Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ tăng gấp 2,5 lần

18/05/2024 05:40
Theo ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, tổng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt khoảng 4.521 ha, tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, diện tích cho trái đạt khoảng 3.102 ha, sản lượng sầu riêng ước trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 18.640 tấn, tăng hơn gấp 2,5 lần so với cùng kỳ.
Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ tăng gấp 2,5 lần - Ảnh 1

Sản lượng sầu riêng của Cần Thơ ước trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 18.640 tấn. Ảnh: Thu Hiền/TTXVN

Nguyên nhân sản lượng sầu riêng tăng cao là do diện tích trồng mới tăng nhanh và đây cũng là loại cây ăn trái có diện tích tăng nhiều nhất trên địa bàn, đồng thời diện tích bắt đầu cho trái cũng tăng mạnh kết hợp với năng suất sầu riêng trong những năm đầu cho trái tăng nên tổng sản lượng tăng cao.

Hiện nông dân Cần Thơ đang trong giai đoạn thu hoạch rộ vụ sầu riêng năm 2024 với giá bán sầu riêng giống RI 6 đạt từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Tuy giá bán sầu riêng hiện chỉ còn chưa được một nửa so với đầu vụ do bước vào thời điểm thu hoạch rộ, sản lượng dồi dào, giá sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với sầu riêng của các nước cũng đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ, nhưng với giá bán này, sau khi trừ các chi phí, nông dân trồng sầu riêng vẫn đạt lợi nhuận bình quân từ 50 - 60%.

Riêng đối với nhiều hộ nông dân xử lý cho ra trái sớm, thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 4/2024 có giá bán rất cao, khoảng trên dưới 120.000 đồng/kg thì lợi nhuận từ cây sầu riêng rất lớn. Đây là loại cây trồng có lợi nhuận cao nhất trong các loại cây ăn trái hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tuy diện tích và sản lượng sầu riêng năm nay tăng mạnh nhưng hầu hết sản lượng trên địa bàn đều được thương lái thu mua hết, ngay trong thời điểm chính vụ.

Theo ông Nguyễn Văn Sử, ngành nông nghiệp thành phố không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích sầu riêng ồ ạt, tự phát mà phát triển theo quy hoạch, có định hướng và đảm bảo liên kết tiêu thụ với các doanh nghiệp, được quản lý về chất lượng, kỹ thuật. Tuy nhiên, do hiệu quả hiện tại của cây sầu riêng là rất cao nên nông dân vẫn tự phát đầu tư mở rộng diện tích từ đất lúa và các loại cây trồng khác để trồng sầu riêng .

Ngành nông nghiệp chưa có chế tài để xử lý tình trạng này nên việc có mở rộng diện tích sầu riêng chủ yếu dựa vào ý thức của người dân là chính. Với tình hình hiện tại thì nguy cơ nông dân tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích trồng sầu riêng trong thời gian tới trên địa bàn là rất lớn.

Lo lắng lớn nhất hiện nay của nông dân trồng sầu riêng là tình hình thời tiết nắng nóng vẫn còn tiếp tục, trong khi cây sầu riêng rất mẫn cảm với thời tiết khô hạn. Do phải mang trái trong suốt thời gian nắng nóng và khô hạn nên có rất nhiều diện tích sầu riêng trên địa bàn hiện nay sau khi thu hoạch đều kiệt sức, rụng lá đọt, chết cành, thậm chí chết cả cây vì nắng nóng. Nông dân sau khi thu hoạch xong đang tích cực điều trị, chăm sóc để chóng lại sức cho cây.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
2 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
15 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
22 phút trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
7 phút trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
1 phút trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.096.173 VNĐ / tấn

1,058.90 UScents / bu

0.51 %

- 5.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.386.625 VNĐ / tấn

293.20 USD / ust

0.14 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tàu chiến của 3 cường quốc hạt nhân sẽ gặp nhau gần Iran
9 phút trước
Các tàu khu trục Trung Quốc đang tiến về eo biển Hormuz, tạo nên một tình huống đặc biệt thú vị.
Phát minh làm rung chuyển ngành xây dựng: Tạo ra bê tông từ thứ tưởng không thể dùng, bước ngoặt cho vật liệu phổ biến thứ 2 thế giới
42 phút trước
Lần đầu tiên loại vật liệu này được sử dụng để sản xuất bê tông.
Pháo phòng không tự hành kỳ lạ của Quân đội Cuba xuất hiện
6 phút trước
Một phiên bản do Cuba sản xuất tương tự như pháo phòng không tự hành ZSU-57-2 đã được trình diễn.
Cú sốc MSCI tại Indonesia: Từ một cảnh báo kỹ thuật đến khủng hoảng niềm tin trên thị trường tài chính
42 phút trước
Chỉ trong hai phiên giao dịch, thị trường chứng khoán Indonesia đã bốc hơi khoảng 80 tỷ USD vốn hóa sau cảnh báo của MSCI về rủi ro minh bạch và khả năng đầu tư. Cú sốc không chỉ khiến cổ phiếu lao dốc và dòng vốn ngoại tháo chạy, mà còn làm bộc lộ những vấn đề sâu xa trong quản trị thị trường vốn của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.