Quảng Nam: Triển vọng mới trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp

05/04/2020 09:50
(Dân Việt) Cùng với các cơ chế, chính sách chung của TW, tỉnh Quảng Nam đã ban hành những cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp (NN), nông thôn và đã thu hút được nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam, tính đến cuối năm 2019,  trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 400 DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đây là một tín hiệu khá khả quan cho ngành NN nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

quang nam: trien vong moi trong thu hut dau tu vao linh vuc nong nghiep hinh anh 1

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có khoảng 400 DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ông Lê Minh Hưng – PGĐ Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, nhiều DN đã đầu tư lĩnh vực lâm nghiệp, cây dược liệu và đây là những tín hiệu đầu tư khá tích cực nhằm đẩy mạnh phát triển các loại cây dược liệu quý này. Hiện có 45 dự án đầu tư, trong đó có 30 dự án đầu tư vào lâm nghiệp, trong đó 14 dự án đã có Quyết định chủ trương đầu tư, 16 dự án đang làm thủ tục đầu tư. Đặc biệt, 15 dự án đầu tư vào dược liệu và Sâm Ngọc Linh, 6 dự án đã thuê môi trường rừng để trồng Sâm Ngọc Linh; 9 dự án đang làm thủ tục đầu tư.

quang nam: trien vong moi trong thu hut dau tu vao linh vuc nong nghiep hinh anh 2

Từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ từ cơ chế khuyến khích phát triển cây dược liệu và đã trồng được 222,7ha.

Được biết, để hỗ trợ và phát triển cây dược liệu và cây Sâm Ngọc Linh, từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ từ cơ chế khuyến khích phát triển cây dược liệu và đã trồng được 222,7ha (trong đó: Sa nhân: 127,08ha; Ba kích: 165,7ha; Đảng sâm: 133,1ha), với sự tham gia của 939 hộ dân. Riêng đối với Sâm Ngọc linh, đã hỗ trợ cho nhân dân 7 xã trong vùng quy hoạch bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh, với số lượng 11.500 cây loại 1 năm tuổi...  Hiện toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 3.760ha Quế Trà My, 2.471ha các loại dược liệu và hơn 100ha Sâm Ngọc Linh.

quang nam: trien vong moi trong thu hut dau tu vao linh vuc nong nghiep hinh anh 3

Quảng Nam đã kêu gọi và thu hút một số doanh nghiệp, nhà đầu tư vào trồng Sâm Ngọc Linh.

Bên cạnh đó, nhiều dự án trong lĩnh vực thuỷ sản cũng được đầu tư, lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung cũng đã thu hút 40 dự án đăng ký. Đối với lĩnh vực trồng trọt, chế biến sản phẩm NN và một số lĩnh vực khác thì có 22 dự án đăng ký đầu tư trong lĩnh vực này.

quang nam: trien vong moi trong thu hut dau tu vao linh vuc nong nghiep hinh anh 4

Tỉnh Quảng Nam có 7 dự án đăng ký đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Theo ông Hưng, một tín hiệu vui trong thu hút đầu tư vào với lĩnh vực NN ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Quảng Nam, đó là đã có 7 dự án đăng ký đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm NN theo hướng ứng dụng công nghệ cao, trong đó, có 2 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, 4 dự án đang nghiên cứu, lập các thủ tục đầu tư...

quang nam: trien vong moi trong thu hut dau tu vao linh vuc nong nghiep hinh anh 5

Thời gian qua, nhiều DN đã đầu tư lĩnh vực lâm nghiệp, cây dược liệu và đây là những tín hiệu đầu tư khá tích cực nhằm đẩy mạnh phát triển các loại cây dược liệu quý này.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khá nhiều dự án, mô hình khởi nghiệp NN sạch, NN hữu cơ và NN công nghệ cao. Trong đó, các mô hình này chủ yếu sản xuất rau an toàn, rau VietGAP, rau hữu cơ đang phát triển nhanh cả về diện tích và sản lượng. Đầu ra của sản phẩm an toàn, rau VietGAP tương đối ổn định, góp phần tăng giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích.

Được biết, hiện nay, nhiều mô hình sản xuất rau, quả an toàn ở Hội An, Điện Bàn, Thăng Bình, Phú Ninh, Tam Kỳ, Đại Lộc... ngày càng ổn định và phát triển bền vững. Nhiều dự án hoạt động khá hiệu quả, có nhiều mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí 300-400 triệu đồng/năm.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.