Phố Wall diễn biến thế nào qua các đời tổng thống Mỹ?

26/01/2019 13:16
Ngày 20/1 đánh dấu tròn hai năm Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức. Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 18% trong khoảng thời gian này.

Dưới đây là diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ qua một số đời tổng thống.

1. Ronald Reagen

Nhiệm kỳ 1: +30% (20/1/1981 - 20/1/1985)

Nhiệm kỳ 2: +67% (20/1/1985 - 20/1/1989)

Phố Wall diễn biến thế nào qua các đời tổng thống Mỹ? - Ảnh 1.

4 năm đầu tiên tại Nhà Trắng của tổng thống Ronald Reagan không mang lại nhiều lực đẩy cho Phố Wall.

Bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến chống lạm phát của chủ tịch Fed Paul Volcker, kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái ngắn hồi tháng 7/1981. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên gần 11%.

Chiến lược tăng lãi suất của Volcker và cắt giảm thuế của Reagan cuối cùng cũng giải quyết được vấn đề lạm phát, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế nhanh. Dưới thời Reagan, Mỹ tăng chi quốc phòng mạnh tay nhằm đối phó với Liên Xô.

Dù kinh tế mạnh mẽ, Phố Wall lại có ngày tồi tệ nhất lịch sử dưới thời Reagan. Dow Jones giảm tới 22,6%, tương đương khoảng 5.000 điểm ngày nay, trong Thứ hai Đen 19/10/1987.

Dù vậy, S&P 500 vẫn có 5 năm tăng trưởng hai con số dưới thời Reagan, trong đó có lần tăng 26% trong năm 1985.

2. George H.W. Bush

Nhiệm kỳ 1: +51% (20/1/1989 - 20/1/1993)

Phố Wall diễn biến thế nào qua các đời tổng thống Mỹ? - Ảnh 2.

Nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong năm đầu tiên dưới thời H.W. Bush. S&P 500 tăng 27% vào năm 1989.

Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay đã xảy ra. Do ảnh hưởng từ chiến tranh Vùng Vịnh, giá dầu đã tăng hơn 2 lần sau khi Iraq tiến quân vào Kuwait. Kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ vào tháng 7/1990.

Đợt suy thoái kết thúc vào tháng 3/1991 nhưng quá trình kinh tế phục hồi khá gian nan. Hai năm sau, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở khoảng 7%. Chính tình trạng này đã khiến ông H.W. Bush thất bại khi tái tranh cử năm 1992.

3. Bill Clinton

Nhiệm kỳ 1: +79% (20/1/1993 - 20/1/1997)

Nhiệm kỳ 2: +73% (20/1/1997 - 20/1/2001)

Phố Wall diễn biến thế nào qua các đời tổng thống Mỹ? - Ảnh 3.

Những năm 1990 có thể coi là thời hoàng kim của Phố Wall. Chứng khoán thăng hoa - S&P 500 tăng tới 210% dưới thời tổng thống Bill Clinton – nhờ nhà đầu tư đón nhận sự trỗi dậy của internet và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Hai trong số 10 năm tốt nhất của S&P 500 – năm 1995 và 1997, diễn ra dưới thời Clinton.

Kinh tế Mỹ có 5 năm GDP tăng trưởng trên 4% trong 8 năm nhiệm kỳ của Clinton. Lạm phát ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%. Mỹ có giai đoạn tăng trưởng kinh tế không bị gián đoạn dài nhất lịch sử hiện đại.

Đây còn là giai đoạn bùng nổ dotcom – sự ra đời của một ngành công nghiệp hoàn toàn mới. Nasdaq tăng 7 lần kể từ năm 1993 đến đỉnh hồi đầu năm 2000. Xu hướng này đã tạo ra một lượng tài sản khổng lồ - phần lớn chúng sẽ biến mất khi bong bóng này vỡ.

4. George W. Bush

Nhiệm kỳ 1: -12% (20/1/2001 - 20/1/2005)

Nhiệm kỳ 2: -31% (20/1/2005 - 20/1/2009)

Phố Wall diễn biến thế nào qua các đời tổng thống Mỹ? - Ảnh 4.

Những nhà đầu tư đặt cược vào việc một doanh nhân làm ông chủ Nhà Trắng đồng nghĩa lợi nhuận sẽ mạnh mẽ đã hoàn toàn thất vọng dưới thời tổng thống George W. Bush.

S&P 500 giảm 40% dưới thời Bush, tệ nhất trong các chính quyền thời hiện đại.

Bush thừa hưởng sự tàn lụi của dotcom, tạo ra đợt suy thoái năm 2001. Tình trạng này càng thêm tồi tệ bởi vụ tấn công khủng bố ngày 9/11.

