Ra quân dồn đổi ruộng đất, nhiều xã ở Vĩnh Tường hết cảnh manh mún

03/11/2017 19:19
Xác định dồn điền đổi thửa DĐĐT vừa là một chỉ tiêu, vừa là giải pháp để ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, giải phóng sức lao động chân tay, thoát khỏi cảnh manh mún…, huyện Vĩnh Tường Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các xã ra quân thực hiện DĐĐT, trong đó xã Ngũ Kiên và Cao Đại được chọn làm điểm. Dồn điền đổi thửa ở Vĩnh Phúc: Làm việc gì cũng hỏi ý kiến dânHà Nội còn "nợ" 13.887 sổ đỏ sau dồn điền đổi thửaHậu dồn điền, đổi thửa tại Hà Nội: Hàng nghìn m2 đất “bốc hơi”

Điểm sáng nông thôn mới

Có dịp trở lại xã Ngũ Kiên, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những đổi thay mạnh mẽ của mảnh đất này. Còn nhớ 4 năm trước, hầu hết các trục đường làng ngõ xóm vẫn là đường đất, hai bên đường rác thải sinh hoạt bị vứt bừa bãi, kênh mương nước thải chảy lênh láng ra đường… nhưng nay khác hẳn. Các tuyến đường đã được rải thảm nhựa rộng rãi, phẳng lỳ; rác thải sinh hoạt đã được đội thu gom rác đến tận ngõ từng nhà để gom, ngay cả các con mương, rãnh nước thải cũng được bê tông hóa…

ra quan don doi ruong dat, nhieu xa o vinh tuong het canh manh mun hinh anh 1

Công tác DĐĐT ở xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đang được triển khai rầm rộ và được hầu hết người dân ủng hộ. Ảnh: V.T

Chị Nguyễn Thị Hằng, một người dân trong xã vui vẻ cho biết: “Từ khi xây dựng NTM, thôn có đường sạch sẽ, nhà văn hóa rộng rãi, mát mẻ, họp hành ai cũng vui. Cũng từ đó, phong trào thể dục thể thao được nâng lên rõ rệt, già trẻ, gái trai háo hức tham gia rèn luyện sức khỏe”.

Ông Trương Quang Quân - Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết, thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã đầu tư hơn 228 tỷ đồng để xây dựng các công trình, trong đó vốn ngân sách là 35 tỷ đồng, vốn dân đóng góp hơn 151 tỷ đồng, vốn huy động khác gần 9 tỷ đồng.

“Sau 4 năm, Ngũ Kiên đã bê tông hóa được 5km đường trục liên xã, 6,1km đường trục thôn, 8,2km đường ngõ xóm, 10,5km đường nội đồng, nhờ đó việc đi lại của người dân thuận tiện hơn rất nhiều” – ông Quân cho biết.

ra quan don doi ruong dat, nhieu xa o vinh tuong het canh manh mun hinh anh 2

Máy móc đang thực hiện san, gạt ruộng. Ảnh: V.T

Đi đầu trong dồn điền, đổi thửa

Ông Trần Việt Cường – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, ngày 11.7.2016, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 175-QĐ/TU về việc thành lập Ban chỉ đạo về công tác DĐĐT và giải quyết đất dịch vụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trên cơ sở quyết định này, huyện đã thành lập Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo để chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện. Theo đó, Ngũ Kiên là 1 trong 2 xã sẽ làm điểm DĐĐT.

ra quan don doi ruong dat, nhieu xa o vinh tuong het canh manh mun hinh anh 3

Lãnh đạo huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) trực tiếp ra đồng chỉ đạo công tác DĐĐT ở xã Ngũ Kiên.  Ảnh: V.T

ra quan don doi ruong dat, nhieu xa o vinh tuong het canh manh mun hinh anh 4

“Hầu hết các hộ ở huyện Vĩnh Tường có 4 – 5 thửa ruộng, có hộ lên tới 7 – 8 thửa. Do đó, việc DĐĐT là vô cùng cần thiết. Bởi nếu không DĐĐT thì sẽ không có vùng sản xuất lớn, không tạo ra hàng hóa lớn… giá trị kinh tế sẽ rất khó cải thiện” – ông Cường nhấn mạnh.

Theo đó, ngày 25.10 vừa qua, lãnh đạo huyện đã trực tiếp chỉ đạo xã Ngũ Kiên triển khai DĐĐT. Được biết, xã Ngũ Kiên có tổng diện tích đất cần dồn đổi là 230ha của gần 2.000 hộ dân ở 14 thôn.

“Đến nay, xã đã hoàn thành 8 bước dồn thửa đổi ruộng và đang hoàn thành nốt một số công việc của bước thứ 9. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, cả 5 nhóm thợ sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phấn đấu đến ngày 15.12 hoàn thành việc san, đắp hình ranh giới các vùng, khu đất theo hệ thống bờ vùng, bờ bao, hệ thống kênh mương theo đúng mẫu thiết kế của Sở GTVT và Sở NNPTNT” – ông Trương Quang Quân - Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết.  

Đến nay, xã Ngũ Kiên có 13/14 thôn thực hiện công tác DĐĐT; trong đó có 2 thôn (Tân An và Hồi Cương) thống nhất phương án đề ra là: Sau khi DĐĐT mỗi hộ chỉ còn 1 thửa; còn lại 11 thôn là thôn Dầu, Ven, Mới, Cẩm Vực, Thượng 1, Thượng 2, Chùa, Đông, Chung 1, Chung 2 và thôn Xám thống nhất phương án sau DĐĐT mỗi hộ còn 2 thửa (1 thửa đất loại 1 và 1 thửa đất loại 2).

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
11 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
8 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
8 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
8 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
8 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
8 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Trung Quốc âm thầm dựng 'siêu tàu sân bay hạt nhân' lớn nhất thế giới
7 giờ trước
Khi Type 004 xuất hiện, thế giới sẽ không chỉ chứng kiến một con tàu mới, mà là sự khai sinh của cường quốc hải quân thứ hai trong lịch sử hiện đại.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
5 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
5 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.