Sacombank: Kiểm toán lưu ý khoản lãi dự thu

09/07/2019 21:55
Các khoản lãi dự thu đã ghi nhận trên báo cáo tài chính sẽ được khoanh lại và phân bổ dần vào chi phí hoạt động kinh doanh của ngân hàng theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt.

Theo báo cáo tài chính năm 2018 đã được kiểm toán của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín ( Sacombank – mã STB), đề án tái cơ cấu sau sáp nhập của Sacombank với thời gian thực hiện đến năm 2025 và các kiến nghị của ngân hàng tại đề án này về một số cơ chế và giải pháp để xử lý tài chính đối với các khoản lãi dự thu trái phiếu đặc biệt VAMC, các khoản nợ xấu, các tài sản tồn đọng và các khoản đầu tư góp vốn mua cổ phần trong thời gian thực hiện đề án tái cơ cấu đã được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn ngày 22/5/2017.

Theo đó, các khoản lãi dự thu đã ghi nhận của các khoản nợ xấu và tài sản tồn đọng trên báo cáo tài chính sẽ được khoanh lại và phân bổ dần vào chi phí hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Cụ thể, tính đến 31/12/2018, Sacombank còn khoản lãi dự thu 18.906 tỷ đồng. Trong đó, lãi dự thu cho vay khách hàng là 17.719 tỷ đồng; lãi dự thu trái phiếu 224 tỷ đồng tiếp nhận từ Ngân hàng Phương Nam; lãi dự thu liên quan đến các hợp đồng mua bán lại chứng khoán từ Ngân hàng Phương Nam là 912 tỷ đồng; lãi dự thu từ uỷ thác đầu tư vào một công ty của Ngân hàng Phương Nam là 51 tỷ đồng.

Đối với khoản mục dự phòng rủi ro tín dụng, bao gồm số dư của các khoản nợ có khả năng mất vốn thuộc đề án tái cơ cấu tại ngày 31/12/2018 là các khoản nợ trị giá 3.382 tỷ đồng, ngân hàng được phép trích lập dự phòng theo năng lực tài chính theo đề án tái cơ cấu.

Về trái phiếu VAMC mà Sacombank đang nắm giữ tính đến 31/12/2018 có mệnh giá là 40.233 tỷ đồng, ngân hàng được phép trích lập theo năng lực tài chính theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt.

Trong đó, các khoản phải thu tồn đọng từ Ngân hàng Phương Nam đến cuối năm 2018, Sacombank chưa bán được cho VAMC và phải trích lập dự phòng. Cụ thể, khoản phải thu từ các hợp đồng mua và cam kết bán lại chứng khoán, được đảm bảo bằng cổ phiếu, trị giá 1.106 tỷ đồng; khoản phải thu CTCP Vàng bạc Đá quý Phương Nam, tài sản đảm bảo là 51 triệu cổ phiếu của một tổ chức tín dụng có mệnh giá 510 tỷ đồng; khoản phải thu 76 tỷ đồng từ hoạt động uỷ thác đầu tư của Ngân hàng Phương Nam vào một công ty phát sinh trước khi sáp nhập vào Sacombank.

Ngoài ra, Sacombank còn các khoản phải thu bên ngoài khác, như: khoản phải thu 8.280 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng tài sản đảm bảo tại Khu công nghiệp Đức Hoà III (Long An) đã được bán đấu giá thành công tháng 12/2017 trị giá 9.200 tỷ đồng, ngân hàng đã nhận đặt cọc 920 tỷ đồng. Phần còn lại trả chậm trong 7 năm, ân hạn 2 năm đầu, phí trả chậm 7,5%/năm.

Sẽ đưa lợi nhuận về mức trước sáp nhập

Theo Sacombank, ngân hàng đang nỗ lực tái cơ cấu nhằm đưa lợi nhuận về mức trước sáp nhập bằng việc nâng cao hệ thống quản trị rủi ro theo Basel II.

Sau gần hai năm triển khai phương án tái cơ cấu sau sáp nhập, đến nay, theo báo cáo tài chính riêng, Sacombank đã hoàn thành vượt tiến độ các mục tiêu trọng yếu của đề án: Huy động và cho vay bình quân mỗi năm lần lượt tăng 10,6% và 13,7%.

