Quảng Bình muốn xã hội hoá đầu tư sân bay Đồng Hới

06/06/2022 17:30
Sau khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam không bố trí được vốn sớm để đầu tư nâng cấp nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phương án đầu tư dự án này theo hình thức xã hội hoá.

Ngày 6/6, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất đầu tư nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Đồng Hới theo hình thức xã hội hoá.

Năm 2018, Cảng hàng không Đồng Hới được Bộ Giao thông Vận tải đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng nhà ga hành khách đạt công suất 3 triệu hành khách/năm và các hạng mục kết cấu hạ tầng đồng bộ; mở rộng sân đỗ máy bay đồng bộ với nhà ga, dự kiến thực hiện năm 2019 - 2021. Trên cơ sở đó, năm 2021, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã nghiên cứu, đề xuất chủ trương đầu tư dự án nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Đồng Hới. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan đã tham gia ý kiến thẩm định và thống nhất chủ trương xây dựng.

Ngày 22/12/2021, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình, liên quan đến việc đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới, Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV có văn bản cam kết tiến độ, lộ trình cụ thể, vốn đầu tư thực hiện dự án báo cáo Thủ tướng; trường hợp ACV không có khả năng thực hiện khởi công dự án trong năm 2022, giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với tỉnh kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Đồng Hới theo quy định.

Ngày 25/4/2022, ACV đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Bình cho biết do không bố trí được nguồn vốn nên dự án nhà ga hành khách T2 sân bay Đồng Hới sẽ được thực hiện giai đoạn sau năm 2025. Đồng thời ACV kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét đề xuất, kêu gọi hình thức đầu tư phù hợp theo quy định pháp luật.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình, việc sớm khởi công xây dựng nâng công suất phục vụ của sân bay Đồng Hới là hết sức cấp thiết, do đó, UBND tỉnh Quảng Bình kiến nghị Thủ tướng cho phép nghiên cứu đầu tư, khai thác sân bay Đồng Hới theo hình thức xã hội hóa. Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Bình kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan nghiên cứu, sớm đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, trong tháng 2/2022 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã đề nghị ACV xây dựng tiến độ và cam kết bố trí vốn đầu tư để bảo đảm khởi công nhà ga hành khách T2, sân bay Đồng Hới trong năm 2022. Trường hợp ACV không có khả năng khởi công dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng, đề nghị ACV sớm báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải để bộ này chủ động phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình nghiên cứu phương án huy động nguồn lực đầu tư theo quy định.

Cảng hàng không Đồng Hới có công suất thiết kế 500 nghìn lượt khách/năm; là một trong những cảng hàng không quan trọng tại khu vực Bắc Trung Bộ, phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng đường hàng không đến với tỉnh Quảng Bình và các tỉnh lân cận.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
4 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
20 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
20 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,