Tăng trưởng bắt đầu lấy đà trở lại vào năm 2004 và 2005, phần nào nhờ chính sách lãi suất thấp cùng bùng nổ trong lĩnh vực nhà ở. Tuy nhiên, bong bóng bất động sản cũng hình thành, dấu hiệu mở ra một cuộc đại suy thoái và khủng hoảng tài chính đáng sợ nhất trong cả thế kỷ.

Trong quý cuối cùng của nhiệm kỳ W. Bush, tăng trưởng GDP thường niên giảm còn 8,4%. Tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng nhanh. S&P 500 giảm 38% trong năm 2008, năm tệ nhất kể từ thời Đại suy thoái.

5. Barack Obama

Nhiệm kỳ 1: +85% (20/1/2009 - 20/1/2013)

Nhiệm kỳ 2: +53% (20/1/2013 - 20/1/2017)

Phố Wall diễn biến thế nào qua các đời tổng thống Mỹ? - Ảnh 5.

Phố Wall tiếp tục giảm trong vài tháng đầu nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama.

Ngành tài chính và ôtô đứng trên bờ vực sụp đổ trước khi chính phủ Mỹ cứu trợ. Tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 10% vào năm 2009, gấp đôi trong gần 1 năm.

Thị trường chứng khoán Mỹ thoát đáy vào tháng 3/2009 nhưng nền kinh tế phục hồi chậm chạp, tạo ra khởi đầu của đợt thị trường giá lên dài nhất lịch sử Mỹ.

Thoát khỏi vực sâu của đại suy thoái là một quá trình dài và chậm. Tăng trưởng GDP hàng năm của Mỹ không thể vượt quá 3% dưới thời Obama.

Với hy vọng hỗ trợ nền kinh tế, Fed tiếp tục bơm tiền vào hệ thống. Thử nghiệm chưa từng có tiền lệ này giúp chứng khoán Mỹ thăng hoa – S&P 500 tăng gần gấp 3 – nhưng cũng tạo ra bất bình đẳng thu nhập và chủ nghĩa dân túy.

6. Donald Trump

Nhiệm kỳ hiện tại: +18% (20/1/2017 - 20/1/2019)

Phố Wall diễn biến thế nào qua các đời tổng thống Mỹ? - Ảnh 6.

Chiến thắng của Tổng thống Donald Trump đã mở ra một đợt tăng mạnh cho Phố Wall.

Những chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp như giảm thuế, giảm bớt quy định và chi hạ tầng đã đưa Dow Jones từ 18.332 điểm hôm 8/11/2016 lên 21.000 điểm vào tháng 3/2017.

Thành tựu nổi bật của Trump – cải tổ thuế - đã khiến thị trường bùng nổ quá mức. Dow Jones cuối cùng đã tăng lên trên 26.000. Tăng trưởng kinh tế vượt 4% vào giữa năm 2018. Lợi nhuận doanh nghiệp cũng thăng hoa, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%.

Nhưng đã tăng nhờ Trump cũng mất dần trong năm 2018.

Cuộc chiến thương mại do tổng thống Mỹ phát động tạo ra bất ổn sâu sắc. Chính sách thuế và chi tiêu đe dọa làm nền kinh tế quá nóng, buộc Fed phải can thiệp bằng cách tăng lãi suất. Trong năm 2018, S&P 500 đã có năm tệ nhất một thập kỷ.

Tính đến ngày 20/1, chứng khoán Mỹ tăng 18%.

Tin mới

Đề xuất phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn
10 giờ trước
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến Nhân dân đối với việc đề nghị phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn IPPG.
Giá bạc lại phá đỉnh lịch sử
51 phút trước
Giá bạc hôm nay trong nước và thế giới lại lập đỉnh mới.
Đặt ra một quy tắc ngầm nghiêm ngặt, ngành bán dẫn Trung Quốc sắp vượt mặt Hàn Quốc trong vài năm tới
2 giờ trước
Với quy tắc này, hàng loạt sản phẩm bán dẫn của Hàn Quốc đang bị các nhà sản xuất nội địa của Trung Quốc âm thầm thay thế.
Chính thức: EU công bố bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2035
2 giờ trước
Ủy ban châu Âu (EC) bãi bỏ lệnh cấm xe động cơ đốt trong từ 2035, cho phép bán tiếp xe hybrid sau áp lực cạnh tranh ngành ô tô, đánh dấu bước lùi trong hành trình xanh hóa.
Ukraine và 34 nước lập ủy ban đặc biệt
2 giờ trước
Ukraine cùng 34 quốc gia nhất trí lập ủy ban quốc tế tiếp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại do xung đột với Nga, song nguồn tài chính vẫn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
9 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.