Quý 1 phục hồi rực rỡ, lợi nhuận các công ty niêm yết tăng trưởng hơn 80% so với cùng kỳ 2020

08/05/2021 14:58
tổng lợi nhuận ròng các công ty ghi nhận tăng trưởng 80,7% so với cùng kỳ năm trước, thậm chí còn tăng 49% so với giai đoạn trước dịch (Q1/19).

Trong báo cáo mới được công bố, VNDIRECT đánh giá kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trong quý 1/2021 đã phục hồi rực rỡ, lấy lại những gì đã mất trong Q1/2020. Tính tới ngày 5/5/2021, 577 công ty niêm yết trên cả ba sàn tương đương với 79% vốn hóa thị trường đã công bố KQKD Quý 1/2021. 

Theo đó, tổng lợi nhuận ròng các công ty ghi nhận tăng trưởng 80,7% so với cùng kỳ năm trước, thậm chí còn tăng 49% so với giai đoạn trước dịch (Q1/19). LN ròng Q1/2021 của các công ty niêm yết trên HOSE tăng với tỷ lệ thấp hơn, đạt 65,8% so với Q1/2020. Trong khi đó, LN của các doanh nghiệp thuộc VN30 so với cùng kỳ tăng 62,0%

Quý 1 phục hồi rực rỡ, lợi nhuận các công ty niêm yết tăng trưởng hơn 80% so với cùng kỳ 2020 - Ảnh 1.

Cụ thể, các doanh nghiệp thép hưởng lợi từ cả sản lượng tăng và giá bán bình quân cao hơn, ghi nhận mức tăng trưởng LN quý đạt 263,1% so với Q1/2020. Với các doanh nghiệp dịch vụ tài chính (chủ yếu là các công ty chứng khoán), LN trong quý tăng vọt 16 lần so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. Ngoài ra, lợi nhuận quý 1/2021 của ngành ngân hàng cũng tăng mạnh 80,6% so với quý 1/2020, chủ yếu nhờ chi phí huy động thấp hơn.

Giá hàng hóa toàn cầu tăng mạnh là trợ lực cho tăng trưởng lợi nhuận của ngành hóa chất (+164%), khai khoáng (143%); riêng ngành dầu khí ghi nhận LN ròng 2.198 tỷ đồng so với mức lỗ ròng cùng kỳ năm ngoái. Với nhóm ngành thực phẩm lại ghi nhận tác động trái chiều từ việc tăng giá này, trong đó được hưởng lợi là xuất khẩu gạo và đường, trong khi các doanh nghiệp sản xuất sữa, thức ăn chăn nuôi, dầu ăn và sản xuất thịt đối mặt với áp lực từ giá nguyên liệu đầu vào tăng. LN ròng Q1/2021 của toàn ngành tăng nhẹ 12,0% so với cùng kỳ và vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước dịch.

Trong số những nhóm ngành vẫn chịu tác động tiêu cực từ Covid-19, du lịch và hàng không vẫn chưa thoát khỏi khó khăn do đường bay quốc tế vẫn tiếp tục đóng cửa. LN ngành vận tải sụt giảm 14,3% trong Q1/21, tiếp sau là công nghiệp (-6,8%) và dịch vụ tiện ích (-0,6%).

Quý 1 phục hồi rực rỡ, lợi nhuận các công ty niêm yết tăng trưởng hơn 80% so với cùng kỳ 2020 - Ảnh 2.

Theo VNDIRECT, biên lợi nhuận gộp (không bao gồm ngành ngân hàng) trong Q1/2021 đã cải thiện đáng kể nhờ biên lợi nhuận gộp của ngành bất động sản và sắt thép khả quan hơn và sự phục hồi của các công ty vận tải.

Những nỗ lực của NHNN trong việc giảm lãi suất cho vay đã cho thấy những tác động cụ thể khi chi phí lãi vay bình quân của các doanh nghiệp giảm còn 5,3% và là mức thấp nhất từ Q1/2017. Tuy vậy, các doanh nghiệp có vẻ chưa sẵn sàng sử dụng đòn bẩy tài chính cao hơn, khi chỉ số D/E giảm xuống chỉ còn 0,63x trong Q1/21.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
58 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
6 phút trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
38 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
39 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
40 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.