PVOIL: Đã trích lập 100% các khoản phải thu từ công ty con Petec

16/03/2023 18:38
Về chỉ số kinh doanh, OIL đạt doanh thu thuần 104.214 tỷ đồng, tăng 80% so với năm ngoái. Theo lãnh đạo OIL, trong các thời điểm khan hiếm xăng dầu diễn ra trong tháng 9-10/2022, nhiều cây xăng trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM đóng cửa do thiếu nguồn hàng và kinh doanh thua lỗ thì các cây xăng trong hệ thống OIL vẫn hoạt động liên tục.

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, OIL) vừa công bố BCTC kiểm toán năm 2022. Ghi nhận, năm qua OIL tăng trưởng đột biến về sản lượng, đạt 4 triệu m3 xăng dầu các loại. Tương ứng, Công ty vượt 27% kế hoạch năm và tăng trưởng so với thực hiện năm 2021.

Về chỉ số kinh doanh, OIL đạt doanh thu thuần 104.214 tỷ đồng, tăng 80% so với năm ngoái. Theo lãnh đạo OIL, trong các thời điểm khan hiếm xăng dầu diễn ra trong tháng 9-10/2022, nhiều cây xăng trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM đóng cửa do thiếu nguồn hàng và kinh doanh thua lỗ thì các cây xăng trong hệ thống OIL vẫn hoạt động liên tục. Nhờ đó, sản lượng bán hàng tăng gấp 3 lần so với bình thường; đồng thời, sản lượng xăng dầu cung cấp cho các đầu mối phân phối cũng vượt 28% so với kế hoạch.

Đây là lý do của việc tăng sản lượng bán hàng nhưng hiệu quả kinh doanh giảm sâu trong quý 3/2022. Tuy nhiên, cả năm 2022, lợi nhuận sau thuế của OIL ghi nhận 723 tỷ đồng, bằng 94% lợi nhuận năm 2021.

Theo đó, lỗ luỹ kế hợp nhất của Công ty tính đến thời điểm 31/12/2022 ghi nhận ở mức 185,53 tỷ đồng. Theo lãnh đạo OIL, con số này đã giảm 1.491 tỷ đồng so với thời điểm trước cổ phần hóa ngày 31/12/2017 (lỗ lũy kế 1.676 tỷ). OIL cho biết sẽ xóa lỗ lũy kế hợp nhất trong thời gian ngắn tới.

Đáng chú ý, tại BCTC hợp nhất kiểm toán 2022, OIL đang ghi nhận khoản nợ thu khó đòi hơn 894 tỷ đồng. Theo Công ty, trong đó khoản nợ khó đòi chủ yếu là khoản nợ từ công ty con (Petec) là 683,5 tỷ đồng, chiếm 76,45% trong tổng số nợ khó đòi. Các khoản nợ này được ghi nhận trước thời điểm cổ phần hóa OIL năm 2018 và đều được trích lập dự phòng 100% nên không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh hiện tại của Công ty, có thể hoàn nhập cũng như ghi nhận vào lợi nhuận khi thu hồi được nợ.

Được biết, OIL hiện là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kinh doanh dầu thô và lĩnh vực chế biến, kinh doanh phân phối sản phẩm dầu. OIL hiện có vốn điều lệ 10.342 tỷ đồng, với 80,52% cổ phần thuộc sở hữu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), số còn lại thuộc về các cổ đông khác.

Đáng chú ý, năm 2022, OIL có ký kết hợp tác với VinFast và đã hoàn thành lắp đặt gần 300 trạm sạc xe điện tại các cửa hàng xăng dầu OIL. Việc hợp tác này là bước đầu thực hiện chiến lược để thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

  • Từ khóa:
  • Oil

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
11 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
11 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
11 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
10 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
BĐS Thành Vinh huy động thêm 610 tỷ đồng trái phiếu
10 giờ trước
BĐS Thành Vinh đã huy động 610 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu mã TVR32505 vào ngày 9/9 vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.