Samsung đã không còn là động lực chính thúc đẩy GDP Việt Nam từ lâu!

15/10/2019 11:30
Nguyên nhân là kể từ quý III/2018, Samsung Việt Nam đã đi vào giai đoạn tăng trưởng ổn định và tình hình hoạt động của công ty mẹ đang gặp khó khăn, CTCP Chứng khoá KB Việt Nam nhận xét.

Nhìn nhận các nhân tố tác động đến GDP 3 tháng cuối năm, về mặt tích cực, KB Securities cho rằng giải ngân vốn đầu tư công dự báo sẽ có cải thiện tích cực hơn trong quý IV.

Trong 9 tháng đầu năm, số liệu của Bộ Tài chính cho biết giải ngân chỉ ước đạt hơn 45% kế hoạch Quốc hội giao.

Mặt khác, tăng trưởng xuất khẩu được dự báo sẽ duy trì đà tích cực nhờ sự hồi phục của ngành sản xuất chế tạo điện thoại di động.

Trong 3 tháng cuối năm, sản lượng sản xuất điện thoại cũng như xuất khẩu sẽ tiếp tục duy trì mức khả quan. IDC tính toán rằng doanh số bán hàng smartphones sẽ hồi phục từ nửa cuối 2019 nhờ sự xuất hiện của dòng điện thoại 5G.

Điểm đáng chú ý, theo KB Securities, trong 4 tháng cuối năm (tháng 9 – tháng 12), kim ngạch xuất khẩu điện thoại sang Trung Quốc thường tăng vọt và xu hướng nàỳ nhiều khả năng sẽ tăng trong năm nay trong mùa mua sắm cuối năm. Trong khi đó, xuất khẩu nhóm ngành điện tử sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong các tháng cuối năm nhờ xu hướng dịch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp định CTTPP có hiệu lực từ đầu năm sẽ tiếp tục giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu với các nước mới như Mexico, Canada. Tăng trưởng xuất khẩu tới các nước trong hiệp định tăng đã tăng 7, 5% trong 8 tháng đầu năm so với với cùng kỳ năm trước.

Về các yếu tố tiêu cực, KB Securities cho biết Samsung Việt Nam không còn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng GDP Việt Nam kể từ quý III/2018 do doanh nghiệp này đã đi vào giai đoạn tăng trưởng ổn định và tính hình hoạt động của công ty mẹ cũng đang gặp khó khăn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến sản xuất là nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến sẽ nghỉ bảo trì trong 40 ngày kể từ giữa tháng 10 sẽ ảnh hưởng phần nào đến sản lượng của nhà máy trong năm nay và tăng trưởng GDP trong Quý 4. Việc nhà máy phải đóng cửa khá nhiều lần (vào tháng 3 và tháng 7 do lỗi kĩ thuật) khiến năng suất giảm chỉ còn khoảng 85% so với dự kiến.

Cuối cùng, chiến tranh thương mại kéo dài đã tác động đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam (Chỉ số PMI giảm 2 tháng liên tiếp xuống gần mức 50 điểm vào tháng 9).

Các doanh nghiệp này thuộc mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm của doanh nghiệp thuộc Mỹ hoặc Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi sự tác động của cuộc chiến thương mại này.

Dựa vào các giả định và đánh giá các yếu tố tác động tới GDP Quý 4, KB Securites ước tính GDP Quý 4 đạt 6,95 – 7%, đưa tăng trưởng GDP cả năm lên mức khoảng 7%.

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?
10 giờ trước
Ngày17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup).
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế tuần hoàn là động lực chuyển đổi xanh
9 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là một động lực then chốt của chuyển đổi xanh trong mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam.
Sun Group được phê duyệt dự án "hồi sinh" sông Tô Lịch với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng
9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
4 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
13 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.