động tới tình hình kinh tế giá cả thế giới. Phó Thủ tướng cho biết theo nhiều dự báo, nCo V sẽ tác động lớn nhất tới lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng theo xu hướng giảm do kinh tế thế giới sẽ giảm sâu hơn dự báo, tác động tới ngành hàng không, du lịch cũng suy giảm theo. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặt ra vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch nCo V tăng để bảo đảm nguồn cung trong nước, khách du lịch và việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.

Liên quan tới giá khẩu trang và nước sát trùng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Lê Thành Công cho biết nhu cầu đang tăng đột biến. Cả nước có 46 đơn vị sản xuất khẩu trang nhưng nguyên liệu phụ thuộc phía Trung Quốc và bị động kế hoạch sản xuất do sát Tết Nguyên đán. Vừa qua, có đơn vị ở Trung Quốc đề nghị nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam.

Vị này cũng cho biết trong bối cảnh hạn chế giao thương các đơn vị sản xuất trong nước cũng đang tìm nguyên liệu mới từ châu Âu, các quốc gia khác để nhập khẩu, sản xuất. Về dung dịch sát khuẩn, chủ yếu dùng trong đơn vị y tế qua đấu thầu mua sắm, giờ mỗi gia đình mua thì việc đáp ứng là khó khăn.

Đồng thời đại diện Bộ Y tế khẳng định: "Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viên rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch".

Trong khi đó, Cục trưởng Cục quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.

"Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn từ 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định Thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt", ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bổ sung thêm: "Điều 10, Luật giá cấm tổ chức cá nhân kinh doanh lợi dụng thiên tai, địch hoạ để kinh doanh hàng hoá trục lợi.  Nghị định số 185 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính cũng quy định mức xử lý với hàng (khẩu trang) giả, kém chất lượng. Điều 196 Bộ luật Hình sự quy định việc găm hàng làm khan hiếm hàng hoá khi thiên tai, địch hoạ sẽ bị phạt từ 30- 300 triệu và phạt tù tới 3 năm".

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Quản lý thị trường sẽ thực hiện theo các quy định hiện hành khi kiểm tra, xử lý các hành vi này.

Tin mới

Người thân thành viên HĐQT VIB muốn chuyển nhượng 10 triệu cổ phiếu
11 giờ trước
Cha và em gái ông Đỗ Xuân Hoàng - Thành viên HĐQT VIB đăng ký chuyển nhượng 10 triệu cổ phiếu VIB.
Lâm Đồng khẩn trương khắc phục sạt lở những tuyến đèo huyết mạch
9 giờ trước
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng bố trí ngay khu tái định cư cho người dân xã D'ran, sớm khắc phục sạt lở 2 tuyến đèo Prenn và Mimosa.
Nóng: Người dân Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng cần biết ngay thông tin này
9 giờ trước
Người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đà Nẵng... cần nắm rõ tình hình giao thông bị tắc đường, ngập nước và các phương án phân luồng để chủ động đi lại an toàn trong những ngày thời tiết diễn biến phức tạp.
Phát hiện hàng chục vụ vi phạm kinh doanh vàng
9 giờ trước
Trong tháng 11, lực lượng quản lý thị trường Vĩnh Long đã phát hiện 41 vụ vi phạm về kinh doanh vàng, phạt hành chính hơn 825 triệu đồng, tịch thu, buộc tiêu hủy nhiều tang vật vi phạm.
Cục Thuế đưa ra thông báo mới, người dân cần nắm rõ
9 giờ trước
Cục Thuế thông báo kế hoạch tạm dừng hệ thống Quản lý thuế tập trung (TMS) từ 18h00 ngày 22/11 đến 03h00 sáng 23/11 nhằm phục vụ công tác chuyển đổi hệ thống máy chủ và lưu trữ cơ sở dữ liệu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

129.253.261 VNĐ / lượng

4,064.00 USD / toz

0.32 %

- 12.90

Bạc

SILVER

1.589.395 VNĐ / lượng

49.97 USD / toz

1.35 %

- 0.69

Đồng

COPPER

291.656.565 VNĐ / tấn

501.50 UScents / lb

0.94 %

+ 4.65

Bạch kim

PLATINUM

48.476.334 VNĐ / lượng

1,524.20 USD / toz

0.46 %

+ 7.00

Nickel

NICKEL

385.668.290 VNĐ / tấn

14,620.00 USD / mt

1.14 %

+ 165.00

Chì

LEAD

52.508.395 VNĐ / tấn

1,990.50 USD / mt

1.05 %

- 21.20

Nhôm

ALUMINUM

74.012.963 VNĐ / tấn

2,805.70 USD / mt

0.25 %

- 7.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Toyota Corolla 2026 ra mắt: Mặt trước như Camry, màn hình khủng, về Việt Nam có thể vực dậy doanh số trước Civic, Mazda3
8 giờ trước
Bản facelift của Toyota Corolla không ra mắt rầm rộ như tên tuổi của mẫu xe này. Điểm nhấn của xe nằm ở những đường nét thiết kế trau chuốt lại hiện đại hơn hẳn.
VinFast bổ nhiệm Phạm Nhật Quân Anh vào HĐQT, 13 tháng liên tiếp "vua doanh số"
8 giờ trước
Lãnh đạo VinFast cho biết hãng đã giữ vững vị trí nhà sản xuất ô tô số một Việt Nam 13 tháng liên tiếp.
Nguyên Tổng giám đốc Traphaco chia sẻ lý do từ nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ
7 giờ trước
Khi tôi họp và thông báo quyết định, hầu hết mọi người đều bất ngờ: “Tại sao lại nghỉ lúc này?” - Ông Trần Túc Mã nói.
Bất ngờ BĐSCL có lab uav kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20.11
7 giờ trước
Món quà mà CT Group gửi tặng Đại học Cần Thơ mang một ân tình đặc biệt, không chỉ là lời tri ân chân thành gửi đến thầy cô đã và đang miệt mài cống hiến cho ngành giáo dục, đó còn là tâm huyết của CT Group chắp cánh ước mơ công nghệ cho thế hệ tương lai.