Novaland muốn vay chuyển đổi 10.000 tỷ đồng trong tối đa 5 năm

19/12/2025 10:39
Novaland trình cổ đông thông qua việc thực hiện khoản vay có quyền chuyển đổi thành cổ phần với tổng giá trị dự kiến 10.000 tỷ đồng. Kỳ hạn tối thiểu một năm và tối đa 5 năm.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland , mã NVL) cập nhật tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Thời hạn lấy ý kiến là trước ngày 17h30 ngày 28/12/2025.

Theo đó, Novaland trình cổ đông thông qua việc thực hiện khoản vay có quyền chuyển đổi thành cổ phần với tổng giá trị dự kiến 10.000 tỷ đồng . Kỳ hạn tối thiểu một năm và tối đa 5 năm kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Mục đích vay là bổ sung vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty và để triển khai, phát triển các dự án. Sau khi chủ trương được ĐHĐCĐ thông qua, công ty sẽ tìm kiếm và đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng về mục đích sử dụng vốn và cơ cấu phân bổ vốn, trình cổ đông phê duyệt cùng với các điều khoản và điều kiện chi tiết khác.

Với khoản vay trên, bên cho vay có quyền yêu cầu chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ dư nợ gốc của khoản vay thành cổ phần phổ thông của công ty. Thời hạn chuyển đổi là tối thiểu sau 12 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Giá chuyển đổi tối thiểu được tính bằng 115% nhân với giá bình quân của cổ phiếu NVL trung bình 20 phiên liền trước và bao gồm ngày giải ngân cuối cùng. Giá chuyển đổi có thể được điều chỉnh khi xảy ra một số sự kiện theo thông lệ trên thị trường và thỏa thuận với bên cho vay.

Thời gian gần đây, Novaland liên tiếp thực hiện các biện pháp cân đối tài chính bằng phương thức chuyển đổi khoản vay thành cổ phần.

Cụ thể, ngày 12/12/2025, HĐQT Novaland cũng đã thông qua phương án thực hiện khoản vay có quyền chuyển đổi thành cổ phần. Cụ thể, số tiền huy động vốn đợt này tối đa là 2.500 tỷ đồng , không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 3 năm kể từ ngày giải ngân. Bên vay có quyền trả nợ trước hạn một hoặc nhiều lần tối đa không quá 50% tổng dư nợ sau 12 tháng kể từ ngày giải ngân cuối cùng.

Bên cho vay có quyền yêu cầu hoán đổi một phần hoặc toàn bộ dư nợ gốc của khoản vay thành cổ phiếu phổ thông của công ty. Thời hạn chuyển đổi là tại thời điểm tháng thứ 18, 24 hoặc 30 tính từ ngày giải ngân cuối cùng. Danh tính bên cho vay chưa được công bố.

Phương án huy động vốn này đã được ĐHĐCĐ bất thường của Novaland thông qua hồi tháng 8/2025; với hạn mức tối đa 5.000 tỷ đồng .

Đến ngày 15/12/2025, HĐQT Novaland thông qua hồ sơ đăng ký và sửa đổi phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ đã được ĐHĐCĐ bất thường thông qua hồi tháng 8/2025.

Theo đó, Theo đó, Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng . Giá phát hành là 15.746,667 đồng/cổ phiếu , tương đương cứ 15.746,667 đồng của khoản nợ sẽ đổi thành 01 cổ phiếu mới.

Cổ phiếu phát hành để hoán đổi nợ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 01 năm. Các khoản nợ sau khi hoán đổi sẽ bị xóa bỏ đồng thời chủ nợ trở thành cổ đông của NVL. Thời điểm phát hành dự kiến quý IV/2025 - quý I/2026.

Novaland công bố 2 chủ nợ được hoán đổi thành cổ phiếu lần này. Thứ nhất là Công ty cổ phần NovaGroup dự kiến nhận 156,56 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 2.465,3 tỷ đồng . Sau phát hành, NovaGroup dự kiến nâng sở hữu lên 22,24% vốn NVL.

Thứ hai là Công ty cổ phần Diamond Properties dự kiến được phát hành hơn 7 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 111,7 tỷ đồng . Sau phát hành, Diamond Propertie dự kiến nâng sở hữu lên 7,75% vốn NVL.

Novaland muốn vay chuyển đổi 10.000 tỷ đồng trong tối đa 5 năm - Ảnh 1

Nguồn: NVL

Đáng nói cả hai đều đang là cổ đôngcủa NVL và đều có mối liên hệ với ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland .

So với phương án được thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường hồi tháng 8/2025. Novaland giảm số lượng cổ phiếu phát hành để hoán đổi nợ từ 168 triệu cổ phiếu xuống còn 163,6 triệu cổ phiếu .

Đồng thời số lượng chủ nợ cũng giảm từ 3 xuống còn 2 chủ nợ khi khoản nợ gần 7 tỷ đồng với bà Hoàng Thu Châu không nằm trong danh sách hoán đổi lần này.

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
6 giờ trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
4 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
4 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
4 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
4 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.793.610 VNĐ / thùng

69.07 USD / bbl

1.50 %

+ 1.02

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.671.820 VNĐ / thùng

64.38 USD / bbl

1.31 %

+ 0.83

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.209.536 VNĐ / m3

3.14 USD / mmbtu

8.23 %

- 0.28

Than đá

COAL

3.001.901 VNĐ / tấn

115.60 USD / mt

0.34 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công ty sản xuất pin cho VinFast công bố thông tin 'sốc': Sắp có pin chạy gần 1,8 triệu km vẫn còn 80%, sạc đầy trong 12 phút nhưng không giảm tuổi thọ
3 giờ trước
CATL công bố đang phát triển loại pin mới dù sạc xả 3.000 lần vẫn giữ được 80% dung lượng.
Xuất 2,6 tỷ USD nhưng vẫn phải nhập 177 triệu USD: Lào tìm lời giải 'nghịch lý' từ dự án với Trung Quốc
18 phút trước
Năm 2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược đối với Lào trong tham vọng trở thành "Nguồn năng lượng của Đông Nam Á”, với hai dự án truyền tải điện quy mô lớn đang được triển khai.
Các tổ công tác đồng loạt khám xét nhiều kho hàng, bắt giữ bà chủ Lê Thị Kim Tuyến và 3 người
23 phút trước
Tất cả những đối tượng bị bắt đều kinh doanh nước hoa.
Phiên 9/2: Khối ngoại tiếp đà bán ròng, ngược chiều tung gần 200 tỷ gom một cổ phiếu ngân hàng
4 phút trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm trừ khi bán ròng khoảng 235 tỷ đồng.