Quốc gia EU ‘thẫn thờ’ vì bị ông Trump áp thuế gần 40% dù đã cam kết đầu tư thêm hàng tỷ USD vào Mỹ, trở thành trường hợp cá biệt của khối

02/08/2025 09:51
Chính phủ Thuỵ Sĩ vừa bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ áp mức thuế lên tới 39% đối với hàng hoá từ quốc gia này.
Quốc gia EU ‘thẫn thờ’ vì bị ông Trump áp thuế gần 40% dù đã cam kết đầu tư thêm hàng tỷ USD vào Mỹ, trở thành trường hợp cá biệt của khối - Ảnh 1

Thông báo được đưa ra đúng vào Ngày Quốc khánh của Thuỵ Sĩ, khiến công chúng và ngành công nghiệp dược phẩm chủ lực của nước này không khỏi bất ngờ và giận dữ.

Financial Times đưa tin, một nghị sĩ tại Bern thốt lên: “Không rõ Mỹ muốn gì ở chúng tôi. Có thể nói chính phủ đang trong trạng thái choáng váng.”

Mức thuế 39% khiến Thuỵ Sĩ nằm gần nhóm những quốc gia bị đánh thuế cao nhất từ Mỹ, chỉ thấp hơn một chút so với Brazil, Syria, Lào và Myanmar - những nước vốn có ít quan hệ thương mại hoặc xung đột chính trị với Washington. Điều đáng nói là mức thuế này còn cao hơn cả mức 31% mà ông Trump từng công bố trong hồi tháng 4.

Trong số hơn 60,9 tỷ USD hàng hoá mà Thuỵ Sĩ xuất khẩu sang Mỹ năm ngoái, phần lớn là dược phẩm, thiết bị y tế, cà phê, đồng hồ và vàng. Trong đó, vàng chiếm riêng 11,5 tỷ USD.

Mức thuế mới được xem là “cú đòn kép” giáng vào ngành dược phẩm Thuỵ Sĩ, trong bối cảnh hai tập đoàn lớn là Novartis và Roche đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường Mỹ trong năm nay. Thậm chí, trong tuần này, các công ty con như Genentech (Mỹ) của Roche đã nhận được thư yêu cầu giảm giá thuốc từ chính quyền Trump.

Tổng thống Thuỵ Sĩ Karin Keller-Sutter cho biết bà đã trực tiếp trao đổi với ông Trump vào thứ Năm nhưng không đạt được đồng thuận nào liên quan tới bản ghi nhớ thương mại đang được hai bên đàm phán. "Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ là thâm hụt thương mại," bà cho biết trên nền tảng X.

Chính phủ Thuỵ Sĩ cho biết họ đã và đang giữ liên lạc với giới chức Mỹ, tiếp tục nỗ lực đàm phán giải pháp phù hợp với luật pháp quốc tế và cam kết của Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, thời gian không còn nhiều, bởi hạn chót mới được ấn định là ngày 7/8.

Điều trớ trêu là trước đây, bà Bern từng lạc quan rằng họ sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thoả thuận thương mại mới với Mỹ, sau khi đưa ra đề xuất cụ thể cách đây vài tuần.

Quyết định áp thuế cao lên Thuỵ Sĩ khiến nước này trở thành trường hợp cá biệt tại châu Âu. Trong khi đó, Anh đã đàm phán được mức thuế chỉ 10%, còn Liên minh châu Âu (EU) là 15% với phần lớn hàng hoá, sau hàng trăm giờ đàm phán và cam kết giảm thuế nhập khẩu hàng công nghiệp từ Mỹ.

EU cũng đã cam kết đầu tư 600 tỷ USD vào Mỹ và mua 750 tỷ USD hàng năng lượng từ Washington trong 3 năm, dù các nhà phân tích đánh giá đây là những mục tiêu “khó khả thi”. Tuy nhiên, một tuyên bố chung nhằm làm rõ các ngoại lệ trong biểu thuế 15% mà EU kỳ vọng vào thứ Sáu vừa qua vẫn chưa được công bố. “Chúng tôi vẫn đang làm việc,” một quan chức EU cho biết.

Trong khi đó, Na Uy, một nước châu Âu không thuộc EU, đã đạt được mức thuế tương đương 15% dù chưa hoàn tất đàm phán. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại giữa Na Uy và Mỹ cũng diễn ra căng thẳng.

