Ra điều kiện “khó”, Vietcombank bị ế khi chào bán cổ phiếu OCB

26/12/2017 15:05
Có đến hơn 1/3 số cổ phiếu OCB mà Vietcombank chào bán không có người đăng ký mua.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của Ngân hàng Phương Đông (OCB) do Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) chào bán.

Theo đó, số lượng cổ phần OCB mà Vietcombank đem bán đấu giá là 18.887.709 cổ phần.

Tuy nhiên chỉ có 13.160.000 cổ phần được nhà đầu tư đăng ký mua, trong đó có 4 nhà đầu tư tổ chức và 54 nhà đầu tư cá nhân.

Như vậy, có đến hơn 6,7 triệu cổ phiếu OCB do Vietcombank chào bán, tương đương tỷ lệ khoảng 1/3, là không có người đăng ký mua.

Theo một chuyên gia quan sát thị trường, dù giá chào bán đối với OTC khởi điểm là 13.000 đồng- ngang giá thị trường – là khá hấp dẫn bởi để mua được lô lớn cổ phiếu ngân hàng không phải là điều dễ dàng trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên một số điều kiện mà Vietcombank đề ra đã làm “khó” nên không hấp dẫn nhà đầu tư.

Cụ thể, Vietcombank muốn bán đấu giá toàn bộ cổ phần nhưng lại không bao gồm quyền nhận cổ phiếu thưởng của Ngân hàng Phương Đông.

Bên cạnh đó, các đợt chào bán cổ phần thường sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài, nhất là với dòng cổ phiếu “vua” này, tuy nhiên ở OCB thì room cho nhà đầu tư ngoại lại không còn.

Trước đó vào ngày 8/12, sau khi được cổ đông thông qua ủy quyền quyết định "room" ngoại, HĐQT của Ngân hàng Phương Đông đã quyết định tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại OCB là 23,66%, trong khi mức tối đa được phép là 30%. Đây đồng thời cũng là tỷ lệ sở hữu nước ngoài hiện tại của nhà băng này.

Trong phần vốn do nước ngoài nắm giữ hiện nay ở OCB có tới 20% cổ phần được sở hữu bởi ngân hàng Pháp BNP Paribas.

Theo kế hoạch, ngày 29/12 tới đây sẽ diễn ra phiên đấu giá cổ phiếu OCB mà Vietcombank chào bán.

Vietcombank đã nhiều lần muốn thoái vốn khỏi OCB nhưng thường "do thị trường chưa được như kỳ vọng" nên phải đến nay mới thực hiện. Tuy nhiên lần này, khi thời gian đăng ký mua đã hết mà vẫn chưa tìm được người mua, có lẽ một lần nữa Vietcombank lại lỗi hẹn với việc rút lui hoàn toàn khỏi OCB.

Tin mới

Không phải Trung Quốc, đây mới là quốc gia tăng dự trữ vàng nhiều nhất trong gần 25 năm qua, bổ sung tới gần 2.000 tấn
10 giờ trước
Các ngân hàng trung ương ngày càng tăng cường dự trữ vàng giữa vô số biến động trên toàn cầu.
Đăng ký tạm trú: Có bắt buộc cung cấp bản photo sổ đỏ nhà thuê?
10 giờ trước
Cổng Thông tin điện tử thành phố Hà Nội vừa đăng tải nội dung trả lời phản ánh của người dân liên quan đến thủ tục đăng ký tạm trú, trong đó có thắc mắc về việc có yêu cầu bắt buộc cung cấp sổ đỏ của nhà cho thuê hay không.
EU vừa chứng kiến hiện tượng chưa từng có trong lịch sử với Nga
10 giờ trước
Thương mại giữa EU và Nga đã sụt giảm mạnh kể từ xung đột Nga-Ukraine năm 2022.
Động lực nào giúp xuất nhập khẩu cán mốc kỷ lục 900 tỷ USD?
9 giờ trước
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vừa chính thức cán mốc 900 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, mức tăng trưởng chủ yếu đến từ khối các doanh nghiệp FDI.
Vingroup rút lui, còn những doanh nghiệp nào muốn làm đường sắt cao tốc Bắc-Nam?
9 giờ trước
Sau khi Vingroup xin rút khỏi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, hiện vẫn còn 3 nhà đầu tư muốn đăng ký tham gia dự án này.

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng logistics xuyên biên giới của BEST Inc. giành giải thưởng IDC khu vực châu Á – Thái Bình Dương
6 giờ trước
BEST Inc., đơn vị vận hành BEST Express tại Việt Nam, vừa được vinh danh tại IDC Future Enterprise Awards 2025 khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhờ nền tảng logistics xuyên biên giới ứng dụng công nghệ AI.
Hyundai Santa Fe hybrid vừa ra mắt đã giảm gần 60 triệu đồng tại đại lý: Giá thực tế vẫn cao hơn nhiều xe hybrid cùng phân khúc
5 giờ trước
Nhiều đại lý Hyundai đang áp dụng mức giảm 50-59 triệu đồng đối với mẫu Santa Fe hybrid vừa ra mắt Việt Nam.
Robot hình người thế hệ thứ 2 của VinMotion lộ diện: Đột phá hơn, có thể tự đứng dậy khi ngã và tự thay pin?
9 giờ trước
Việc ra mắt robot Motion 2 vào thời điểm này cho thấy VinMotion đang đẩy nhanh lộ trình thương mại hóa robot hình người.
SUV phổ thông tại Việt Nam chưa bao giờ rẻ đến thế: Nhiều xe Nhật, Hàn 'đạp giá' gây sốc, tạo đáy mới trong phân khúc năm nay
12 giờ trước
CX-5 mở màn cuộc đua "phá đáy" giá phân khúc tại Việt Nam 2025, kéo theo nhiều đối thủ giảm sâu theo. Mức giá sàn sau đó tiếp tục được thiết lập ở các phân khúc A, B và D.