Room tín dụng được nới có thể thấp kỳ vọng của thị trường

20/07/2022 07:21
Giới phân tích dự báo NHNN sẽ có một đợt nới room tín dụng vào cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 nhưng có thể chỉ nới nhẹ và thấp hơn kỳ vọng thị trường.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tính đến ngày 30/6 đã tăng 9,35% so với cuối năm 2021, cao hơn nhiều so với mức tăng 6,47% cùng kỳ năm trước. Với mức tăng trưởng tín dụng mạnh, hầu hết ngân hàng đều đã hết hạn mức tín dụng được phân bổ trong khi NHNN vẫn chưa cấp thêm room.

Theo giới phân tích, trước áp lực lạm phát và tỷ giá leo thang, NHNN sẽ rất thận trọng trong việc cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Tại báo thị trường mới công bố, SSI Research cho biết trong tuần trước, NHNN đã tổ chức cuộc họp tổng kết ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm và định hướng hoạt động trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, NHNN nhấn mạnh việc duy trì mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 là 14%, tuy nhiên sẽ có bộ tiêu chí thống nhất để minh bạch phân bổ việc nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng NHTM.

Theo SSI Research, quan điểm điều hành của NHNN nhìn chung vẫn tương đối thận trọng, trước áp lực lạm phát cũng như áp lực mất giá của VND. Với mức tăng trưởng tín dụng 14% trong năm 2022, chỉ có gần 500 nghìn tỷ đồng được giải ngân trong nửa cuối năm (so với mức gần 1 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm). Điều này giúp cải thiện mức chênh lệch giữa tín dụng – huy động vốn và từ đó giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất huy động.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định GDP tiếp tục tăng trưởng cao trong khi CPI đã có dấu hiệu tăng tốc trong tháng 6 đã phần nào làm giảm áp lực cấp thêm hạn mức tín dụng trong thời gian gần. Nhóm phân tích dự kiến NHNN sẽ có một đợt nới room tín dụng vào cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 nhưng có thể chỉ nới nhẹ và thấp hơn kỳ vọng thị trường.

''Tăng trưởng tín dụng kiểm soát trước áp lực lạm phát nên thời gian tới khó có thể tăng mạnh như nửa sau của các năm gần đây. NHNN nhiều khả năng sẽ chỉ nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14% như đầu năm đề ra'', BVSC đánh giá.

Còn theo dự báo của Chứng khoán Yuanta, các ngân hàng sẽ được nới hạn mức tín dụng trong quý III, mặc dù vậy, NHNN có thể sẽ không vội nới ''room'' tín dụng khi kinh tế vĩ mô đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý II.

"Chúng tôi cho rằng NHNN sẽ nới ''room'' tín dụng trong tháng 8 thay vì tháng 7 như thị trường kỳ vọng", Chứng khoán Yuanta cho biết.

Trước đó, đại diện NHNN cũng thừa nhận không thể mạnh tay ‘’nới room’’ cho các ngân hàng trước áp lực lạm phát.

Theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, ngay từ khi phân bổ ''room'' tín dụng kỳ đầu tiên, NHNN đã nhận thấy tín dụng năm nay sẽ tăng mạnh hơn năm trước rất nhiều. Tuy nhiên, điều quan trọng là kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức độ nào để kiểm soát lạm phát.

"Tăng trưởng tín dụng nóng dẫn đến kiểm soát lạm phát khó khăn. Ngược lại, thắt chặt tín dụng thì không thể tăng trưởng kinh tế. Do vậy, ''room'' tín dụng phải giải quyết thỏa đáng’’, Phó Thống đốc cho hay: ''Nới hạn mức tăng trưởng tín dụng là một đề xuất rất cần thiết của các ngân hàng thương mại. Và cơ quan quản lý cũng sẽ xem xét, tính toán, điều hành khối lượng tín dụng đưa ra nền kinh tế. Trong đó, tăng trưởng tín dụng đầu tiên là phải phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát, phù hợp với chính sách lãi suất và các quan hệ vĩ mô khác; đồng thời tạo dư địa để cho chính sách hỗ trợ lãi suất 2% được thực hiện".

Không chỉ phía cơ quan quản lý, đại diện một số ngân hàng cũng lo ngại việc tăng trưởng tín dụng quá mạnh sẽ tạo ra rủi ro cho hệ thống và nền kinh tế.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai hỗ trợ lãi suất 2% tổ chức mới đây, ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cho biết, năm nay, ngân hàng được cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 7%, tuy nhiên, sau 6 tháng đầu năm, ngân hàng đã dùng hết gần 6%.

"Trong 6 tháng còn lại của năm, chúng tôi chỉ còn lại vỏn vẹn hơn 1% để tăng trưởng. Đây là bài toán lớn đối với Agribank", ông Ấn nói.

Dù vậy, Chủ tịch Agribank khẳng định, ngân hàng sẽ tuân thủ hướng dẫn chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, đồng thời, bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc nới mạnh chỉ tiêu tăng tín dụng trong nửa cuối năm.

Lý giải quan điểm này, ông Ấn cho rằng, nguồn vốn trong dân chỉ có mức nhất định, tăng trưởng huy động vốn năm nay không tăng mấy so với năm trước (đến cuối tháng 6 huy động vốn chỉ tăng 4,61%), trong khi tín dụng tăng quá mạnh thì các ngân hàng sẽ giành giật vốn lẫn nhau, châm ngòi cho cuộc đua lãi suất. Khi tăng lãi suất sẽ khiến cho chi phí cho doanh nghiệp, người dân tăng lên, dẫn đến tăng giá các sản phẩm và từ đó sẽ dẫn đến lạm phát tăng.

"Tôi mong rằng Chính phủ, NHNN sẽ có kế hoạch đảm bảo tăng trưởng phù hợp, nếu hy sinh để tăng trưởng thì áp lực lạm phát rất lớn. Agribank hy vọng không có đột biến quá lớn về tín dụng để không xảy ra cuộc cạnh tranh lãi suất huy động, từ đó tăng lãi suất cho vay, tăng lạm phát. Nếu lạm phát tăng, mọi thành tựu thời gian qua sẽ trở về số 0", ông Ấn cảnh báo.

https://cafef.vn/room-tin-dung-duoc-noi-co-the-thap-ky-vong-cua-thi-truong-20220720022002421.chn

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
5 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
4 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
4 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
4 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
4 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.