“Quyết đấu”, doanh nghiệp Việt muốn định hình lại thị trường bán lẻ

02/04/2018 16:45
Doanh nghiệp Việt đang ngày càng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp đa quốc gia...

Các doanh nghiệp nội địa đang tăng trưởng mạnh mẽ, cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp đa quốc gia, đồng thời định hình lại thị trường bán lẻ tại Việt Nam.

Đó là nhận định của Công ty Nielsen Việt Nam trong nghiên cứu mới nhất về thị trường bán lẻ, đặc biệt là thị trường tiêu dùng nhanh.

Theo đó, bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam, cho rằng, trong năm 2017, doanh số thị trường tiêu dùng nhanh tại khu vực thành thị đạt mức tăng trưởng 5%.

Trong đó, đồ uống, thực phẩm và thuốc lá là những ngành hàng chính đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng nhanh tại khu vực thành thị.

Còn ở nông thôn, thị trường tiêu dùng nhanh vẫn chưa được các doanh nghiệp khai thác hết nên vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.

"Mặc dù vẫn tồn tại nhiều biến động qua từng quý nhưng thị trường nông thôn luôn ghi nhận sự tăng trưởng tốt hơn so với khu vực thành thị", bà Quỳnh nhận định.

Đánh giá chung về thị trường bán lẻ Việt Nam, Nielsen cho rằng các doanh nghiệp nội địa đang ngày càng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp đa quốc gia.

"Các doanh nghiệp này đã và đang định hình lại thị trường bán lẻ tại Việt Nam, đặc biệt là các khu vực nông thôn và các thành phố/thị xã thứ cấp", Tổng giám đốc Nielsen cho biết.

Nghiên cứu của công ty này cũng cho thấy, với kênh thương mại truyền thống, hiện Việt Nam có khoảng 1,4 triệu cửa hàng trên toàn quốc, đóng góp gần 83% doanh số của thị trường tiêu dùng nhanh.

Dù vậy, kênh thương mại hiện đại cũng đang có sự dịch chuyển tích cực, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ trong hệ thống các cửa hàng hiện đại (cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini...) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng cửa hàng trong vài năm qua.

Từ đó, Nielsen cho rằng, tốc độ tăng trưởng của thị trường tiêu dùng nhanh phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này nắm bắt sự thay đổi của thị trường như thế nào và có những định hướng ra sao để bắt kịp với nhịp độ thay đổi liên tục của thị trường.

"Câu chuyện về 'cá nhanh nuốt cá chậm' sẽ tiếp tục được bàn luận nhiều hơn trong năm 2018, khi tốc độ thay đổi mạnh mẽ của hành vi người tiêu dùng, công nghệ và các mô hình kinh doanh cũng như các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp.

Cơ hội tăng trưởng vẫn luôn hiện hữu và điều quan trọng là các doanh nghiệp có đầu tư tiền bạc cũng như nguồn lực để nắm bắt và chuyển mình để thích nghi với nhu cầu mới đến từ người tiêu dùng và thị trường", Nielsen nhấn mạnh.

Công ty này cũng cho rằng, một điều quan trọng nữa để các doanh nghiệp giành được thắng lợi tại thị trường Việt Nam là cần phải có những nghiên cứu cụ thể để xây dựng chiến lược phát triển phù hợp cho từng khu vực địa lí cũng như từng kênh thương mại riêng biệt.

Tin mới

Nhà thầu thi công cầu Sông Lô cho rằng sự cố là 'do mưa lũ', 2 lần xin tự bỏ tiền ra sửa chữa
10 giờ trước
Nhà thầu UDIDECO tự nguyện đề xuất sửa chữa toàn bộ hư hỏng cầu Sông Lô bằng nguồn vốn của mình, cam kết với tỉnh Phú Thọ bảo hành trọn đời trong suốt quá trình vận hành. Đáng chú ý, nhà thầu này cho rằng nguyên nhân cầu hư hỏng như hiện nay là "do mưa lũ". Website của doanh nghiệp này hiện không thể truy cập.
Cất giấu 20 kg bạc dưới đế giày vận chuyển qua biên giới
9 giờ trước
20 kg bạc dưới dạng các hạt nhỏ hình tròn, màu trắng được các đối tượng cất giấu dưới đế giày để vận chuyển trái phép qua biên giới
"Miền đất hứa" mới lộ diện: Dòng tiền đầu tư ồ ạt chảy về một tỉnh miền Trung
9 giờ trước
10 tháng năm 2025, có 85 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký 114.356 tỷ đồng, tăng 93,2% về số dự án và tăng 347,5% về số vốn so với cùng kỳ năm 2024.
Công nghệ mới của Trung Quốc được kỳ vọng nối tiếp xe điện và AI gây bất ngờ cho thế giới: Một khoảnh khắc 'DeepSeek' khác sắp ra đời?
9 giờ trước
Từ những công xưởng giá rẻ, Trung Quốc lại một lần nữa khiến cả thế giới phải bất ngờ trong mảng công nghệ mới sau xe điện và AI.
Vì sao tổ hợp căn hộ Sun Group Cầu Giấy hút giới chuyên gia nước ngoài?
8 giờ trước
Sun Feliza Suites Cầu Giấy là điểm giao thoa giữa bản sắc Việt Nam và tinh thần quốc tế, nơi giá trị đầu tư, phong cách sống và đẳng cấp cá nhân hội tụ, đặc biệt phù hợp với nhóm chuyên gia nước ngoài thuê hoặc sở hữu lâu dài.

Tin cùng chuyên mục

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang hoạt động thế nào tại nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới?
4 giờ trước
VinFast đang ghi dấu tại Ấn Độ với doanh số tăng hơn 2.000% trong tháng 10.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam vừa ra mắt mẫu xe điện đi 2.120 km: Sạc nhanh chỉ trong 12 phút, giá khởi điểm hơn 400 triệu đồng
3 giờ trước
Mẫu sedan này có phạm vi hoạt động toàn diện lên tới 2.120 km.
Omoda & Jaecoo tiếp tục giảm giá: Omoda C5 rẻ ngang Sonet, Jaecoo J7 ‘xanh chín’ với CX-5, Tucson
9 giờ trước
Sức ép cạnh tranh trong phân khúc SUV phổ thông tăng nhiệt khi Omoda & Jaecoo tung loạt ưu đãi tháng 11/2025, đưa giá bán thực tế của các mẫu xe xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.
Lộ ảnh chi tiết xe VinFast 'nhỏ xinh' mới tinh sắp chạy đầy đường
11 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mẫu xe VinFast này lộ ảnh chi tiết từ trong ra ngoài.