Rau quả thu mua tại vườn tăng giá gấp bốn lầnicon

Với tình hình thời tiết không thuận lợi, dự báo từ nay trở đi nguồn cung sẽ hụt giá rau sẽ tiếp tục tăng cao.

Với tình hình thời tiết không thuận lợi, dự báo từ nay trở đi nguồn cung sẽ hụt giá rau sẽ tiếp tục tăng cao.

Ngày 19-4, khảo sát tại một số chợ lẻ như Hoàng Hoa Thám, chợ Phạm Văn Hai quận Tân Bình, chợ Tân Sơn Nhất cho thấy giá các loại rau củ đang tăng giá cao.

Bà Hiền, tiểu thương chợ Phạm Văn Hai, cho biết giá rau củ các loại đều tăng cao khoảng 5.000 đồng. Cụ thể, như cà chua, dưa leo 35.000 đồng/kg, cải xanh 30.000 đồng/kg, cải ngọt 27.000 đồng/kg, bí xanh 30.000 đồng/kg, ngò rí 55.000 đồng/kg…

Bà T, tiểu thương chợ Hoàng Hoa Thám.cho biết giá một số loại rau tăng do không có hàng, giá mỗi ngày mỗi tăng. Mới hôm qua  cải ngọt giá vốn 25.000 đồng/kg nay lên 26.000 đồng/kg...

Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc HTX nông nghiệp sản xuất thương mại dịch vụ Phước Bình (Bình Chánh) xác nhận hiện nay giá các loại rau quả đang tăng cao. Nguyên nhân là từ sau tết do dịch COVID-19 người nông dân lo ngại không tiêu thụ được rau nên không xuống giống.

“Cách đây nửa tháng giá rau rẻ, dư rất nhiều, tôi phải bán đỗ bán tháo, có ngày HTX phải bỏ đi hai tấn rau vì không ai mua. Thậm chí cho các nơi làm từ thiện mà có nơi họ không lấy”, ông Tùng kể.

Rau quả thu mua tại vườn tăng giá gấp bốn lần
Giá cà chua, dưa leo tăng 5.000 đồng/kg 

Mặt khác, ông Tùng cho biết, ngoài lí do trên, thực tế hiện nay tình trạng xâm mặn, hạn hán nên ngay cả người dân không có nước để tiêu dùng huống gì là để tưới rau. Chẳng hạn ở huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) người dân mua từng can nước về dùng nên chi phí sản xuất cao, sợ lỗ nên người nông dân tiếp tục không xuống giống. Cộng với nạn cào cào phá hoại khiến rau không thu hoạch nhiều, nguồn cung giảm.

Theo đó, sản lượng rau thu mua từ Cần Giuộc, Gò Công Tây, An Giang giảm 70%. Bình thường HTX thu mua cả gần chục tấn rau/ngày thì nay chỉ thu mua được khoảng hai tấn. Vì vậy, giá thu mua tại vườn các loại tăng cao gấp bốn lần so với trước đây.

Cụ thể ngày 19-4 giá nhập vô của cải ngọt còn nguyên rễ 26.000 đồng/kg, cải xanh 28.000 đồng/kg, cải thìa 27.000 đồng/kg, dưa leo 23.000 đồng/kg, ngò rí 40.000 đồng/kg mà hàng rất xấu…

Bên cạnh đó, nếu HTX mua số lượng ngoài hợp đồng phải chịu giá cao. Ví dụ HTX kí kết với người nông dân 20kg rau muống hạt giá 10.000 đồng/kg, nếu mua thêm 10kg nữa thì phải chịu giá 15.000 đồng/kg.

Theo ông Tùng, dù giá thu mua cao nhưng hiện tại các HTX vẫn chỉ cầm cự chứ không lời vì chi phí hao hụt nhiều. Chẳng hạn, trước đây khi mua 10kg rau, sau khi sơ chế thu được bảy, tám kí nhưng nay rau bị sâu nhiều thu được chỉ năm, sáu kí.

“Do hạn hán, nạn xâm nhập mặn cùng cào cào phá hoại làm cho nguồn cung không đủ cầu. Hiện tại HTX khuyến khích người nông dân xuống giống như rau muống thường khoảng 22 ngày là thu hoạch nhưng nay 28 ngày rau vẫn không lớn nổi. Dù lệnh giãn cách xã hội có điều chỉnh thế nào nhưng với tình hình thời tiết không thuận lợi, dự báo từ nay trở đi nguồn cung sẽ hụt giá rau sẽ tiếp tục tăng cao”, ông Tùng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Tòng, đại diện HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ Củ Chi, cho biết HTX chuyên về các loại quả như khổ qua, dưa leo, bầu bí... nhưng hiện nay HTX đang tạm dừng hoạt động.

Theo ông Tòng, do dịp tết vừa qua giá một số mặt hàng cung cấp cho thị trường bị rớt giá như khổ qua, có ngày ra chợ đầu mối 2.000 đồng/kg. HTX phải bù lỗ cho người trồng khi thu mua giá trung bình 8.000 đồng/kg.

“Sau tết chúng tôi đang tính triển khai giống mới thì gặp dịch COVID-19, người nông dân không biết trồng ra có tiêu thụ được hay không cũng như lo ngại rớt giá tiếp. Vì vậy, từ sau tết đến nay người nông dân không xuống giống”, ông Tòng nói.

Theo ông Tòng, bình quân một ngày HTX cung cấp ra thị trường khoảng hai tấn hàng. Trước tình trạng trên, hiện nay HTX tạm ngừng hoạt động và đang tính đến việc đầu tư về sơ chế, kho trữ hàng….để hạn chế tình trạng rớt giá, đảm bảo cho bà con có đầu ra ổn định sau khi dịch qua đi.

(Theo Pháp luật TPHCM)

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.561.500 VNĐ / tấn

162.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.250.626 VNĐ / tấn

1,069.90 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.144.264 VNĐ / tấn

283.35 USD / ust

0.16 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
5 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
8 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
10 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.