'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen: chuẩn bị xuất khẩu hàng nghìn tấn, chất lượng hàng đầu thế giới

22 giờ trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu loại quả này từ Việt Nam.

Vải thiều là loại trái cây đặc sản của Việt Nam. Mặt hàng nông sản này hàng năm đem lại nguồn thu ngoại tệ không hề nhỏ cho nền kinh tế trong nước.

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, vụ vải thiều 2025 được đánh giá là được mùa, sản lượng dự kiến đạt 303.000 tấn, tăng khoảng 30% so với năm 2024. Bộ Nông nghiệp và Môi trường dự kiến sẽ đẩy mạnh xuất khẩu khoảng 40% sản lượng .

Sản lượng tăng nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, ra hoa, đậu quả và sinh vật gây hại được kiểm soát tốt. 

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang , năm nay toàn tỉnh có khoảng 29.700 ha vải thiều , trong đó vải sớm 8.000 ha, còn lại là vải chính vụ. Hiện nay các trà vải đang giai đoạn phát triển quả, tỷ lệ đậu quả ước đạt hơn 80%, dự kiến sản lượng đạt trên 165.000 tấn.

Theo Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường nông sản, một bước tiến đáng kể trong niên vụ vải năm nay, là việc Nhật Bản chấp thuận để Việt Nam tự giám sát quá trình xử lý kiểm dịch xuất khẩu vải, thay vì cử chuyên gia sang giám sát như các năm trước. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ vừa phê duyệt thêm ba mã số vùng trồng tại Bắc Giang , đưa tổng số mã vùng được cấp phép của tỉnh lên hơn 240, tương ứng với gần 18.000 ha.

'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen: chuẩn bị xuất khẩu hàng nghìn tấn, chất lượng hàng đầu thế giới - Ảnh 1

Vải thiều Việt Nam tại hệ thống siêu thị AEON Nhật Bản.

Trong khi đó, tỉnh Hải Dương có sản lượng đạt 60.000 tấn, trong đó sẽ có khoảng 35.000 tấn vải Thanh Hà. Dự kiến hơn 2.000 tấn vải thiều Thanh Hà sẽ xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Đông và các nước châu Âu.

Phần lớn diện tích vải của Hải Dương đều được sản xuất theo quy trình an toàn, với 12 vùng đã được chứng nhận GlobalGAP và 56 vùng đạt chứng nhận VietGAP, với tổng diện tích 721 ha. Hiện, toàn tỉnh đã được cấp 198 mã số vùng trồng vải, riêng huyện Thanh Hà có 167 mã số để phục vụ xuất khẩu theo yêu cầu của các thị trường quốc tế như Nhật Bản, Mỹ, các nước châu Âu...

Mặc dù quả vải tươi của Việt Nam đã xuất khẩu đi hơn 20 nước trên thế giới nhưng thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường trọng yếu, chiếm đến 90% sản lượng xuất khẩu . Trang tin Sohu (Trung Quốc) từng thừa nhận rằng, mặc dù Trung Quốc cũng trồng vải và có sản lượng lớn nhất thế giới (hơn 2 triệu tấn/năm), nhưng nước này vẫn nhập khẩu số lượng lớn từ Việt Nam do điều kiện nhiệt độ tại Việt Nam phù hợp hơn cả, giúp vải chín nhanh hơn, đồng thời cho chất lượng tốt hơn.

Vụ thu hoạch vải của Trung Quốc thường diễn ra rất ngắn và kết thúc sớm vào tháng 5 hàng năm, sớm hơn vụ chính của Việt Nam hơn 1 tháng. Vì vậy, đây là lợi thế rất lớn cho quả vải Việt Nam ở thị trường Trung Quốc, và thực tế tốc độ tiêu thụ vải Việt Nam ở thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng tích cực, trong đó chủ yếu được đưa vào hệ thống siêu thị với giá bán rất cao.

Tin mới

‘Lada chỉ nên bán xe 300-700 triệu, doanh số 300 xe/năm là thành công’
4 giờ trước
Chuyên gia Đoàn Anh Dũng nhận định, Lada sẽ gặp nhiều khó khăn tại thị trường Việt Nam, hãng cần định giá rẻ và đặt mục tiêu khiêm tốn mới có thể thành công.
Từ 'Xe của mọi người' đến đế chế tỷ đô: Hành trình 87 năm thăng trầm của Volkswagen
3 giờ trước
Từ một giấc mơ tạo ra “chiếc xe cho mọi người” giữa nước Đức thời chiến, Volkswagen đã vươn mình trở thành đế chế ô tô toàn cầu với hành trình 87 năm đầy thăng trầm, huy hoàng và không ít scandal chấn động.
Hơn 17 tấn gạo ST25 giả bị bán ra thị trường
2 giờ trước
Sử dụng gạo rẻ tiền, Phạm Thị Ánh Tuyết cùng các đồng phạm đã đóng vào bao bì, giả Gạo ST25 Lúa - Tôm, để bán ra thị trường.
Sầu riêng Việt Nam bị Trung Quốc trả về ồ ạt: DN kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo làm rõ một chuyện bất thường
2 giờ trước
Sầu riêng Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi có hàng nghìn container bị Trung Quốc trả về.
Nhiều chuỗi khác bắt đầu tham chiến mảng nạp - rút - chuyển tiền ngân hàng, Thế Giới Di Động có lo ngại?
19 phút trước
Từ cuối năm 2024, Thế Giới Di Động đã triển khai dịch vụ nạp - rút - chuyển tiền, trở thành đơn vị tiên phong mô hình này tại Việt Nam. Hiện nay, khi nhiều chuỗi khác cũng bắt đầu gia nhập cuộc đua, dịch vụ tại Thế Giới Di Động vẫn tỏ ra nổi bật trên thị trường.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.371.208 VNĐ / tấn

166.20 JPY / kg

0.24 %

- 0.40

Đường

SUGAR

9.751.544 VNĐ / tấn

17.04 UScents / lb

0.83 %

+ 0.14

Cacao

COCOA

237.904.154 VNĐ / tấn

9,165.00 USD / mt

4.87 %

- 469.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

199.271.437 VNĐ / tấn

348.21 UScents / lb

0.95 %

- 3.34

Gạo

RICE

15.732 VNĐ / tấn

13.32 USD / CWT

1.30 %

- 0.18

Đậu nành

SOYBEANS

10.022.418 VNĐ / tấn

1,050.80 UScents / bu

0.21 %

+ 2.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.463.929 VNĐ / tấn

295.80 USD / ust

0.72 %

+ 2.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Anh: Phát hiện nồng độ thuốc trừ sâu cực cao trong băng vệ sinh, gấp 40 lần quy định
16 giờ trước
Glyphosate – một loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong các sản phẩm dùng cho kỳ kinh nguyệt (trong đó có băng vệ sinh) -  với nồng độ cực cao.
Giá cà phê Robusta lao dốc
20 giờ trước
Triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ về nguồn cung cà phê Robusta tại hai quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới là Brazil và Việt Nam đã tác động trực tiếp lên giá cà phê Robusta.
Cục Hải quan chỉ đạo ưu tiên thông quan mặt hàng sầu riêng
21 giờ trước
Cục Hải quan yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá.
‘Vàng trắng’ từ Hàn Quốc đổ bộ giúp Việt Nam giữ vị thế top đầu nhưng Thái Lan mới là ông trùm của thế giới
23 giờ trước
Nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc, Hàn Quốc đã tăng vọt kể từ đầu năm.