Phớt lờ “tiền Tây”, cổ phiếu Aramco xác lập kỷ lục khi cán mốc 2.000 tỷ USD theo kỳ vọng của Thái tử

12/12/2019 15:02
Ở phiên giao dịch thứ hai sau khi IPO, cổ phiếu của Saudi Aramco tiếp tục đà tăng, đưa định giá vượt qua mốc 2 nghìn tỷ USD mà người đứng đầu vương quốc này đã đặt ra. Cụ thể, cổ phiếu của Aramco tăng kịch trần lên 38,7 riyal (10,32 USD) khi sàn Riyadh bắt đầu giao dịch.

Trước đó, Aramco đã huy động được 25,6 tỷ USD trong thương vụ IPO lớn nhất thế giới, cổ phiếu được bán với giá 32 riyal và dễ dàng vượt qua Microsoft, Apple để trở thành công ty niêm yết giá trị nhất thế giới. Ở phiên giao dịch hôm qua, định giá của Aramco chạm mức 1,88 nghìn tỷ USD.

Việc Aramco niêm yết đánh dấu một bước ngoặt cho một doanh nghiệp được chính phủ Ả Rập Xê Út hậu thuẫn trong vài thập kỷ. Ngoài ra, thương vụ này cũng khép lại kế hoạch được "ấp ủ" trong gần 4 năm của Thái tử Mohammed bin Salman. Ông có tham vọng đưa công ty này hướng tới quy mô toàn cầu và thực hiện kế hoạch Vision 2030 để cải tổ nền kinh tế Ả Rập. Trong một cuộc phỏng vấn với Economist hồi tháng 1/2016, thương vụ IPO quốc tế của một công ty có lợi nhuận ròng hơn 100 tỷ USD, được Thái tử đặt mục tiêu định giá là 2 nghìn tỷ USD.

Phớt lờ “tiền Tây”, cổ phiếu Aramco xác lập kỷ lục khi cán mốc 2.000 tỷ USD theo kỳ vọng của Thái tử - Ảnh 1.

Chỉ trong 20 phút đầu tiên của phiên, khối lượng giao dịch của cổ phiếu Aramco đã tăng lên tới 400%.

Salih Yilmaz, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, nhận định rằng các nhà đầu tư nước ngoài phần lớn tỏ ra hờ hững với thương vụ này một phần vì giá cổ phiếu quá cao và dường như còn đắt đỏ hơn khi xét đến cả yếu tố cổ tức và dòng tiền. Các nhà phân tích đến từ Sanford C. Bernstein & Co. cho rằng đã đến lúc nhà đầu tư nên chốt lời vì mức định giá đang quá cao. Tại một cuộc khảo sát của Bloomberg hồi tháng trước, các nhà quản lý tài sản dự đoán định giá của Aramco chỉ ở khoảng 1,2 nghìn tỷ USD đến 1,5 nghìn tỷ USD.

Nếu giá cổ phiếu của Aramco tiếp tục thăng hoa vào phiên ngày mai - khiến mức ước tính của các nhà phân tích tăng cao hơn, thì thương vụ niêm yết này sẽ gặp khó khăn khi lên sàn quốc tế. Nhiều nhà quản lý tài sản ở nước ngoài cho biết sẽ không đầu tư vào công ty này, do mối lo ngại về vấn đề điều hành doanh nghiệp và mâu thuẫn xảy ra ở các cơ sở lọc dầu của họ.

Tuy nhiên, thương vụ IPO đã được các nhà đầu tư của Ả Rập và vùng Vịnh "tung hô" rất nhiều, vì họ nhận thấy giá cổ phiếu của Aramco được thúc đẩy nhờ cam kết trả cổ tức, có tiềm năng được đưa vào các chỉ số của thị trường mới nổi. Ngoài ra, khu vực này cũng không có công ty dầu khí niêm yết lớn nào khác.

Các nhà phân tích của Arqaam Capital viết trong một bản báo cáo phát hành hôm thứ Tư rằng, mức định giá 2 nghìn tỷ USD của Aramco là yếu tố hợp lý để họ đảm bảo dòng tiền từ cổ tức. Họ cũng đưa ra đánh giá ban đầu với khuyến nghị mua cổ phiếu của Aramco và giá mục tiêu là 39,20 riyal. Arqaam dự kiến mức tăng của cổ tức hàng năm là 2%, có khả năng sẽ đưa mức cổ tức đặc biệt lên 20 tỷ USD trong 3 năm tới.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
48 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
18 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.