Quảng Ngãi: DA đập dâng gần 1.500 tỷ ì ạch vì thiếu đất 8 hộ tái định cư?1

13/04/2020 12:53
(Dân Việt) Trong khi dư luận chưa hết bức xúc về công trình kè Hòa-Hà (tổng vốn đầu tư 126 tỷ đồng), hoàn thành chỉ còn 148m nhưng phải nằm dang dở suốt 2 năm qua vì không tìm được đất tái định cư cho 3 hộ, thì nay đến lượt chủ dự án Đập dâng sông Trà Khúc, có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ cũng rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên" vì chưa tìm được đất tái định cư cho 8 hộ.

Những ngày giữa tháng 4/2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 và một số nguyên nhân khác, hiện tiến độ thi công dự án Đập dâng hạ lưu (gọi tắt DA Đập dâng) sông Trà Khúc không thể đẩy nhanh như trước đó. Nhưng chủ đầu là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (gọi tắt BQL DA) các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi và các nhà thầu, vẫn duy trì thi công mức tối đa trong giới hạn cho phép.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngoài những lý do nêu trên hiện dự án đang gặp một trong những vấn đề khó, cần tháo gỡ nhanh đó là chưa tìm được đất tái định cư (TĐC) cho 8 hộ nằm trong diện giải tỏa.

quang ngai: da dap dang gan 1.500 ty i ach vi thieu dat 8 ho tai dinh cu? hinh anh 1

Dự án Đập dâng sông Trà Khúc.

Cụ thể trong phương án bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Đập dâng sông Trà Khúc được cấp thẩm quyền phê duyệt, số diện tích đất nông nghiệp và phi nông nghiệp đã kiểm đếm khoảng 37,95ha/114 hộ gia đình và 2 tổ chức. Theo đó chủ đầu tư và cấp ngành liên quan đã thực hiện chi trả cho 107 hộ và 2 tổ chức, với tổng trị giá 7/7,508 tỷ đồng, hiện còn vướng 8 hộ/ 61 thửa đất .

Trong quá trình làm việc, 8 trường hợp trên đều chấp thuận phương án bồi thường và sẵn sàng tháo dọn nhà cửa bàn giao mặt bằng để thi công. Nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa tìm được đất TĐC cho số hộ trên.

Ông Đỗ Vũ Bảo - Phó giám đốc BQL DA các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi tính đến phương án mua đất dự án khu dân cư nằm trên trục đường Mỹ Trà - Mỹ Khê để bố trí TĐC cho số hộ này. Nhưng chủ đầu tư là công ty QISC Quảng Ngãi chưa bán, lý do doanh nghiệp đang tiến hành cổ phần hóa. Còn đầu tư làm khu TĐC mới, phía chính quyền TP.Quảng Ngãi cho biết chưa tìm ra khu vực đất nào phù hợp".

quang ngai: da dap dang gan 1.500 ty i ach vi thieu dat 8 ho tai dinh cu? hinh anh 2

Khu vực các hộ bị giải tỏa nhưng chưa bố trí được tái định cư được đơn vị thi công ngăn lại bằng hàng rào lưới B40. 

Vướng mắc trên làm dư luận không khỏi liên tưởng đến dự án Đê kè Hòa Hà, có vốn đầu tư 126 tỷ đồng, do BQL DA công trình NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ 2011-2019. Đến nay dù thi công hoàn thành chỉ còn lại 148m (5.300m/5.482m) nhưng suốt hơn 1 năm qua, dự án phải dừng lại cho đến nay vì các cấp ngành vẫn chưa thể tìm được 8 lô đất bố trí tái định cư cho 3 hộ dân nằm trong đoạn này.

Câu hỏi đặt ra: Dự án Đập dâng sông Trà Khúc, với trị giá gần 1.500 tỷ đồng có đi vào vết xe đổ của công trình Hòa-Hà hay không?.

quang ngai: da dap dang gan 1.500 ty i ach vi thieu dat 8 ho tai dinh cu? hinh anh 3

Vị trí chưa thể giải tỏa vì không tìm ra đất tái định cư cho 3 hộ dân làm dự án Đê kè Hòa Hà tạm dừng suốt hơn 1 năm qua.

Dự án đập dâng sông Trà Khúc được khởi công vào tháng 7/2019, do BQL DA các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí khoảng 1.498 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2018 - 2021.

Dự án nằm ở vị trí cách cầu Trà Khúc 2 khoảng 3,2km về phía hạ lưu, thuộc địa bàn 2 xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi. Đây là dự án nhằm giữ, tạo mực nước dâng hợp lý tại đoạn sông Trà Khúc chảy qua TP.Quảng Ngãi để tạo cảnh quan, cải thiện môi trường; đồng thời khai thác quỹ đất tại đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi để phát triển đô thị.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.910 VNĐ / tấn

13.41 USD / CWT

2.61 %

- 0.36

Đậu nành

SOYBEANS

10.195.057 VNĐ / tấn

1,064.10 UScents / bu

0.53 %

- 5.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.141.389 VNĐ / tấn

283.25 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
5 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
6 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
21 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
1 ngày trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.