Quảng Ngãi: Huyện giải trình Tỉnh ủy về trụ bê tông lòi sắt ở Quảng trường vừa sửa 8 tỷ1

30/04/2020 12:29
(Dân Việt) Sau gần 2 tháng từ khi Báo Dân Việt có loạt bài phản ánh những thắc mắc, bức xúc của dư luận xung quanh dự án xây dựng tượng đài và sửa chữa Quảng trường 22/8, huyện miền núi Trà Bồng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu và chính quyền huyện này đã có báo cáo giải trình.

Sáng 30/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, đã nhận văn bản báo cáo của chính quyền huyện Trà Bồng, giải trình về những thắc mắc, bức xúc của dư luận liên quan đến dự án xây dựng tượng đài và sửa chữa Quảng trường 22/8, trung tâm huyện này.

quang ngai: huyen giai trinh tinh uy ve tru be tong loi sat o quang truong vua sua 8 ty hinh anh 1

Ông Hoàng Anh Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng.

Theo văn bản (số 84/BC-UBND, ngày 27/4), do ông Hoàng Anh Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng ký, gửi cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi giải thích về "trụ bê tông lòi sắt gỉ", nằm ngay trung tâm Quảng trường 28/8 là phần trụ đỡ chờ lắp ghép tượng đài, thuộc dự án tượng đài Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (gọi tắt dự án tượng đài).

Dự án được khởi công vào ngày 14/2/2019, dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6/2020, bằng nguồn kinh phí ngân sách của tỉnh và huyện, với tổng kinh phí 15 tỷ đồng. Tuy tượng đài Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi đặt tại trung tâm Quảng trường 28/8, nhưng đây là dự án được tách riêng biệt với dự án sửa chữa và nâng cấp Quảng trường (khởi công từ 2017-2019).

quang ngai: huyen giai trinh tinh uy ve tru be tong loi sat o quang truong vua sua 8 ty hinh anh 2

"Trụ bê tông lòi sắt gỉ", nằm ngay trung tâm Quảng trường 28/8 (ảnh chụp ngày 4/3/2020).

Trong quá trình triển khai dự án tượng đài, do phần nguồn vốn bố trí của tỉnh có hạn, nên huyện cần phải bố trí thêm nguồn vốn để làm hạng mục đế móng và trụ đỡ. Vì vậy huyện đã chuyển phần hạng mục này (đế móng và trụ đỡ), bổ sung sang dự án sửa chữa và nâng cấp Quảng trường 28/8.

Còn về phản ánh hạng mục hồ chứa và phun nước (trị giá hàng trăm triệu đồng), nằm trong dự án sửa chữa và nâng cấp Quảng trường 28/8 (tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng), mới làm đã hỏng và vô tác dụng, lãnh đạo huyện Trà Bồng giải thích rằng, qua kiểm tra thực tế vẫn hoạt động bình thường (?).

quang ngai: huyen giai trinh tinh uy ve tru be tong loi sat o quang truong vua sua 8 ty hinh anh 3

Hồ chứa và phun nước, dự án sửa chữa và nâng cấp Quảng trường 28/8 (ảnh chụp ngày 4/3/2020),

Tuy nhiên việc hồ chứa và phun nước ở ngoài trời dễ bị rong rêu, trẻ em xả rác vào bên trong hồ gây mất vệ sinh, mỹ quan nên huyện sẽ chỉ đạo cho đơn vị quản lý và vận hành (Trung tâm Truyền thông-Văn hóa-Thể thao), thường xuyên bơm, xả và vệ sinh. Mặc khác hạng mục vẫn đang trong thời gian bảo hành, nếu bị hư hỏng thì huyện sẽ đơn vị trúng thầu và thi công khắc phục.

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV Báo Dân Việt về báo cáo trên, Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Hào bày tỏ: Nội dung mà huyện Trà Bồng báo cáo giải trình chưa thỏa đáng. Cụ thể như quy trình thủ tục để xin phép, xây dựng và lắp đặt tượng đài có đầy đủ, đúng hay chưa?..."

quang ngai: huyen giai trinh tinh uy ve tru be tong loi sat o quang truong vua sua 8 ty hinh anh 4

quang ngai: huyen giai trinh tinh uy ve tru be tong loi sat o quang truong vua sua 8 ty hinh anh 5

Trưởng ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Hào cho biết, nội dung mà huyện Trà Bồng báo cáo giải trình chưa thỏa đáng.

Như Báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh, vào dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi (28/8/1959- 28/8/2019), công trình sửa chữa và nâng cấp Quảng trường 28/8 được khánh thành và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên khách và nhiều người dân huyện này khi đến dự lễ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy ngay vị trí trung tâm của Quảng trường lù lù một khối bê tông, với hàng sắt lởm chởm thò ra ngoài và chĩa thẳng lên trời.

Đại diện chủ đầu tư, ông Hà Văn Đồng - Giám đốc BQL dự án ĐTXD huyện Trà Bồng (nay đã chuyển công tác khác) giải thích: Đó là phần nằm trong dự án tượng đài. Sau khi được phê duyệt và triển khai thực hiện dự án sửa chữa và nâng cấp Quảng trường 28/8, chính quyền huyện mới nảy sinh xây dựng Tượng đài Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi. Việc xây tượng đài là tâm huyết, mong muốn của cán bộ và người dân của huyện(?).

Tin mới

Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
10 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
9 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
9 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
9 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
9 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.

Tin cùng chuyên mục

Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
7 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
12 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
13 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
13 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?