Phú Quốc lập lại trật tự đất đai, sẵn sàng cho APEC 2027

10/08/2025 10:58
Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai - vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.

Quyết liệt dẹp 'loạn' chiếm đất, lấn rừng

Từ cuối năm 2024, đặc biệt sau khi thông tin APEC 2027 sẽ được tổ chức tại Phú Quốc, một số đối tượng đã lợi dụng thời điểm này để thực hiện hành vi bao chiếm, lấn chiếm đất rừng, đất do Nhà nước quản lý. Thậm chí, có trường hợp san ủi hàng chục nghìn mét vuông đất, dựng nhà tạm, xây tường rào kiên cố, đào ao trái phép. Tất cả diễn ra bất chấp quy hoạch đã được công bố và các dự án đang triển khai.

Phú Quốc lập lại trật tự đất đai, sẵn sàng cho APEC 2027 - Ảnh 1

Người dân đặc khu Phú Quốc sẵn sàng bàn giao đất xây dựng công trình APEC

ẢNH: N.A

Vụ bà N.K.H. ở khu phố Ông Lang chiếm tới 50.000 m² đất nhà nước, xây dựng công trình và hạ tầng trái phép, là điển hình cho sự ngang nhiên thách thức pháp luật. Chính quyền đặc khu đã khẳng định rõ: mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí chuyển cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu hủy hoại đất hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ dừng ở xử phạt hành chính, UBND đặc khu Phú Quốc đã triển khai hàng loạt đợt ra quân quy mô lớn, huy động toàn bộ lực lượng quản lý trật tự xây dựng - giao thông. Hơn 1.300 cuộc tuần tra, hàng trăm trường hợp vi phạm bị lập biên bản, xử lý; hàng loạt công trình trái phép bị tháo dỡ; các khu vực trọng điểm được dựng hàng rào bảo vệ, ngăn chặn tái lấn chiếm.

Phó chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc Nguyễn Lê Quốc Toàn cho biết, việc nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện đầu tư xây dựng, nên tình hình giao dịch biến động về quyền sử dụng đất và giá trị quyền sử dụng đất có chiều hướng tăng cao.

“Thực hiện luật Đất đai qua các thời kỳ và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Phú Quốc (nay là đặc khu Phú Quốc) có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp góp phần tích cực trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. Trong thời gian qua, các cấp các ngành cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, lâm nghiệp, nhất là hành vi lấn, chiếm đất nhà nước quản lý, đất rừng; sử dụng đất không đúng mục đích; các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai khác”, ông Toàn nói.

Quan điểm xuyên suốt là xử lý nghiêm nhưng công khai, minh bạch. Mọi hành vi xây dựng trái phép trên đất đã có quy hoạch dự án sẽ không được kiểm đếm, bồi thường, không bố trí tái định cư. Sự cứng rắn này là cần thiết để bảo vệ tài nguyên đất đai - nền tảng cho phát triển bền vững và là tiêu chí bắt buộc để Phú Quốc chuẩn bị đón APEC 2027 với hình ảnh một đô thị xanh sạch, hiện đại.

Những tấm gương đẹp - sức mạnh đồng thuận

Tuy vậy, câu chuyện đất đai ở Phú Quốc không chỉ có những gam màu xám. Trong khi một số ít ngoan cố chống đối, nhiều người dân đã tự nguyện giao đất, tháo dỡ công trình, vì mục tiêu phát triển chung. Tại dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, hạ tầng then chốt đón khách và sự kiện APEC 2027 , đến nay 32 hộ dân đã chủ động trao lại hàng chục nghìn mét vuông đất, không đòi hỏi thêm quyền lợi.

Phú Quốc lập lại trật tự đất đai, sẵn sàng cho APEC 2027 - Ảnh 2

Người dân tự nguyện tháo dỡ công trình bàn giao đất xây sân bay Phú Quốc

Ông Huỳnh Long, ông Lê Văn Núi, ông Trần Văn Sỹ là những cái tên tiêu biểu. Họ không chỉ bàn giao đất mà còn trực tiếp thuê nhân công tháo dỡ công trình vi phạm. “Chúng tôi hiểu rằng nếu đất nước phát triển, người dân sẽ được hưởng lợi. Phát triển Phú Quốc là sự nghiệp chung” - ông Huỳnh Long chia sẻ. Đây không chỉ là lời nói, mà là một cam kết về trách nhiệm công dân, về niềm tin vào tương lai đảo Ngọc.

Hành động của những người dân này đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ, phát triển không phải việc của riêng chính quyền hay doanh nghiệp, mà là sự đồng lòng của cả cộng đồng. Chính tinh thần ấy mới là bảo chứng bền vững cho mọi quy hoạch, mọi dự án.

Trong mọi trường hợp, chính quyền đặc khu Phú Quốc đều xử lý theo hướng vừa tuân thủ pháp luật, vừa bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân. Vì vậy, với những hộ dân chấp hành, chính quyền luôn đảm bảo chế độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hợp lý. Cách làm “thấu tình đạt lý” này vừa giữ được kỷ cương, vừa nuôi dưỡng niềm tin, để người dân trở thành đối tác đồng hành thay vì đối tượng bị cưỡng chế. Ngược lại, những hành vi cố tình chống đối sẽ bị xử lý nghiêm, để không tạo tiền lệ xấu.

Phú Quốc lập lại trật tự đất đai, sẵn sàng cho APEC 2027 - Ảnh 3

Phối cảnh CHK Phú Quốc

APEC 2027 - Cơ hội vàng của đảo Ngọc

APEC 2027 là cơ hội để Phú Quốc khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch - đầu tư quốc tế. Để đón hàng nghìn đại biểu, nguyên thủ và hàng triệu lượt khách, đặc khu đang gấp rút triển khai các công trình trọng điểm như dự án mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Quốc; hai hồ chứa nước ngọt Dương Đông 2 và Cửa Cạn, trung tâm hội nghị, khu tái định cư, chỉnh trang đô thị, cùng nhiều dự án hạ tầng xanh, năng lượng sạch theo lộ trình chuyển đổi xanh đến 2030.

Tất cả những nỗ lực này sẽ chỉ đạt hiệu quả nếu trật tự đất đai được lập lại, nếu mỗi mét vuông đất phục vụ dự án được giải phóng đúng tiến độ. Đây chính là lý do vì sao Phú Quốc phải kiên quyết xử lý vi phạm ngay từ bây giờ để không lỡ cơ hội vàng của cả địa phương và đất nước.

Phú Quốc đang cho thấy một bài học quản lý đất đai rõ ràng, kiên quyết với vi phạm, thấu tình đạt lý vì lợi ích nhân dân. Đây không chỉ là câu chuyện bảo vệ tài nguyên, mà là chiến lược chuẩn bị cho tương lai, nơi đảo Ngọc bước ra thế giới với diện mạo văn minh, hạ tầng hiện đại và một cộng đồng sẵn sàng đồng hành. Khi APEC 2027 khai màn, hình ảnh Phú Quốc sẽ không chỉ là thiên đường du lịch, mà còn là minh chứng sống động cho một chính quyền dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Tin mới

Viettel thu về kỷ lục 220 nghìn tỷ đồng
14 phút trước
Trong đó, doanh thu Viettel tại thị trường nước ngoài tăng trưởng mức cao nhất trong 9 năm qua.
Bài học kinh nghiệm giúp giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch được giao
27 phút trước
Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, chủ động liên kết với địa phương lân cận để tìm nguồn vật liệu xây dựng hay thực hiện cơ chế 'làn xanh' khi làm thủ tục với các dự án trọng điểm... đều là những giải pháp tích cực được các địa phương thực hiện nhằm giải ngân 100% số vốn được giao trong năm 2025.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung Quốc
33 phút trước
Chiều 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, doanh nghiệp tư nhân lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng, liên tục 10 năm liền nằm trong top 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu.
Vinhomes sắp xây khu đô thị đại học quốc tế lớn nhất cả nước: vốn gần 59.000 tỷ, rộng ngang quận trung tâm, nằm sát Vành đai 3
1 phút trước
Sau gần 20 năm chờ đợi, dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế Berjaya quy mô 880 ha đang rục rịch triển khai, đặt khu vực cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM vào “tầm ngắm” của thị trường bất động sản, khi Vành đai 3 tăng tốc và giá đất xung quanh đã có tín hiệu nhúc nhích.
"Siêu đô thị" thứ 3 cả nước chuẩn bị thu hồi hơn 1.500 ha đất để triển khai 118 dự án, công trình
16 phút trước
Trong năm 2026, Hải Phòng sẽ thu hồi đất để triển khai 118 dự án, trong đó có 32 dự án khu đô thị, khu dân cư với nhiều dự án quy mô lớn trải rộng trên nhiều phường, xã.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.623.608 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.413.150 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.207.911 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.907 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.120.720 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.794.459 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dự luật trừng phạt Nga được ‘bật đèn xanh’: Ấn Độ đối mặt mức thuế quan 500% từ Mỹ?
56 phút trước
Mức thuế khổng lồ này có thể sớm trở thành hiện thực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “bật đèn xanh” cho dự luật trừng phạt Nga.
Sự hồi sinh của Intel: Nhắm giành lại hào quanh nhờ siêu chip mới, được đồng minh tay to chống lưng
2 giờ trước
Intel, sau khi nhận được khoản đầu tư lịch sử từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, đang có kế hoạch tái cấu trúc chiến lược một cách triệt để.
Giá cà phê hôm nay 10-1: Arabica lao dốc
2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay đồng loạt giảm với 2 loại cà phê chủ lực, trong đó giảm rất mạnh với Arabica
Bên trong công xưởng 10.000 m2, hàng trăm người Trung Quốc đang làm một việc mà cả thế giới không hiểu nổi
2 giờ trước
"Việc này giống như dạy trẻ tập đi, cần rất nhiều sự kiên nhẫn và thực hành," một phát ngôn viên của dự án chia sẻ.