Quy định mới từ Thông tư 22 sẽ đặt VietinBank, BIDV vào thế khó?

26/11/2019 15:31
2 ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel 2 là BIDV và VietinBank được cho sẽ chịu tác động từ quy định mới về tỷ lệ LDR trong thông tư 22, làm hạn chế khả năng mở rộng tín dụng trong năm 2020.

Thông tư 22/2019 mới được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành vào ngày 15/11/2019 đã có thay đổi quy định giới hạn tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Một quy định đáng chú ý là từ ngày 1/1/2020, tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) tối đa ở mức 85% cho tất cả NH theo thông tư 22/2019/NHNN.

Hiện tại, theo thông tư 36/2014, tỷ lệ LDR tối đa áp dụng với nhóm Ngân hàng TM Nhà nước là 90%, còn ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài là 80%.

Như vậy, quy đinh mới có xu hướng siết tỷ lệ LDR đối với các ngân hàng quốc doanh và nới lỏng cho các ngân hàng tư nhân,…

Đánh giá tác động của thông tư này, nhóm phân tích của chứng khoán KBSV cho rằng tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống sẽ không có nhiều thay đổi do sự điều chỉnh trái chiều đối với tỷ lệ LDR trong khu vực NHTM Nhà nước và Tư nhân. Theo tính toán, phần dư nợ tiềm năng bị hạn chế của nhóm NHTMNN sẽ tương đương với phần dư nợ tiềm năng có thể tăng thêm của nhóm NHTMCP.

Tuy nhiên, KBSV nhận định, nếu tính riêng cho từng nhóm NH trong hệ thống, nhóm NHTM NN, đặc biệt là 2 ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel 2 là BIDV và VietinBank sẽ chịu tác động từ thông tư trên. Tính toán tỷ lệ LDR theo thông tư 36 cho thấy LDR của 2 ngân hàng này đang ở mức 84% và 85,5%, trong nửa đầu năm 2019 và tỷ lệ này là 83,4% và 84,9% vào năm 2018. Bên cạnh đó, việc 2 nhà băng này chưa đạt chuẩn Basel 2 sẽ khiến cho dư địa mở rộng tín dụng trong 2020 sẽ không còn nhiều

Đối với nhóm NHTMCP, NHNN đã có đánh giá khách quan hơn đối với hoạt động tín dụng của nhóm này, đặc biệt là các ngân hàng đã đạt chuẩn Basel 2 sẽ là các ngân hàng được lợi chủ yếu. Bên cạnh việc room tín dụng nhiều khả năng sẽ được mở thêm vào năm 2020, việc nới lỏng tỷ lệ LDR sẽ giúp nhóm NH này, như ACB, MB, HDBank và TPBank sẽ có nhiều cơ hội đẩy mạnh tín dụng hơn.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
10 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
10 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
8 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
15 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg