Quỹ đầu tư nổi tiếng điêu đứng vì bị nhà đầu tư Reddit săn lùng: Mất 4,5 tỷ USD chỉ trong 1 tháng, phải 'cầu cứu' những công ty khác

01/02/2021 11:59
Câu chuyện về GameStop đã đánh dấu sự chấm dữt cho những thăng hoa của Melvin – vốn ghi nhận tỷ suất sinh lời là 52% vào năm ngoái, trở thành một trong những quỹ phòng hộ có hoạt động tốt nhất.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Financial Times, Melvin Capital – quỹ phòng hộ bị nhóm nhà đầu tư Reddit ‘vùi dập’, đã ghi nhận mức lỗ 53% trong tháng 1 vừa qua. Cụ thể, quỹ đầu tư có trụ sở tại New York chứng kiến tài sản giảm 4,5 tỷ USD từ cuối năm ngoái, từ 12,5 tỷ USD xuống còn 8 tỷ USD. Sự sụt giảm diễn ra ngay cả sau khi Point72 Asset Management của Steve Cohen và Citadel của Ken Griffin đã hỗ trợ thêm 2,75 tỷ USD.

Các quỹ phòng hộ của Citadel, cùng với nhà sáng lập Griffin và các đối tác công ty, đã đầu tư 2 tỷ USD vào Melvin. Theo một nguồn tin thân cận với công ty của Griffin, các quỹ đã ghi nhận mức lỗ xấp xỉ 1% trong tháng 1, do vị thế đặt cược vào Melvin của họ. Point72, đã đầu tư 750 triệu USD và đã có khoảng 1 tỷ USD đổ vào Melvin, cũng chứng kiến tỷ suất sinh lời giảm từ 10% đến 15% cho đến cuối tháng 1. Hiện tại, không rõ khoản lỗ khoản đầu tư vào Melvin là bao nhiêu.

Melvin đã trở thành mục tiêu săn đuổi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit. Những người này cùng phối hợp để đẩy giá cổ phiếu GameStop, sau khi hồ sơ pháp lý công khai cho thấy công ty này có vụ đặt cược giá xuống đối với nhà bán lẻ game này. Trong khi đó, một số người cho rằng đợt bán non (short squeeze) mà Melvin phải trải qua là chiến thắng của họ trước một hệ thống vốn đã bị phá vỡ vốn mang lại lợi ích cho giới tinh hoa của quốc gia này.

Hôm thứ Tư tuần trước, Melvin cho biết họ đã đóng các vị thế với GameStop và cân nhắc lại về danh mục đầu tư của mình. Công ty đã chuyển sang chiến lược giảm thiểu rủi ro trong các khoản đầu tư, sau tháng 1 đầy biến động, mất tới 30% tài sản trong 3 tuần đầu tiên. Nguồn tin thân cận với công ty cho biết, tỷ lệ đòn bẩy của Melvin hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi thành lập vào năm 2014.

Câu chuyện về GameStop đã đánh dấu sự thăng hoa của Melvin – vốn ghi nhận tỷ suất sinh lời là 52% vào năm ngoái, trở thành một trong những quỹ phòng hộ có hoạt động tốt nhất, đã chấm dứt. Nhà sáng lập Gabe Plotkin là một trong những trader có thành tích tốt nhất trong nhóm của Steve Cohen tại SAC Capital, cho đến khi công ty này phải đóng cửa trong 1 vụ bê bối giao dịch nội gián.

Sự trỗi dậy của một cổ phiếu giá rẻ như GameStop đã khiến Phố Wall náo loạn và buộc nhiều quỹ phòng hộ phải suy nghĩ lại về cách thức quản lý rủi ro. Hôm thứ Hai và thứ Ba tuần trước, các quỹ phòng hộ với chiến lược mua/bán đã phải cắt giảm mức độ "tiếp xúc" với thị trường bằng cách mua bù thiếu và bán hết cổ phiếu.

Maneesh Deshpande – chiến lược gia của Barclays, cho biết: "Diễn biến hiện tại của thị trường là hồi chuông cảnh tỉnh và các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể sẽ là một lực lượng mà các chuyên gia phải theo dõi nhiều hơn. ĐIều này có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến mô hình kinh doanh của các nhà đầu tư tổ chức."

