Quốc gia đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 2 tuổi với vaccine nội địa

07/09/2021 09:09
Tờ Associates Times đưa tin, ngày 6/9, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 2 tuổi, sử dụng vaccine tự phát triển của nước này.

Hiện Cuba đang đẩy nhanh tiêm chủng cho trẻ em để có thể sớm mở cửa lại trường học một cách an toàn. Kể từ tháng 3/2020, phần lớn các trường học ở Cuba bị đóng cửa, một số trường từng mở cửa trong vài tuần vào cuối năm ngoái trước khi đóng cửa trở lại vào tháng 1 năm nay.

Năm học mới ở Cuba đã bắt đầu vào ngày 6/9 qua các chương trình truyền hình, do hầu hết các gia đình ở Cuba không có kết nối Internet. Chính phủ Cuba thông báo các trường học sẽ mở cửa lại dần dần vào tháng 10 và tháng 11, nhưng chỉ sau khi tất cả trẻ em được tiêm chủng.

Ngày 6/9, Cuba bắt đầu tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em từ 2-11 tuổi ở tỉnh Cienfuegos, miền Trung nước này. Trước đó, Cuba bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên từ ngày 3/9, sau khi hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng trên trẻ vị thành niên với vaccine nội địa là Abdala và Soberana.

Chia sẻ với Associates Times, quan chức Bộ Y tế Ileana Morales Suarez cho hay, chiến dịch nêu trên cũng giống như tiêm chủng trẻ em hằng năm, diễn ra tại hàng ngàn phòng khám và dịch vụ y tế gia đình trên cả nước. Viện Finlay cho biết thử nghiệm ở trẻ em cho thấy vaccine tự phát triển của Cuba là an toàn và còn tạo khả năng miễn dịch cao hơn so với người lớn.

Những tháng gần đây, Cuba đã chứng kiến ​​sự bùng nổ số ca mắc Covid-19, gây áp lực lên hệ thống y tế. Trong số khoảng 5.700 trường hợp tử vong được ghi nhận kể từ đầu dịch, gần 50% được ghi nhận chỉ trong tháng trước.

Ngày 5/9, Cuba ghi nhận hơn 7.000 ca mắc mới, trong đó tỉnh Pinar del Río có nhiều trường hợp mắc Covid-19 nhất với 1.531 trường hợp, tiếp theo là tỉnh Holguín (1172), Sancti Spíritus (905) và Las Tunas (748). Mặc dù các số liệu giảm đáng kể so với vài tuần trước, Cuba vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh bình quân trên 100.000 người cao.

Tính đến ngày 3/9, có trên 50% trong số trên 11,2 triệu người dân Cuba đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, với hơn 4 triệu người được tiêm chủng đầy đủ. Quốc gia với 11,2 triệu dân này đang nỗ lực tiêm chủng cho hơn 90% dân số vào tháng 12.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
22 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.