Sản lượng lên tới trên 10 vạn tấn, cam quýt Cao Phong bị "dìm giá"

03/12/2018 09:23
Mặc dù vừa vào vụ, nhưng giá các loại cam, quýt, bưởi năm nay đã nhanh chóng giảm khi sản lượng trái cây có múi quá nhiều.

Sản lượng thu hoạch lớn, vị ngọt thơm đặc trưng chiều lòng người nên mấy năm trước đây, Cam Cao Phong bán rất chạy.  Vì vậy, cam Cao Phong đã bị một số tư thương “đánh tráo thương hiệu”.

Anh Nguyễn Vinh Phúc-Giám đốc Cty Hà Phúc cho biết, cam Cao Phong chính hiệu phải được thu hoạch từ vùng lõi của huyện Cao Phong. Cam ở vùng này trái to, mọng, quả vàng sẫm cho vị ngọt sắc và mùi thơm dịu đặc trưng. Thế nhưng, thấy cam Cao Phong được giá, có thương hiệu, nhiều người dân vùng lân cận cũng đua nhau trồng và “mặc áo” Cao Phong cho các loại cam này.

Chính vì vậy, từ chỗ giá trên 40.000đ/kg ngày nào, giờ cam Cao Phong gốc trên 5 năm cắt tại vườn giá chỉ còn 15.000đ. Những gốc trồng dưới 5 năm, giá chỉ từ 6-10.000đ/kg.

“Từ năm 2017, vùng Kim Bôi-Hòa Bình đã trồng nhiều cam lòng vàng V2. Nhưng khi bán hàng, các tiểu thương đều nói đây là cam Cao Phong. Thực tế là, cam V2 lòng vàng được trồng ở vùng khác, tuy ngọt, thơm, nhưng không thể bằng cam trồng ở vùng “lõi” Cao Phong”- ông Nguyễn Phúc Vinh nói.

Theo ông Trần Văn Tiệp – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hòa Bình, cam Cao Phong có diện tích trên 2.000ha trên tổng diện tích 6.600ha của cả tỉnh.

Hiện tại đang là mua thu hoạch rộ loại cam này. Tùy thời điểm ra hoa, mùa thu hoạch cam Cao Phong kết thúc vào khoảng tháng 4. Nếu người trồng neo giữ, có thể đến gần cuối tháng 4 dương lịch.

Mùa cam năm nay, bên cạnh cam Cao Phong còn có cam của Lạc Thủy và Kim Bôi góp mặt vào thị trường, sản lượng khá dồi dào. Vì vậy, giá cam lòng vàng năm nay có giảm nhẹ.

Sau 5 năm liền cam Cao Phong bán được giá, năm nay giá cam giảm hơn so với mọi năm và việc tiêu thụ chậm hơn. Nguyên nhân là do cả sản lượng và diện tích cam Cao Phong cũng như của tỉnh Hòa Bình tăng nhanh. Dự kiến năm nay, tổng sản lượng cam, quýt của Hòa Bình lên đến 10 vạn tấn.

200 gian hàng tham gia Lễ hội cây ăn quả có múi

UBDN tỉnh Hòa Bình đã quyết định Thời gian tổ chức Lễ hội cây ăn quả có múi và Hội chợ nông nghiệp tỉnh Hòa Bình sẽ khai mạc vào sáng ngày 11.12.2018, tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong (thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình), diễn ra trong 2 ngày 11-12.12.2018.

Tham gia lễ hội có khoảng 200 gian hàng tham gia, sẽ có 50 gian triển lãm, bán sản phẩm cây ăn quả có múi của các huyện, hợp tác xã, doanh nghiệp trong tỉnh; 50 gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu trong tỉnh và các tỉnh bạn; 75 gian hàng thương mại tổng hợp; 20 gian hàng ẩm thực giới thiệu sự phong phú và độc đáo của ẩm thực các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.335.678 VNĐ / tấn

286.24 UScents / lb

2.90 %

- 8.55

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.098.122 VNĐ / tấn

280.40 USD / ust

1.59 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.