PNJ đẩy mạnh bán lẻ trang sức, lợi nhuận dự kiến 1.532 tỷ đồng năm 2021

17/04/2021 12:27
Mảng bán lẻ trang sức đã giúp PNJ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020 dù dịch Covid-19 bùng phát. Năm nay, công ty tiếp tục dự kiến doanh thu thuần tăng 20%, đạt 21.005 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng 14%, đạt 1.532 tỷ đồng...

Sáng 17/4, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 thành công.

BÁN LẺ TRANG SỨC TĂNG MẠNH DÙ DỊCH COVID-19

Báo cáo cổ đông, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT của PNJ, cho biết mảng kinh doanh cốt lõi của PNJ tiếp tục tăng trưởng lớn từ việc gia tăng thêm thị phần. Cụ thể, doanh thu bán lẻ của công ty vẫn đạt mức 10% so với cùng kỳ nhờ kết quả của quá trình số hoá năm 2019.

Năm 2020, PNJ đã mở mới 29 cửa hàng Gold (vàng), đóng 36 cửa hàng (đa số là cửa hàng Silver : bạc) để tái cơ cấu cửa hàng mới và chi phí thuê tốt hơn. Điều này giúp cho mảng bán lẻ của PNJ đóng góp tới gần 60% vào tổng doanh thu của công ty.

Do vậy, kết thúc năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng nhiều chỉ tiêu kinh doanh cốt lõi của công ty vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 17.510 tỷ đồng, tăng gần 21%. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.349 tỷ đồng, tăng gần 29% so với kế hoạch.

PNJ đẩy mạnh bán lẻ trang sức, lợi nhuận dự kiến 1.532 tỷ đồng năm 2021 - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Ngọc Dung báo cáo cổ đông về tình hình hoạt động kinh doanh năm 2020 - Ảnh: BM.

Dù hoạt động năm 2020 khó khăn hơn năm 2019, nhưng doanh thu thuần vẫn tăng trưởng nhẹ 3%, dù lợi nhuận trước thuế giảm 10%. Do đó, công ty vẫn quyết định chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt ở tỷ lệ 20%, tăng so với dự kiến 18% trước đó.

Ngoài ra, trong quý I/2020, HĐQT đã hoàn tất việc thu hồi hơn 76,2 triệu cổ phần ESOP của CBNV nghỉ việc trong thời gian còn hạn chế chuyển nhượng. Theo quy định, HĐQT sẽ thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ tương ứng với số lượg cổ phần đã thu hồi nêu trên. Vì vậy, số vốn giảm 726,4 triệu đồng, vốn điều lệ của công ty sau khi giảm vốn còn 2.275 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu quỹ là 169.559 cổ phần.

TĂNG VỐN VÀ PHÁT HÀNH ESOP

Bước sang năm 2021, PNJ tiếp tục thắng lớn trong quý I với trọng điểm là mùa Thần Tài. So với mùa Thần Tài năm 2020, mùa Thần Tài năm 2021 doanh thu trang sức kênh bán lẻ tăng 39%. Luỹ kế tháng 2/2021, doanh thu thuần đạt 5.011 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ, lãi ròng đạt 380 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ.

PNJ đẩy mạnh bán lẻ trang sức, lợi nhuận dự kiến 1.532 tỷ đồng năm 2021 - Ảnh 2.

Kế hoạch kinh doanh năm 2021 của PNJ - Nguồn: PNJ.

Với tình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát và có vaccine, PNJ đặt kế hoạch các chỉ tiêu đều tăng trưởng so với năm 2020.

 Theo đó, doanh thu thuần tăng 20%, đạt 21.005 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng 14%, đạt 1.532 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến chia 20%, bằng năm 2020.

PNJ cũng trình cổ đông vấn đề thưởng cho HĐQT bằng tiền mặt tỷ lệ 1,5% lợi nhuận sau thuế nếu lợi nhuận năm 2021 vượt 115% so với năm 2020.

Công ty dự kiến phát hành 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ từ 2.276 tỷ đồng lên mức 2.426 tỷ đồng.

Năm nay, PNJ cũng phát hành hơn 3,6 triệu cổ phần theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) cho lãnh đạo chủ chốt và công ty con với giá 10.000 đồng/cổ phần. Tỷ lệ phát hành tối đa là 1,5%/tổng số cổ phần đang lưu hành tại thời điểm phát hành.

Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 12 tháng là 100%, trong đó, 70% số lượng ESOP bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 24 tháng và 40% số lượng bị hạn chế trong vòng 36 tháng kể từ thời điểm phát hành.

Công ty sẽ áp dụng hình thức thu hồi lại cổ phiếu ESOP nếu CBNV nghỉ việc trước khi kết thúc thời gian hạn chế chuyển nhượng, trừ các trường hợp không bị thu hồi…

Trả lời các câu hỏi của cổ đông về tình hình thị trường bán lẻ trang sức năm 2021, theo ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT của PNJ, năm nay có sự "ấm hơn", nhưng không hoàn toàn sáng rõ, "con đường phía trước vẫn còn trơn trượt dù tuyết đã được dọn". PNJ tranh thủ thời cơ lúc thị trường tốt sẽ tăng tốc nhanh nhất.

Còn theo bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT của PNJ, công ty đang tăng tốc phát triển trong 5 năm tới, do đó cần nhiều vốn dài hạn, đặc biệt cần vốn để mở rộng mạng lưới thêm 45 cửa hàng với chiến lược bán lẻ và ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và kinh doanh.

Hiện PNJ đang có 2 nhà máy với công suất có thể lên tới 4 triệu sản phẩm/năm và công ty đang tìm kiếm mặt bằng để di dời 1 nhà máy khỏi khu vực dân cư. Tham vọng của PNJ tiếp tục nhập công nghệ mới để bán sỉ vàng, hiện năng lực nhà máy chỉ đủ cho bán lẻ.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
31 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
25 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
16 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.