Quy định mới nhất về kênh đầu tư các loại quỹ bảo hiểm

27/07/2025 08:02
Các loại quỹ bảo hiểm được phép đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi của các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% vốn điều lệ.

Không đầu tư tại các ngân hàng kiểm soát đặc biệt

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 212/2025 quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Nghị định nêu rõ, hoạt động đầu tư từ các loại quỹ này phải tuân thủ nguyên tắc đầu tư của từng quỹ quy định tại Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Việc làm.

Quy định mới nhất về kênh đầu tư các loại quỹ bảo hiểm - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Việc ưu tiên đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, nhất là trái phiếu Chính phủ dài hạn, do Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội quyết định tại phương án đầu tư hằng năm.

Nghị định cũng quy định rõ danh mục đầu tư tại thị trường trong nước, bao gồm: Công cụ nợ của Chính phủ gồm trái phiếu Chính phủ , tín phiếu kho bạc, công trái xây dựng Tổ quốc; trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh.

Danh mục đầu tư khác là tiền gửi tại các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% vốn điều lệ; không thực hiện đầu tư tại các ngân hàng thương mại đang được kiểm soát đặc biệt.

Kênh đầu tư khác được cho phép là trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi của các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% vốn điều lệ; không thực hiện đầu tư tại các ngân hàng thương mại đang được kiểm soát đặc biệt.

Theo nghị định , BHXH Việt Nam thực hiện tự đầu tư hoặc ủy thác đầu tư . Trường hợp ủy thác đầu tư, cơ quan này phải xây dựng phương án thực hiện để báo cáo Hội đồng quản lý thông qua trong phương án đầu tư hằng năm.

Số tiền sinh lời được trích lập dự phòng rủi ro

Nghị định quy định toàn bộ tiền sinh lời của hoạt động đầu tư được sử dụng để trích lập quỹ dự phòng rủi ro trong hoạt động đầu tư theo nguyên tắc: Mức trích quỹ dự phòng rủi ro hằng năm tối đa không quá 2% số tiền sinh lời của hoạt động đầu tư cho đến khi số dư quỹ dự phòng rủi ro bằng 5% số dư nợ đầu tư. Mức trích cụ thể do Giám đốc BHXH Việt Nam quyết định.

Quỹ dự phòng rủi ro trong thời gian chưa sử dụng được đầu tư vào công cụ nợ của Chính phủ. Phần còn lại được phân bổ vào các quỹ theo tỷ lệ số tiền sinh lời đóng góp của từng quỹ BHXH, BHYT, BHTN trên tổng số tiền sinh lời.

Về chi phí đầu tư và việc theo dõi, hạch toán khoản đầu tư: Nghị định quy định các chi phí liên quan tới hoạt động đầu tư được hạch toán, chi trả theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế tài chính về BHXH, BHTN, BHYT, chi tổ chức và hoạt động của BHXH, BHTN, BHYT.

Số tiền gốc thu được từ khoản đầu tư được theo dõi và hạch toán độc lập theo từng quỹ trong đó đối với quỹ BHXH chi tiết theo từng quỹ thành phần và được hạch toán theo chế độ kế toán của BHXH Việt Nam .

Cũng theo nghị định , toàn bộ số tiền sinh lời thu được từ khoản đầu tư được phân bổ vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN và các quỹ thành phần của quỹ BHXH. Số tiền thu hồi từ hoạt động đầu tư đã quá hạn trả nợ được hạch toán theo thứ tự thu đủ nợ gốc trước, thu nợ tiền sinh lời sau.

“Trường hợp có phán quyết của toà án nêu cụ thể, số tiền thu hồi được hạch toán theo bản án của toà án”, nghị định nêu rõ.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/7, thay thế Nghị định số 30/2016 của Chính phủ quy định chi tiết hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH, BHYT, BHTN.

Giám đốc BHXH Việt Nam có trách nhiệm ban hành các quy chế nghiệp vụ, quyết định mức trích quỹ dự phòng rủi ro hằng năm, xử lý rủi ro theo thẩm quyền và thực hiện các nhiệm vụ của Giám đốc BHXH theo quy định tại Nghị định này.



Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
13 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
49 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
12 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
18 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
18 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Việt Nam đầu tiên cán mốc 3 triệu tỷ đồng tổng tài sản
4 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm, tổng tài sản của ngân hàng tăng hơn 311 nghìn tỷ đồng.
VAFI ước tính lượng vàng trong dân tới hơn 2.000 tấn?
5 giờ trước
Dù vậy, phần lớn lượng vàng này vẫn nằm trong két, một nguồn lực khổng lồ chưa được chuyển hóa thành vốn cho nền kinh tế.
Tranh cãi thuế vàng
6 giờ trước
Trong khi đề xuất tính thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với người bán vàng chưa hết tranh cãi thì Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa gây sốc khi kiến nghị tính thuế giá trị gia tăng người mua vàng là 10%.
Nhờ đâu lợi nhuận VietinBank tăng vọt trong quý III/2025?
8 giờ trước
Trong quý vừa qua, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 10.614 tỷ đồng, tăng gần 62% so với cùng kỳ năm 2024.