Quán quân quỹ đất đang nằm trong tay "ông lớn" bất động sản nào?

03/01/2020 11:36
Vinhomes đang dẫn đầu các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán sở hữu quỹ đất lớn nhất với 14.900ha, ngay sau Vinhomes là Tập đoàn Novaland sở hữu 750ha.

Đó là số liệu vừa được Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thống kê. Không bất ngờ khi các đại gia bất động sản trên sàn đều là những đơn vị đang sở hữu quỹ đất lớn. Theo VDSC nhận định, dự báo, tín hiệu tích cực sẽ dành cho các chủ đầu tư vẫn còn quỹ đất tại trung tâm và có thể chắc chắn về điều kiện pháp lí.

Theo thống kê này, Vinhomes (VHM) là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam hiện tại với quỹ đất 14.900ha. Trong đó, 50% quỹ đất của tập đoàn này phân bổ tại Hà Nội và Tp.HCM, phần còn lại nằm ở những địa điểm nóng như Quảng Ninh,...

Vinhomes đang hướng đến việc phát triển các đại đô thị với quy mô lớn lên đến vài trăm hec-ta ở vùng ven đô Hà Nội và Tp.HCM như Vinhomes Ocean Park Vinhomes Smart City, Vinhomes Wonder Park tại Hà Nội hay Vinhomes Grand Park Quận 9, TP.HCM...

Kế đến là Tập đoàn Novaland (NVL), theo VDSC nhà phát triển này đang nắm giữ 750ha đứng thứ hai sau Vinhomes.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, theo công bố của Novaland, tổng quỹ đất đơn vị này sở hữu và đang nghiên cứu phát triển tính đến thời điểm hiện tại vào khoảng 4.270ha. Các dự án được phát triển ở 3 dòng sản phẩm, đó là nhà ở đô thị tại TP.HCM, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và đại đô thị sinh thái ở các tỉnh lân cận. Quỹ đất này được Novaland tính toán đủ để tập đoàn phát triển bền vững trong 10-20 năm tới.

Hiện Novaland đang tập trung triển khai các dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn như NovaWorl Phan Thiết (1000ha), NovaWorld Hồ Tràm (1000ha)...khu đô thị sinh thái Aqua City (Đồng Nai).

Các đại gia BĐS khác cũng đang nắm quỹ đất lớn như Khang Điền (KDH) sở hữu khoảng 650ha, Nam Long (NLG) khoảng 640ha

Quán quân quỹ đất đang nằm trong tay ông lớn bất động sản nào? - Ảnh 1.

Quĩ đất của một số doanh nghiệp lớn. Nguồn: VDSC.

Nam Long khởi đầu từ mô hình dự án chung cư vừa túi tiền tại Quận 7, sau đó nhà phát triển này khá thành công với mô hình dự án khu nhà ở compound (tiện ích khép kín) quy mô vừa khoảng vài chục héc-ta ở vùng ven Tp.HCM. Hiện tại Nam Long bắt đầu hợp tác với đối tác từ Nhật Bản phát triển các dự án căn hộ ở phân khúc cao cấp hơn. Đồng thời, lấn sân sang phát triển các dự án khu đô thị sinh thái ở các tỉnh, thành trên cả nước như Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Hải Phòng...

Trong năm 2019, Nam Long đã bổ sung thêm 230 ha vào quĩ đất, chủ yếu tại các tỉnh thành mới nổi. Dự kiến trong năm 2020, Nam Long sẽ bàn giao các dự án hiện hữu như Mizuki Park, Waterpoint, đồng thời chuyển nhượng cổ phần tại hai dự án Paragon City và Akari City.

Còn quĩ đất của Khang Điền (Mã: KDH) được tích lũy thông qua việc mua lại CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI) vào cuối năm 2017 và chủ yếu nằm tại trung tâm TP HCM.

Trong hai năm tới, hai dự án mới gồm Verosa Park và Clarita sẽ đóng góp vào tăng trưởng của Khang Điền, lợi nhuận bình quân hàng năm kì vọng đạt 30-40%.

Theo dự báo của VDSC, bất động sản là ngành có tính chu kỳ cao, và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn và sẽ là bàn đạp cho tăng trưởng trong dài hạn. Vì thế, công ty chứng khoán này đánh giá cao các chủ dự án vẫn còn quỹ đất lớn, nhất là ở trung tâm Hà Nội và Tp.HCM và chắc chắn về điều kiện pháp lí.

Tin mới

Tuyên bố mới của Thái Lan và Campuchia về xung đột biên giới
10 giờ trước
Các Bộ trưởng Ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến họp ngày 22-12 để thảo luận về xung đột biên giới Campuchia -Thái Lan.
Venezuela và Trung Quốc phớt lờ lệnh phong tỏa của Mỹ
10 giờ trước
Hai tàu chở dầu cỡ lớn chở dầu thô nặng Merey đã rời vùng biển Venezuela và hướng đến Trung Quốc bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ.
Diễn biến lạ của thị trường xe máy cũ dịp cuối năm
10 giờ trước
Các cửa hàng xe máy cũ tại TPHCM đang "ngóng" khách mua xe cho nhu cầu Tết sắp đến.
Cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam ở Thanh Hóa
10 giờ trước
Thanh Hóa vừa chính thức thông xe cây cầu dây văng đầu tiên vượt đường sắt Bắc - Nam, với 2 làn xe hỗn hợp, có tổng mức đầu tư 647 tỉ đồng
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh quán ăn lo tăng việc, đội chi phí
10 giờ trước
Các hộ kinh doanh ăn uống (F&B) trước đây chỉ lo bán hàng, phần thuế vô cùng đơn giản thì nay phải thực hiện kê khai kèm nỗi lo bị phạt

Tin cùng chuyên mục

Sau Toyota, đến lượt Honda sản xuất xe 'hộp diêm' chạy điện cạnh tranh với BYD, liệu các hãng xe Nhật có 'quay lưng' với hybird?
8 giờ trước
Hãng xe Honda vừa công bố kế hoạch điện hóa dòng mini đô thị N-Box nhằm giữ vững thị phần trong bối cảnh các hãng xe Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập vào phân khúc xe cỡ nhỏ tại thị trường Nhật.
Honda City 2026 lần đầu lộ diện trên đường: Thiết kế trau chuốt với giao diện LED mới, có thể thêm công nghệ cạnh tranh Vios, Accent
11 giờ trước
Honda City 2026 facelift được nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị nhằm duy trì sức cạnh tranh trước khi thế hệ mới ra mắt.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
1 ngày trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
1 ngày trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.