Tuần trước, các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Mỹ cho biết sẽ xem xét các giao dịch để tìm những dấu hiệu của tình trạng thao túng. Ngoài ra, giới chức cũng cân nhắc về việc các nhà môi giới như Robinhood và Charles Schwab đưa ra yêu cầu hạn chế có gây bất lợi cho nhà đầu tư hay không.

Trong năm nay, cổ phiếu của GameStop đã tăng hơn 1.625%. Tuần trước, cả cổ phiếu và quyền chọn của nhà bán lẻ game cũng chứng kiến mức giá tăng đột biến, khi nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt rót tiền. 

Trong khi các thành viên của r/wallstreetbets trên Reddit chú ý đến GameStop, họ vẫn đặt sự quan tâm đến những công ty bị đánh giá thấp khác. Ví dụ, cổ phiếu của hãng bán lẻ quần áo Express và công ty điều hành rạp chiếu phim AMC đều tăng gấp 3 lần giá trị trong tuần trước.

Tham khảo Financial Times

Tin mới

Danh sách toàn bộ những đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam liên quan đến vụ kẹo Kera: Con số đã lên đến 10
2 giờ trước
Trước khi hoa hậu Thuỳ Tiên chính thức bị khởi tố, hàng loạt cái tên nổi tiếng như Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục… cũng đã bị khởi tố và bắt tạm giam với tội danh sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng.
Vụ ‘gắn mác’ Viện Dinh dưỡng trên bao bì sữa Milo: Bộ Y tế vào cuộc
2 giờ trước
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan kiểm tra, xác minh và xử lý việc quảng cáo sữa Milo liên quan đến nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng.
Giá cà phê giảm sâu
3 giờ trước
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), tuần qua (12-18/5), giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt lao dốc.
Cái bắt tay giữa Grab và hãng xe điện số 1 thế giới: Cam kết thu nhập 25 triệu đồng/kỳ cho tài xế
3 giờ trước
Với thỏa thuận này, Grab cam kết thu nhập của tài xế có thể đạt từ 20 đến 25 triệu đồng cho mỗi kỳ làm việc kéo dài 30 ngày.
Món ăn ở GS25 kết hợp từ ẩm thực 3 nước khác nhau khiến dân tình tranh cãi: Người khen ngon, kẻ chê "thảm hoạ"
4 giờ trước
Một món ăn mới xuất hiện tại chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 đang khiến dân mạng có những ý trái chiều, không phải vì độ hiếm có khó tìm mà vì sự kết hợp... khó ai ngờ tới.

Tin cùng chuyên mục

Xforce thực tế còn 569 triệu, Xpander còn 532 triệu và các xe Mitsubishi khác có giá lăn bánh giảm hàng chục triệu đồng tháng này
7 giờ trước
Mức khuyến mãi 50% trước bạ lần này của Mitsubishi áp dụng cho gần như tất cả danh mục sản phẩm sản xuất năm 2025. Riêng Attrage được giảm tới 100% trước bạ.
Thị trường ảm đạm không ngăn được phân khúc xe này tăng 40% so với năm ngoái
1 ngày trước
Phân khúc xe này tăng trưởng mạnh cho thấy xu hướng hội nhập mạnh mẽ của thị trường Việt so với thế giới.
‘Nên hỗ trợ chi phí cho chủ xe nâng cấp để đạt chuẩn khí thải’
2 ngày trước
Cựu Tổng Thư ký VAMA, ông Vũ Tấn Công, cho rằng dự thảo quy chuẩn quốc gia về khí thải đối với ô tô có ý nghĩa quan trọng đối với môi trường, nhưng để thành hiện thực cần đáp ứng nhiều yếu tố.
Doanh số bán xe Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, hơn 118.000 ô tô được mua nhờ kinh tế thuận lợi, tiêu dùng nội địa cải thiện
3 ngày trước
Nếu cộng số liệu thống kê chung của ngành, doanh số bán xe của Việt Nam là 118.813 ô tô đã vượt qua Philippines, nơi chỉ bán được 117.074 xe trong 3 tháng đầu năm 2025.