RT: Xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Trung Quốc tăng gần 60%

03/05/2022 13:17
Trong khi đó, việc giao hàng tới các quốc gia không thuộc Liên Xô cũ giảm đáng kể.

Theo hãng tin RT, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ngày 1/5 thông báo, sản lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc đã tăng gần 60% trong 4 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn cho biết việc giao hàng được thực hiện thông qua đường ống Sức mạnh Siberia, vốn là một phần của hợp đồng giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

Căng thẳng năng lượng giữa Nga và phương Tây đã khiến sản lượng khí đốt cung cấp cho các nước không thuộc Liên Xô cũ giảm 26,9%, kể từ đầu năm nay, với 50,1 tỷ mét khối đã được giao trong bốn tháng qua.

Hôm 31/3, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh yêu cầu các nước "không thân thiện" phải thanh toán bằng đồng rúp khi nhập khẩu khí đốt từ Nga. Động thái này được coi là đòn đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của các nước phương Tây.

Các quốc gia EU sau đó đã từ chối yêu cầu của Nga và cáo buộc đây là hành vi "tống tiền bằng năng lượng", tuy nhiên, Moscow đã phủ nhận. "Đây không phải là tống tiền. Nga đã và vẫn là một nhà cung cấp đáng tin cậy, tuân thủ các nghĩa vụ của mình...", người phát ngôn Điện Kremlin nói hôm 27/4.

Cho đến nay, một số quốc gia vẫn từ chối chuyển sang hình thức thanh toán bằng đồng rúp, khiến Gazprom phải cắt nguồn cung cấp khí đốt, đó là Ba Lan và Bulgaria.

Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary hiện có 10 nước EU, bao gồm Hungary, chấp nhận thanh toán theo cơ chế mới của Moscow.

https://soha.vn/rt-xuat-khau-khi-dot-tu-nga-sang-trung-quoc-tang-gan-60-20220502210148684.htm

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
7 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
6 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
6 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
3 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
16 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
23 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.