Trong khi đó, đồng franc Thuỵ Sĩ đã trở thành đồng tiền yếu nhất trong nhóm G10 vào ngày 1/7, giảm 0,5% so với USD, xuống còn 0,816 franc đổi 1 USD. Diễn biến này phản ánh sự bất ổn đang bao trùm nền kinh tế nhỏ nhưng phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế này.

Tham khảo FT

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 21-10: Lộ diện thêm một doanh nghiệp tham gia vào tài sản số
4 giờ trước
Giới đầu tư tiền số dự đoán giá Bitcoin có thể giảm về 100.000 USD hoặc thậm chí 95.000 USD nếu lực mua không được cải thiện
Phát hiện số vàng trị giá 12.000 tỷ dưới sông
2 giờ trước
Người ta đã trục vớt được hơn 30.000 món kho báu và phải hút cạn một đoạn sông để "đào vàng".
Phát hiện chiếc Toyota bỏ hoang chứa 52 kg vàng ròng trị giá 206 tỷ đồng và 30 tỷ tiền mặt, danh tính chủ nhân gây bất ngờ
2 giờ trước
Một doanh nhân bất động sản được xác định là chủ sở hữu của số vàng và tiền mặt khổng lồ này.
Tối 21/10: Giá vàng lao dốc mạnh, rơi sâu xuống dưới mốc 4.200 USD/ounce
55 phút trước
So với đỉnh hôm qua (20/10), giá vàng giao ngay đã giảm tới 210 USD/ounce, tương đương giảm gần 4,8%.
Oracle chuyển sang mô hình 2 CEO: Canh bạc lớn của vị Chủ tịch 81 tuổi
49 phút trước
Hai con người, hai thế mạnh, cùng hướng về một mục tiêu duy nhất: biến Oracle thành công ty AI dành cho doanh nghiệp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.224.684 VNĐ / tấn

170.10 JPY / kg

0.70 %

- 1.20

Đường

SUGAR

8.850.503 VNĐ / tấn

15.24 UScents / lb

3.05 %

- 0.48

Cacao

COCOA

156.576.848 VNĐ / tấn

5,944.00 USD / mt

0.76 %

+ 45.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.775.505 VNĐ / tấn

414.60 UScents / lb

2.11 %

+ 8.55

Gạo

RICE

12.567 VNĐ / tấn

10.49 USD / CWT

0.05 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.962.621 VNĐ / tấn

1,029.30 UScents / bu

0.14 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.323.481 VNĐ / tấn

286.65 USD / ust

0.09 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thế hệ trẻ 'bèo dạt mây trôi' ở Trung Quốc: Tốt nghiệp ra trường đi bán hàng rong, thường xem bói, cầu khấn tâm linh để tìm việc
25 phút trước
Các nhà nghiên cứu xã hội học gọi thế hệ trẻ Trung Quốc hiện nay là "bèo dạt mây trôi" (atomised disembedding), nghĩa là những cá thể bị tách khỏi mạng lưới xã hội truyền thống.
Mỹ bị nền kinh tế 18,7 nghìn tỷ USD liên tục trừng phạt, bất ngờ giảm bán loại hàng hoá quan trọng, chuỗi cung ứng toàn cầu lại đứng trước rủi ro bị xáo trộn mạnh
55 phút trước
Việc nền kinh tế này bất ngờ giảm xuất khẩu loại hàng hoá "sống còn" đối với hoạt động sản xuất đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu chìm trong nỗi lo ngại mới.
Trung Quốc lên tiếng khi Mỹ - Australia ký thoả thuận đất hiếm nhằm phá thế thống trị: 'Quốc gia giàu tài nguyên nên chủ động'
24 phút trước
Ngày 21/10, Trung Quốc đã lên tiếng sau thỏa thuận khoáng sản chiến lược giữa Mỹ và Australia. Phía Trung Quốc kêu gọi các quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên đất hiếm nên “chủ động” trong việc ổn định chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng toàn cầu.
Tìm cách thoát kiểm soát hàng hải của Mỹ, 2 nền kinh tế top đầu BRICS bắt tay xoay chuyển cục diện thương mại Á-Âu, châu Âu lo lắng
5 phút trước
Tuyến vận tải hàng hóa mới do Nga và Trung Quốc phát triển có thể rút ngắn đáng kể thời gian vận chuyển hàng hóa giữa châu Âu và châu Á, thách thức vị thế thống trị của kênh đào Suez.