Sai phạm xây dựng tràn lan tại đại lộ Võ Nguyên Giáp ở Thanh Hóa

12/07/2021 10:16
Trong số 7 công trình được Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra thì có tới 5 công trình xây dựng sai phép, vượt phép. Đáng nói, đây toàn những công trình quy mô nhưng vẫn qua mắt được lực lượng chức năng.

Ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xử lý các công trình xây dựng lấn chiếm, sai giấy phép chưa được xử lý dứt điểm, tập trung chủ yếu tại đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các công trình vi phạm.

Sai phạm xây dựng tràn lan tại đại lộ Võ Nguyên Giáp ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Công trình "siêu khủng" vi phạm xây dựng ngay tại ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP

Trước đó, tháng 2-2021, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất đối với 7 dự án tại khu vực nút giao đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa).

Theo báo cáo, qua kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hàng loạt vi phạm xây dựng tại 5 dự án tại đây (trong số này có 2 dự án chưa triển khai, chậm tiến độ).

Cụ thể, trong số đó có dự án Trung tâm hội nghị White Palace tại phường Đông Vệ, do Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh - CTCP làm chủ đầu tư được xây dựng năm 2019. Theo giấy phép, tại đây sẽ xây dựng khách sạn thương mại Tự Lập Plaza có quy mô 16 tầng và các dịch vụ khác như văn phòng cho thuê, phòng họp, phòng karaoke, massage…

Sai phạm xây dựng tràn lan tại đại lộ Võ Nguyên Giáp ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Công trình xây dựng bề thế ngay tại ngã tư đường nhưng vẫn "qua mắt" được cơ quan chức năng

Tuy nhiên, chủ đầu tư tự chuyển đổi sang xây dựng Trung tâm hội nghị White Palace (hay còn gọi là "cung điện trắng") có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm có tổng diện tích hơn 7.900 m2. Khoảng cách từ tường công trình đến đại lộ Võ Nguyên Giáp chỉ có 19 m, trong khi quy định tối thiểu phải cách 25,4 m.

Không chỉ vi phạm chỉ giới xây dựng, Trung tâm hội nghị White Palace còn có tầng cao, diện tích xây dựng không phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch; chủ đầu tư tự ý xây khu nhà 1 tầng, rộng khoảng 140 m2, dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp để làm quán cà phê, trong khi công trình này không có trong mặt bằng xây dựng.

Cũng ngay ngã tư đại lộ Võ Nguyên Giáp giao với đường CSEDP, đối diện "cung điện trắng", một công trình bề thế khác cũng được Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều vi phạm trong xây dựng. Đó là Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại Thanh Hóa.

Sai phạm xây dựng tràn lan tại đại lộ Võ Nguyên Giáp ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Đối diện "cung điện trắng" là một công trinh vi phạm khác

Theo giấy phép, công trình thực hiện trên diện tích 3.684 m2, gồm: nhà Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford với diện tích xây dựng 2.496 m2 và các công trình phụ trợ, tầng cao 4 tầng và các hạng mục phụ trợ. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng nhà trung tâm 2 tầng (thấp hơn giấy phép 2 tầng) và vi phạm chỉ giới xây dựng.

Ngoài 2 dự án trên, một loạt các công trình khác như: Dự án khu thương mại hỗn hợp của Công ty CP đầu tư Thương mại - Du lịch Hoàng Sơn xây dựng nhiều công trình vi phạm chỉ giới xây dựng; dự án cửa hàng xăng dầu loại 3 của Công ty TNHH đầu tư xây lắp - Thương mại Việt Nga, đã xây dựng nhà xưởng rộng 580 m2, vi phạm chỉ giới xây dựng và sử dụng không đúng mục đích; dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô, chủ đầu tư là Công ty TNHH ATS, xây dựng trạm biến áp không đúng vị trí...

Sai phạm xây dựng tràn lan tại đại lộ Võ Nguyên Giáp ở Thanh Hóa - Ảnh 4.

Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa được Sở Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm, nhưng tất cả vẫn tồn tại

Điều đáng nói, hàng loạt các dự án trên đều là những công trình quy mô, bề thế, xây dựng bề thế ngay giữa ngã tư đường, nhưng tất cả đều "qua mắt" được cơ quan chức năng để hoàn thành việc xây dựng và đi vào hoạt động.

Ngay sau khi có báo cáo, ngày 19-2, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hóa theo chức năng nhiệm vụ được giao kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 5-3. Tuy nhiên, tới nay, việc kiểm điểm theo chỉ đạo vẫn chưa thấy kết quả.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
7 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
6 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
5 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
4 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
4 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
9 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
13 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
17 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
19 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.