Lo hàng giả, người tiêu dùng tìm mua dầu phộng ép thủ công

02/07/2025 10:10
Các vụ việc gần đây cho thấy dầu ăn giả chủ yếu được tiêu thụ qua kênh nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể.

Liên tiếp những vụ phát hiện thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh giả trên thị trường đã khiến người tiêu dùng hoang mang, mất niềm tin vào các sản phẩm công nghiệp. Từ sữa, kẹo, dầu ăn đến thuốc, mỹ phẩm… đều xuất hiện hàng giả , hàng kém chất lượng .

Chị Bùi Thị Hân (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) có con nhỏ nên quyết định gọi điện về quê nhờ ông bà ép dầu phộng thủ công gửi vào dùng dần. “Trước đây, tôi chỉ lấy 2-5 lít cho đỡ nhớ hương vị quê. Giờ thì xài quanh năm, vì sợ dầu đóng chai ngoài thị trường không bảo đảm” - chị Hân nói.

Theo chị Hân, năm nay đậu phộng được mùa nhưng giá dầu phộng vẫn tăng lên 110.000 đồng/lít (năm ngoái chỉ 90.000-100.000 đồng/lít) do nhu cầu quá lớn. “Ở quê, dầu phộng ép thủ công giờ cũng ‘cháy hàng’ vì ai cũng ép để tặng hoặc bán cho người quen ở thành phố” - chị Hân thông tin thêm.

Các vụ việc gần đây cho thấy dầu ăn giả chủ yếu được tiêu thụ qua kênh nhà hàng , quán ăn, bếp ăn tập thể. Điều này càng khiến người tiêu dùng e ngại, hạn chế ăn uống ngoài gia đình.

Lo hàng giả, người tiêu dùng tìm mua dầu phộng ép thủ công - Ảnh 1

Dầu ăn giả bị triệt phá gần đây

Trong khi đó, giám đốc một doanh nghiệp sữa chia sẻ đang gặp khó khăn quá lớn trong việc tiêu thụ vì người tiêu dùng nghe đến sữa giả trên thị trường nên không dám mua về sử dụng. Do đó, công ty phải nỗ lực thông tin đến nhà phân phối cũng như khách hàng để hiểu rõ vấn đề đâu là hàng giả , hàng kém chất lượng và hàng thật.

Ông Đỗ Duy Thanh, Giám đốc Công ty Tư vấn FnB Director, cho rằng chính sự thiếu hiểu biết, chạy theo giá rẻ của một số chủ cơ sở kinh doanh F&B đã tạo kẽ hở cho hàng kém chất lượng len lỏi. “Tiêu chuẩn hàng hóa đầu vào chính là lá chắn đầu tiên để bảo vệ sức khỏe khách hàng và uy tín thương hiệu” - ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, chủ các cơ sở F&B cần nghiêm túc áp dụng các nguyên tắc: lựa chọn nhà sản xuất có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; yêu cầu hàng hóa có hóa đơn, công bố chất lượng còn hiệu lực; nhãn mác rõ ràng, thể hiện đầy đủ thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng và địa chỉ xưởng để truy xuất khi cần.

Để giảm thiểu rủi ro, ông Thanh khuyến nghị các cơ sở nên khảo sát nhà cung cấp, lấy mẫu kiểm tra định kỳ, đào tạo nhân viên nhập hàng, đầu bếp về kỹ năng nhận biết thực phẩm kém chất lượng . “Chỉ khi kiểm soát chặt từ khâu nhập hàng, chủ F&B mới xây được hệ thống phòng thủ chắc chắn, nâng cao tiêu chuẩn vận hành. Trong ngành này, niềm tin của khách hàng chính là tài sản lớn nhất – cũng là thứ dễ mất nhất” - ông Thanh nhấn mạnh.

Tin mới

Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng
9 giờ trước
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu quan trọng về nguồn gốc của vàng.
Mới phát hiện 3.000 sản phẩm socola, nho khô, kẹo… có vấn đề, người dân đặc biệt chú ý
9 giờ trước
Theo Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa, Đội QLTT số 1 tiếp tục ngăn chặn kịp thời hơn 3.000 sản phẩm đồ chơi, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Dự án đường hầm dưới nước nối liền châu Âu-châu Phi rất khả thi
9 giờ trước
Các bước đang được tiến hành hướng tới việc xây dựng một đường hầm dưới nước trị giá 7,4 tỷ bảng Anh nối liền châu Âu và châu Phi.
Thêm một mẫu xe Nhật 'âm thầm' rút khỏi Việt Nam?
8 giờ trước
Cái tên Honda Accord vừa biến mất khỏi danh mục sản phẩm của hãng tại Việt Nam, báo hiệu cho việc mẫu xe này có thể ngừng bán tại thị trường trong nước.
EU tính chiến lược mới để đưa Ukraine "thần tốc" gia nhập khối: 1 phần của thỏa thuận hòa bình với Nga?
8 giờ trước
"Lợi ích của châu Âu là có Ukraine trong EU, vì an ninh của chính chúng ta", một nhà ngoại giao EU nói.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.966.326 VNĐ / tấn

318.05 BRL / kg

0.06 %

+ 0.20

Thịt gà

CHICKEN

30.323.889 VNĐ / tấn

7.34 BRL / kg

0.94 %

- 0.07

Thịt heo

LEAN HOGS

5.112.835 VNĐ / tấn

88.28 USD / lbs

0.54 %

+ 0.48

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về giấy phép lái xe mà tất cả người dân cần biết
8 giờ trước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công an đổi mới toàn diện công tác sát hạch và cấp Giấy phép lái xe bảo đảm người điều khiển phương tiện có đủ kiến thức pháp luật và kỹ năng thực hành lái xe an toàn.
Đã 'rót' hơn 900 triệu USD, tạo việc làm cho 11.000 người, một Tập đoàn Hàn Quốc muốn mở rộng đầu tư tại tỉnh ‘sát vách’ Hà Nội
6 giờ trước
Với đề xuất của Tập đoàn Seojin System (Hàn Quốc), tỉnh Bắc Ninh rất hoan nghênh và khuyến khích Tập đoàn đầu tư, mong muốn dự án sớm triển khai trên địa bàn.
Chuyển công tác sang xã khác có được bảo lưu phụ cấp?
6 giờ trước
Thực hiện mô hình địa phương 2 cấp, ông Võ Tấn Nhựt được sắp xếp công tác về xã đặc biệt khó khăn, được hưởng 70% thu hút theo Nghị định 76/2019/NĐ-CP. Tháng 11/2025, ông Nhựt chuyển công tác sang xã khác không thuộc xã đặc biệt khó khăn.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp 300 ha
5 giờ trước
Khu công nghiệp Tây Giang rộng 300 ha, vốn đầu tư gần 1.800 tỉ đồng, vừa được Gia Lai phê duyệt, mở ra cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư mới.