Khôi phục lại mức lợi nhuận của thời kỳ trước sáp nhập, năm 2017 đạt 1.484 tỷ đồng; năm 2018 đạt 2.067 tỷ đồng, đạt 357% kế hoạch, cải thiện chỉ số sinh lời ROE tăng từ 0,35% (năm 2016) lên 7,03% (năm 2018).

Cải thiện vốn tự có, tăng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) từ 9,61% (năm 2016) lên 10,71% (năm 2018).

Giảm tỷ trọng tài sản có không sinh lời từ 29,3% (năm 2016) xuống 18,3% (năm 2018), tương đương giảm 11% tỷ trọng.

Thu hồi nợ xấu (bao gồm nợ cơ cấu, nợ bán VAMC và các khoản phải thu): Trong năm 2018, Sacombank đã thu được 9.513 tỷ đồng (thuộc đề án 7.511 tỷ đồng). Lũy kế từ khi triển khai đề án, Sacombank đã thu được 26.068 tỷ đồng (thuộc đề án 19.978 tỷ đồng).

Thu hồi lãi dự thu và tài sản nhận cấn trừ: Trong năm 2018, Sacombank đã thu được 2.191 tỷ đồng. Lũy kế từ khi triển khai đề án, Sacombank đã thu được 5.268 tỷ đồng.

Trích lập, phân bổ các tồn đọng tại đề án: Trong năm 2018, Sacombank đã trích lập và phân bổ 1.405 tỷ đồng, bằng 151% kế hoạch. Lũy kế từ khi triển khai Đề án, Sacombank đã trích lập và phân bổ được 1.970 tỷ đồng, bằng 174% kế hoạch tiến độ.

Kế hoạch kinh doanh năm 2019, Sacombank dự kiến lợi nhuận trước thuế đạt 2.650 tỷ đồng, tăng 18%; phấn đấu kiểm soát tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.

Tin mới

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo, cà phê gửi kiến nghị khẩn lên Thủ tướng
7 giờ trước
Hiệp hội ngành hàng cà phê và gạo vừa có văn bản kiến nghị đưa 2 mặt hàng này ra khỏi danh mục chịu thuế GTGT.
Lô viên sủi quen thuộc vừa bị Bộ Y tế đề nghị tạm dừng lưu thông vì không đạt chất lượng
6 giờ trước
Lô thực phẩm bảo vệ sức khỏe Apiroca-B mới sản xuất vừa bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tạm dừng lưu thông do không đạt chất lượng.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
5 giờ trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
'Thủ phủ' xe máy cũ ở Hà Nội ế ẩm trước thông tin xe xăng sắp bị thay thế
4 giờ trước
Vốn nổi tiếng là nơi rất hút khách nhưng nay chợ xe máy cũ trên phố Chùa Hà (phường Cầu Giấy, Hà Nội) lại rất vắng vẻ trước thông tin sắp cấm xe xăng.
Khách Tây trúng Jackpot 2 Power 6/55 Vietlott hơn 32 tỷ, tiết lộ thói quen suốt 3 năm ở Việt Nam
4 giờ trước
Tấm vé trúng thưởng Jackpot 2 Power 6/55 Vietlott được anh mua tại điểm bán Vietlott số 16 Nguyễn Quý Đức, Phường Bình Trưng, TP. Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục

Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
10 giờ trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.
Nhộn nhịp thị trường xe điện
13 giờ trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.
Sắp có tuyến cáp quang biển đầu tiên do người Việt Nam hoàn toàn làm chủ
14 giờ trước
Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với một doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Việt.
Better Choice Awards sắp trở lại, bắt đầu giai đoạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia
16 giờ trước
Giải thưởng dự kiến sẽ chính thức công bố trong nửa đầu tháng 8 tới đây. Hiện tại, cổng tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng đã chính thức được mở, chào đón các thương hiệu mang giá trị đổi mới sáng tạo cho người tiêu dùng tham gia.