Quản lý thuế doanh nghiệp xuyên biên giới thế nào để không thất thu?

10/03/2021 16:47
Facebook, Google sẽ thực hiện quy định về khai, nộp thuế với nhiều giải pháp khác nhau để họ lựa chọn. Trong trường hợp không hợp tác ngành thuế sẽ có giải pháp thực thi.

Do không có cơ sở kinh doanh cố định nên các nền tảng xuyên biên giới như Google, Facebook, YouTube… sẽ phải nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam, thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đây là một trong những quy định đã được Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126, năm 2020 của Chính phủ. Trước những điểm mới của dự thảo, phóng viên VTV đã ghi nhận ý kiến của các bên liên quan về nội dung này.

Quản lý thuế doanh nghiệp xuyên biên giới thế nào để không thất thu? - Ảnh 1.

Google, Facebook, YouTube… sẽ phải nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam, thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Ảnh minh họa - VOV.

Từ nhiều năm nay, doanh nghiệp của chị Trâm Nguyễn (Giám đốc Marketing, Accestrade) luôn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế với nhà nước thay cho các nền tảng nước ngoài như: kê khai nộp thuế, đóng thuế nhà thầu, thuế giá trị gia tăng… Do vậy, mới điểm mới của dự thảo lần này, đại diện doanh nghiệp cho rằng sẽ tạo sự công bằng với doanh nghiệp nội.

"Đứng về mặt trách nhiệm, doanh nghiệp nội sẽ không cần phải nộp thuế giùm như trước giờ mình vẫn làm với doanh nghiệp có doanh thu từ Việt Nam nữa. Đứng về hành lang pháp lý hai bên công bằng với nhau tạo sự canh tranh công bằng", chị Trâm Nguyễn nói.

Theo ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Truyền thông Lê, việc để các nền tảng nước ngoài tự kê khai trên công thông tin điện tử đang được nhiều nước áp dụng. Bởi hiện nay, mặc dù các doanh nghiệp trong nước có đóng hộ các nền tảng nước ngoài cũng chỉ là thuế gián thu, tức vẫn phụ thuộc vào sự nghiêm túc của các doanh nghiệp khi khai báo thông tin. Do đó, khi để các nền tảng nước ngoài tự kê khai, các doanh nghiệp liệu có công khai, minh bạch nguồn thu phải chịu thuế hay không?

"Phần lớn các công ty cung ứng dịch vụ quảng cáo trên Google, Facebook đang phải thanh toán qua thẻ tín dụng thì chúng ta có thể truy xuất được nó không để đối chiếu với báo cáo phía bên nước ngoài gửi về", ông Lê Quốc Vinh nói.

Quản lý thuế doanh nghiệp xuyên biên giới thế nào để không thất thu? - Ảnh 2.

Dự kiến số thu thuế của các nhà cung cấp nước ngoài tại Việt Nam có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Để giải quyết những thắc mắc này đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sau khi khai báo trên cổng thông tin, các doanh nghiệp như Facebook, Google sẽ thực hiện các quy định về khai, nộp thuế với nhiều giải pháp khác nhau để họ lựa chọn. Trong trường hợp họ không hợp tác ngành thuế sẽ có các giải pháp thực thi.

Bà Mạnh Thị Tuyết Mai - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính nói: "Trong trường hợp các doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thuế thì các doanh nghiệp có mua hàng của tổ chức nước ngoài thực hiện kê khai, khấu trừ nộp thay. Hoặc đối với cá nhân mua hàng của các nhà cung cấp nước ngoài thì các ngân hàng thương mại và trung gian thanh toán sẽ khấu trừ nộp thay".

"Việt Nam đã ký hiệp định với trên 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong các hiệp định tránh đánh thuế đó có đề cập đến vấn đề chống đánh thuế trùng nhưng đồng thời đảm bảo không gian lận về thuế và trốn thuế", bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam nói.

Hiện nay, số thu thuế từ các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới thường đến từ các nguồn như: Bán hàng qua mạng xã hội,viết phần mềm cho các kho ứng di động hay hoạt động cung cấp dịch vụ lưu trú trực tuyến...

Dự kiến số thu thuế của các nhà cung cấp nước ngoài tại Việt Nam có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng khi dự thảo được áp dụng.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
3 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
36 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
17 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
22 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
23 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.