Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai như thế nào?

02/03/2020 16:32
Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong tương lai không gian đô thị mới Nhơn Trạch được chia thành 8 khu vực. Trong đó, có 3 khu vực phát triển công nghiệp, cảng và dịch vụ hậu cần cảng và 1 khu vực bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn.

Khu vực 1 là khu vực trung tâm, thuộc các xã Long Tân, Phú Thạnh, Phú Hội và Vĩnh Thanh. Tổng diện tích đất khoảng 2.500ha, trong đó đất xây dựng đô thị khoảng 1.400ha; tổng dân số khoảng 96.800 người. Đây là trung tâm hành chính - chính trị, văn hóa của huyện và là đô thị lõi làm hạt nhân phát triển đô thị Nhơn Trạch. Khu vực này là đô thị nén với chức năng chính: nhà ở, đô thị, thương mại dịch vụ, công viên cây xanh. 

Trong đó ưu tiên xây dựng các khu nhà ở mới, mật độ dân cư đông, tạo tiền đề phát triển đô thị. Ngoài ra, TT.Hiệp Phước được định hướng trở thành trung tâm tổng hợp về kinh tế, văn hóa, giáo dục, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đô thị mới Nhơn Trạch và các xã lân cận.

Trong lĩnh vực công nghiệp, H.Nhơn Trạch đang đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ phục vụ công nghiệp nhằm khai thác thế mạnh của ngành công nghiệp đang phát triển mạnh trên địa bàn. 

Ngoài các dự án giao thông đã và đang triển khai, dự án dịch vụ Cảng Phước An với quy mô hơn 550 ha, trong đó khu cảng hơn 180 ha có khả năng đón tàu tải trọng 60 ngàn DWT sẽ phục vụ có hiệu quả cho hoạt động giao nhận, vận tải hàng hóa từ cảng đến các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thông qua hệ thống đường giao thông đường thủy và bộ.

Trong định hướng phát triển ngành thương mại, dịch vụ đến năm 2025, H.Nhơn Trạch đặt mục tiêu phát triển mới 2 trung tâm thương mại và 9 siêu thị phục vụ cho toàn địa bàn và các địa phương lân cận. 

Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai như thế nào? - Ảnh 1.

Vị trí kết nối vùng của đô thị mới Nhơn Trạch

Hiện nay, Nhơn Trạch đang tiến hành kêu gọi đầu tư đối với các dự án này. Cùng với đó là phát triển hệ thống các cửa hàng tiện lợi, khu dịch vụ tiện ích như công viên, trung tâm giải trí phục vụ nhu cầu người dân.

UBND H.Nhơn Trạch cho biết, hiện địa phương đang đẩy nhanh việc hoàn thiện các quy hoạch phân khu trên địa bàn. Hiện nay, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phân khu 3.2 và đang xem xét phê duyệt quy hoạch 3.1 và 3.3. Đồng thời phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch các phân khu 1, 2, 6. 

Riêng quy hoạch phân khu 7 hiện đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi 330 ha đất khu dịch vụ hậu cần cảng trong dự án Cảng Phước An thành Khu công nghiệp, dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Khi các quy hoạch được triển khai đầu tư hoàn chỉnh, huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành thành phố đô thị loại II đạt các chuẩn về tỷ lệ hạ tầng, cây xanh, chiếu sáng, môi trường sống…

Trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016, đô thị mới Nhơn Trạch được quy hoạch có 8 phân khu chức năng. 

Trong số này, UBND tỉnh giao UBND H.Nhơn Trạch thực hiện quy hoạch 6 phân khu. Riêng phân khu 5 (các khu công nghiệp trên địa bàn) được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai thực hiện và phân khu 8 (vùng bảo tồn rừng ngập mặn) không thực hiện do mang tính chất rừng bảo tồn.

Quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch trong tương lai như thế nào? - Ảnh 2.

Đồng Nai là đầu mối giao thông của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh Tây nguyên, vì thế, muốn tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế của vùng, tỉnh thì các dự án giao thông cấp vùng, quốc gia phải thực hiện nhanh. 

Tỉnh Đồng Nai và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào các dự án lớn như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhóm các đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương, Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, đường vành đai 3, đường vành đai 4... sớm hoàn thành đưa vào khai thác. Như vậy, việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp sẽ nhanh hơn, giảm được nhiều chi phí.

Hiện nay, trục phát triển kinh tế quanh dự án sân bay Long Thành là các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom cũng đang “tăng tốc” trong bồi thường giải phóng mặt bằng để các dự án giao thông được khởi công và kết nối để có thể hoàn thành lộ trình đưa Long Thành, Trảng Bom trở thành thị xã và Nhơn Trạch lên thành phố.

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
10 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
9 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
9 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
10 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
18 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.