Phục vụ nhu cầu thiết yếu của các cặp tình nhân, nhiều ứng dụng đặt phòng theo giờ tại Việt Nam vẫn hút hàng triệu USD vốn đầu tư giữa đại dịchicon

Đặt phòng theo giờ được đánh giá là phân khúc tiềm năng nhưng đang bị bỏ quên tại Việt Nam.

Đặt phòng theo giờ được đánh giá là phân khúc tiềm năng nhưng đang bị bỏ quên tại Việt Nam.

 

Trong thời đại của kinh tế chia sẻ, các ứng dụng đặt phòng phục vụ du lịch (Online Travel Agencies) ngày càng trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, phần lớn thị phần tại Việt Nam đang nằm trong tay các nhà cung cấp dịch vụ quốc tế, như Agoda.com, Booking.com (đều thuộc Booking Holdings), Trivago.com, Hotels.com (đều thuộc Expedia Group), hay Airbnb.com, Tripavisor, Traveloka (Indonesia)…

Các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh nhau phần ít ỏi còn lại và đa số đang báo lỗ nặng. Top đầu doanh thu có thể kể đến như Chudu24, iVivu.com, Tripi, Vntrip OTA. Xin lưu ý là cách ghi nhận doanh thu của các doanh nghiệp này khác nhau tùy thuộc và chính sách kế toán, do đó sự so sánh chỉ mang tính tham khảo.

Các OTA đang khốn đốn vì đại dịch, nhưng các tay chơi trong lĩnh vực đặt phòng theo giờ lại vừa huy động về hàng triệu USD - Ảnh 1.
Các OTA đang khốn đốn vì đại dịch, nhưng các tay chơi trong lĩnh vực đặt phòng theo giờ lại vừa huy động về hàng triệu USD - Ảnh 2.

Trong thị trường đặt phòng trực tuyến, một phân khúc đang có ít "người chơi" tham gia bởi tính đặc thù của nó - ứng dụng đặt phòng nghỉ theo giờ. Đối tượng khách hàng chính của phân khúc này là các cặp tình nhân, với sản phẩm chủ lực là khách sạn tình yêu.

Đây không phải là một mô hình kinh doanh mới tại các thị trường phát triển, nhưng chưa quá phổ biến tại Việt Nam.  

Ứng dụng Yanojia, Hàn Quốc, có nghĩa là "Hey, let’s play" được thành lập năm 2007, và được định giá 1 tỷ USD năm 2019. Công ty phát triển dịch vụ đặt phòng trên nền tảng khách sạn tình yêu, sau đó mở rộng sang các khách sạn thông thường, trở thành một trong những ứng dụng đặt phòng lớn nhất Hàn Quốc. Doanh thu hàng năm của Yanojia lên tới 3,6 tỷ USD.

Quay trở lại Việt Nam, Go2Joy, được phát triển theo phong cách này.

Cách đây chưa đầy hai tuần, Go2Joy thông báo huy động được 2,3 triệu USD trong vòng gọi vốn A+. Các nhà đầu tư gồm có HB Investments dẫn đầu, ngoài ra còn Platform Partners Asset Management.

Go2Joy, tiền thân là Appro Mobile, được sáng lập bởi người Hàn Quốc – ông Simon Byun. Đặc điểm của ứng dụng này là cung cấp cho khách hàng dịch vụ đặt phòng theo giờ, nửa ngày, hoặc qua đêm. Công ty tập trung chủ yếu vào các khách sạn bình dân, thấp sao và khách sạn tình yêu.

Go2Joy cho biết họ có kế hoạch mở rộng sang các thị trường Thái Lan, Philippines khi thị trường đặt phòng khách sạn và du lịch phục hồi sau đại dịch.

Tháng 2/2020, Go2Joy từng huy động được 2,5 triệu USD trong vòng gọi vốn A từ các nhà đầu tư STIC Ventures, Wonik Investment Partners, KB Investment và Wadiz Platform.

Theo cập nhật đến giữa tháng 1/2021, vốn điều lệ của Go2Joy ở mức trên 45 tỷ đồng, tương đương gần 2 triệu USD. Công ty mẹ gần như sở hữu toàn bộ cổ phần là Go2Joy Hàn Quốc.

Doanh thu của Go2Joy trong năm 2019 còn khá khiêm tốn, họ thu về gần 760 triệu đồng; nhưng lỗ ròng 8 tỷ đồng.

Trên thực tế, Vntrip, OTA của Việt Nam cũng tham gia vào sân chơi này. Cuối năm ngoái, công ty sáp nhập QuickStay - ứng dụng được sáng lập bởi ông Nguyễn Thành Việt, người từng làm giám đốc vận hành của Uber Việt Nam và Gojek Việt Nam. Song song, ông Việt trở thành Tổng giám đốc Vntrip.

Trước đó không lâu, Vntrip huy động thành công 7 triệu USD trong vòng gọi vốn B, nâng tổng số tiền đã thu về lên 20 triệu USD. Công ty được định giá 45 triệu USD. Một trong những nhà đầu tư vào Vnrtip trong những ngày đầu là Alibaba, công ty thương mại điện tử số một Trung Quốc.

Ngoài hai cái tên trên, những doanh nghiệp nhỏ tham gia vào thị trường đặt phòng theo giờ còn có Grabhotel và Staynow.

Có thể thấy phân khúc đặt phòng theo giờ tại Việt Nam còn nhỏ về quy mô. Theo ông Nguyễn Thành Việt, CEO Vntrip, đây là thị trường lớn nhưng lâu nay không được chú ý nhiều. Điều này để ngỏ dư địa phát triển trong tương lai còn hấp dẫn.

(Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
7 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
6 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
6 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
5 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
5 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Đắt gấp 5 lần iPhone, điện thoại 160 triệu đồng sắp về tay giới thượng lưu Việt xịn cỡ nào?
3 ngày trước
Ngày càng nhiều đại gia Việt yêu thích dòng điện thoại này.
Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
16/04/2025 02:00
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.
Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.