Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ tăng gấp 2,5 lần

18/05/2024 05:40
Theo ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, tổng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt khoảng 4.521 ha, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, diện tích cho trái đạt khoảng 3.102 ha, sản lượng sầu riêng ước trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 18.640 tấn, tăng hơn gấp 2,5 lần so với cùng kỳ.
Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ tăng gấp 2,5 lần - Ảnh 1

Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ ước trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 18.640 tấn. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Nguyên nhân sản lượng sầu riêng tăng cao là do diện tích trồng mới tăng nhanh và đây cũng là loại cây ăn trái có diện tích tăng nhiều nhất trên địa bàn, đồng thời diện tích bắt đầu cho trái cũng tăng mạnh kết hợp với năng suất sầu riêng trong những năm đầu cho trái tăng nên tổng sản lượng tăng cao.

Hiện nông dân Cần Thơ đang trong giai đoạn thu hoạch rộ vụ sầu riêng năm 2024 với giá bán sầu riêng giống RI 6 đạt từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Tuy giá bán sầu riêng hiện chỉ còn chưa được một nửa so với đầu vụ do bước vào thời điểm thu hoạch rộ, sản lượng dồi dào, giá sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với sầu riêng của các nước cũng đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, nhưng với giá bán này, sau khi trừ các chi phí, nông dân trồng sầu riêng vẫn đạt lợi nhuận bình quân từ 50 - 60%.

Riêng đối với nhiều hộ nông dân xử lý cho ra trái sớm, thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4/2024 có giá bán rất cao, khoảng trên dưới 120.000 đồng/kg thì lợi nhuận từ cây sầu riêng rất lớn. Đây là loại cây trồng có lợi nhuận cao nhất trong các loại cây ăn trái hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tuy diện tích và sản lượng sầu riêng năm nay tăng mạnh nhưng hầu hết sản lượng trên địa bàn đều được thương lái thu mua hết, ngay trong thời điểm chính vụ.

Theo ông Nguyễn Văn Sử, ngành nông nghiệp thành phố không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích sầu riêng ồ ạt, tự phát mà phát triển theo quy hoạch, có định hướng và đảm bảo liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, được quản lý về chất lượng, kỹ thuật. Tuy nhiên, do hiệu quả hiện tại của cây sầu riêng là rất cao nên nông dân vẫn tự phát đầu tư mở rộng diện tích từ đất lúa và các loại cây trồng khác để trồng sầu riêng .

Ngành nông nghiệp chưa có chế tài để xử lý tình trạng này nên việc có mở rộng diện tích sầu riêng chủ yếu dựa vào ý thức của người dân là chính. Với tình hình hiện tại thì nguy cơ nông dân tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích trồng sầu riêng trong thời gian tới trên địa bàn là rất lớn.

Lo lắng lớn nhất hiện nay của nông dân trồng sầu riêng là tình hình thời tiết nắng nóng vẫn còn tiếp tục, trong khi cây sầu riêng rất mẫn cảm với thời tiết khô hạn. Do phải mang trái trong suốt thời gian nắng nóng và khô hạn nên có rất nhiều diện tích sầu riêng trên địa bàn hiện nay sau khi thu hoạch đều kiệt sức, rụng lá đọt, chết cành, thậm chí chết cả cây vì nắng nóng. Nông dân sau khi thu hoạch xong đang tích cực điều trị, chăm sóc để chóng lại sức cho cây.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
2 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
18 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
51 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
31 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
1 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.325.095 VNĐ / tấn

345.00 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.910 VNĐ / tấn

13.41 USD / CWT

2.61 %

- 0.36

Đậu nành

SOYBEANS

10.251.584 VNĐ / tấn

1,070.00 UScents / bu

0.02 %

+ 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.157.198 VNĐ / tấn

283.80 USD / ust

2.77 %

- 8.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
1 phút trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
12 phút trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
16 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
18 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.