Rau, hoa Đà Lạt tăng giá 2-3 lần sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cáchicon

Khi nhiều địa phương bắt đầu mở cửa trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội, nhiều loại nông sản ở Đà Lạt tăng giá 2, 3 lần so với thời điểm “chạm đáy”.

Khi nhiều địa phương bắt đầu mở cửa trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội, nhiều loại nông sản ở Đà Lạt tăng giá 2, 3 lần so với thời điểm “chạm đáy”.

 

Niềm vui đã trở lại trên những vườn rau, vườn hoa của nhà nông phố núi Đà Lạt khi nhiều thị trường nhập hàng trở lại. Hiện, giá hoa và rau tăng liên tục chỉ trong thời gian ngắn.

Khác hẳn thời điểm hơn một tháng trước, khi giá chạm đáy mà không có người mua, giá các mặt hàng rau, hoa tại Đà Lạt đều tăng trở lại. Đặc biệt, nhiều loại hoa tăng giá gấp đôi, gấp ba so với thời điểm “chạm đáy” trong tháng 8.

Giá rau, hoa đồng loạt tăng giá

Theo các nhà vườn, hiện sản phẩm hoa cắt cành có giá ổn định ở mức cao. Đơn cử, hoa đồng tiền 25.000 đồng/chục, hoa cát tường 50.000 đồng/kg, hoa hồng 30.000 đồng/chục, hoa lyly 55.000-70.000 đồng/bó, hoa cúc chùm 10.000-15.000 đồng/bó 5 cành, cúc cành lên 25.000-30.000 đồng/bó 10 cành… Với mức giá này, mỗi sào (1.000 m2) hoa cúc nông dân thu lãi được 40 triệu đồng.

Ông Bùi Đức Long (xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt) phấn khởi cho biết gia đình ông như “hồi sinh” khi giá hoa ổn định trở lại. Cách đây 2 tháng, gia đình đã phải cắt bỏ vườn hoa cát tường hơn 2.000 m2 vì không tìm được mối tiêu thụ dù lúc ấy giá hoa giảm chỉ còn 20.000-25.000 đồng/kg.

rau hoa Da Lat tang gia anh 1

Giá hoa Đà Lạt đã tăng gấp 2, 3 lần chỉ trong 1 tuần. Ảnh: Minh An.

“Hiện giá hoa tăng lên gấp đôi, vườn hoa của gia đình tôi cũng bắt đầu cho thu hoạch trở lại, bù vào những tháng phải cắt bỏ hoa đổ ra ngoài bờ”, ông Long nói.

Tương tự, giá nhiều loại rau củ tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận cũng đang tăng mạnh. Đặc biệt gồm các loại rau ăn lá do nhu cầu tiêu thụ cao trong khi nguồn cung bị khan hiếm.

Cụ thể, rau bó xôi tăng 15.000 đồng lên mức 35.000 đồng/kg, xà lách cô rôn tăng 10.000 đồng lên 25.000 đồng/kg, súp lơ xanh 18.000 đồng/kg, ớt sừng 17.000 đồng/kg…

Theo anh Lê Quốc Đức, nhà vườn trồng rau thuỷ canh ở thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương), nhiều ngày nay giá các loại rau thuỷ canh, đặc biệt là xà lách đã tăng cao, lên 45.000-55.000 đồng/kg. Nhu cầu thị trường nhiều nhưng vườn của anh cũng không đáp ứng xuể nên chỉ ưu tiên đóng rau cho các bạn hàng thân quen.

Đảm bảo cung ứng cho thị trường

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân khiến các sản phẩm rau, hoa trên địa bàn tăng giá đột biến là do một số tỉnh, thành thực hiện nới lỏng giãn cách, các nhà hàng, khách sạn… bắt đầu hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

rau hoa Da Lat tang gia anh 2

Nông dân Lâm Đồng tất bật thu hoạch rau bán cho thị trường. Ảnh: Minh An.

Trong đó, địa bàn TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc và miền Trung đã nhập sản phẩm hoa, rau Đà Lạt trở lại. Nhờ đó, giá tiếp tục tăng so với tuần trước.

Cũng theo lãnh đạo sở này, hiện sản lượng rau củ thu hoạch hàng tuần tại địa phương đạt bình quân 5.148 tấn/ngày, tăng 454 tấn/ngày so với tuần trước đó.

“Đến cuối năm, Lâm Đồng sẽ đảm bảo cung ứng cho thị trường trung bình từ 6.800-8.000 tấn rau củ/ngày. Trong đó, chủ yếu là diện tích gieo trồng tại 5 địa phương chủ lực, gồm TP Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và Lâm Hà”, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng thông tin.

Còn ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, cho biết giá nhiều loại hoa tăng cao khiến nhà vườn rất phấn khởi. Việc vận chuyển hoa đi tiêu thụ cũng có nhiều thuận lợi khi đội ngũ lái xe đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành đã mở cửa trở lại.

Ngoài ra, theo ông Sang những tháng cuối năm, diễn ra nhiều sự kiện, lễ kỷ niệm nên nhu cầu hoa trang trí tăng cao, giúp giá hoa Đà Lạt dần ổn định và tăng trưởng trở lại.

Đến hết năm 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 10.000 ha hoa các loại với sản lượng bình quân 3,6 tỷ cành/năm, xuất khẩu ra nước ngoài 370 triệu cành. Trong đó, thành phố Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực, chiếm 66% diện tích và 71% sản lượng toàn tỉnh.

(Theo Zing)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.335.678 VNĐ / tấn

286.24 UScents / lb

2.90 %

- 8.55

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.098.122 VNĐ / tấn

280.40 USD / ust

1.59 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.