Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp

07/06/2021 09:19
“Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp”, Tổng thống El Salvador tuyên bố…

El Salvador có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền ảo Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp – Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố trong một đoạn băng video phát tại hội nghị Bitcoin 2021 tổ chức ở Miami, Mỹ.

“Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp”, ông Bukele nói.

Vị Tổng thống 39 tuổi lên cầm quyền từ năm 2019 hiện đang nắm đa số áp đảo trong Quốc hội El Salvador. Đảng của ông đã thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội tháng 3/2020, giành 56/84 ghế. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều khả năng dự luật Bitcoin của ông Bukele sẽ được thông qua, trang CNN Business cho hay.

Ông Bukele cũng cho biết El Salvador đã ký thoả thuận đối tác với công ty tài chính kỹ thuật số Strike để thiết lập hệ thống hậu cần cho việc dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

“Hơn 70% dân số của El Salvador không có tài khoản ngân hàng. Họ nằm ngoài hệ thống tài chính”, CEO Jack Mallers của Strike nhấn mạnh. “Nước này đã đề nghị tôi giúp đưa ra một kế hoạch và họ coi Bitcoin là một đồng tiền đẳng cấp thế giới. Chúng tôi cần lên một kế hoạch Bitcoin để giúp những người này”.

Hiện tại, El Salvador sử dụng đồng USD làm đồng tiền chính thức.

Đa phần các ngân hàng trung ương trên thế giới đều nhận thấy tiềm năng của công nghệ tiền số, nhưng lại tỏ quan điểm hoài nghi với các đồng tiền ảo do khu vực tư nhân phát hành vì mức độ biến động quá lớn. Chẳng hạn, giá Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị trong năm nay sau khi thiết lập kỷ lục ở ngưỡng gần 65.000 USD. Hiện tại, đồng tiền số lớn nhất thế giới đang giao dịch dưới ngưỡng 36.000 USD.

Dù vậy, việc tiền ảo thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới đầu tư toàn cầu đã buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ngân hàng trung ương của Mỹ, phải nhìn thẳng vào những hạn chế của tiền giấy, đặc biệt trong các giao dịch thanh toán và chuyển tiền có thể phải mất thời gian vài ngày để hoàn tất. Giao dịch Bitcoin được hoàn thành gần như tức thì.

Một ưu điểm nữa là tiền ảo không đòi hỏi phải có tài khoản ngân hàng. Thay vào đó, tiền ảo được giữ trong các ví kỹ thuật số. Nhờ đó, tiền ảo có thể giúp những người nghèo hơn, chẳng hạn một bộ phận lớn của dân số El Salvador hay các cộng đồng thiểu số ở Mỹ, được tăng cường tiếp cận với tài chính.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador - Ảnh: Reuters.

Tháng trước, bà Lael Brainard – một thành viên Hội đồng Thống đốc Fed – đã đề cập đến việc phát hành một đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương bảo lãnh, an toàn và đáng tin cậy, nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán hiệu quả hơn và đưa dịch vụ tài chính tới những người Mỹ còn chưa được hệ thống ngân hàng truyền thống phục vụ đầy đủ.

Cũng trong tháng 5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong mùa hè này, Fed sẽ công bố một báo cáo cho biết quan điểm của Fed về những lợi ích và rủi ro nếu phát hành một đồng USD kỹ thuật số.

Tiền ảo như Bitcoin cũng là tiền kỹ thuật số, nhưng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ có sự khác biệt căn bản so với tiền ảo. Đó là tiền số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ được kiểm soát bởi ngân hàng trung ương, thay vì được hậu thuẫn bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung như tiền ảo.

Tin mới

Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
10 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
9 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
CellphoneS tung Deal Như Ý mùa Tết ANT Khang, giảm đến 50%++
9 giờ trước
CellphoneS tung hàng ngàn ưu đãi công nghệ Deal Như Ý, mang Tết Ant Khang về nhà. Loạt deal Flash Sale giá sốc, hỗ trợ trả góp dễ dàng, kèm nhiều quà tặng và voucher giảm giá hấp dẫn.
Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Vừa xa khí đốt Nga, châu Âu lại phụ thuộc 60% vào quốc gia khác, 'chốt đơn' hơn 5 triệu tấn LNG chỉ trong 1 tháng
9 giờ trước
LNG từ quốc gia này chiếm khoảng 60% tổng lượng LNG mà EU nhập khẩu trong tháng 1.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
11 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
18 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.