Sản lượng xuất khẩu Q1 tăng 50% so với cùng kì, cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất dây, cáp điện bùng nổ?

12/04/2018 13:42
Kim ngạch xuất khẩu dây và cáp điện đã tăng mạnh trong năm 2017 và tiếp tục giữ được đà tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm 2018. Đi cùng xu hướng ấy, cổ phiếu của các nhà sản xuất dây, cáp điện đã có sự bùng nổ trong thời gian qua.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dây điện và cáp điện trong năm 2017 đạt 1,4 tỉ USD tăng 40% so với năm 2016, đặc biệt trong giai đoạn từ tháng 5-8/2017 kim ngạch xuất khẩu hàng tháng tăng hơn 50% so với cùng kì năm trước.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, 3 tháng đầu năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của dây, cáp điện đạt 389 triệu USD, tăng 47% so với cùng kì năm trước.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là những nhà nhập khẩu chính của mặt hàng này khi chiếm tới 72% kim ngạch xuất khẩu năm 2017. Giá trị xuất khẩu vào thị trường TQ đã vượt mức nửa tỉ USD trong năm vừa qua và chiếm 36% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn

Hiện tại có khoảng hơn 10 công ty niêm yết trên sàn sản xuất dây và cáp điện, tuy nhiên chỉ có 5 doanh nghiệp đạt mốc doanh thu trên 1.000 tỷ đồng là Tổng CTCP thiết bị điện Việt Nam (GEX: Hose), CTCP dây cáp điện Việt Nam (CAV: Hose), CTCP thiết bị điện (THI: Hose), Tổng CT thiết bị điện Đông Anh (TBD: Upcom) và CTCP dây và cáp điện Taya Việt Nam (TYA: Hose).

Sản lượng xuất khẩu Q1 tăng 50% so với cùng kì, cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất dây, cáp điện bùng nổ? - Ảnh 1.

Trong số 5 doanh nghiệp sản xuất dây, cáp điện lớn nhất trên sàn chỉ có duy nhất THI gần như không có sự tăng trưởng doanh thu trong năm 2017, 4 doanh nghiệp còn lại đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu trên 20%, đặc biệt GEX đạt mức tăng trưởng doanh thu 60% trong năm 2017.

Nhờ sự tăng trưởng chung của toàn ngành, các doanh nghiệp đều báo lãi lớn. GEX là công ty có mức tăng trưởng LNST ấn tượng nhất, ghi nhận LNST 1.316 tỷ đồng, tăng 100% so với năm 2016. CAV đạt mức tăng trưởng 36% LNST còn TYA là công ty duy nhất có mức lãi ròng dưới 100 tỷ đồng cũng đạt mức tăng trưởng 46%.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận đôi khi không song hành cùng nhau. THI tuy không có được sự tăng trưởng doanh thu đáng kể, nhưng doanh nghiệp này thành công trong việc cắt giảm chi phí bán hàng (tiết kiệm hơn 100 tỷ đồng chi phí bán hàng so với cùng kì) nên LNST vẫn đạt mức tăng trưởng 50%. Trong khi đó, mặc dù doanh thu tăng trưởng mạnh, nhưng giá vốn hàng bán nhiều hơn khiến LNST của TBD tụt giảm chỉ bằng 92% của năm 2016.

Sản lượng xuất khẩu Q1 tăng 50% so với cùng kì, cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất dây, cáp điện bùng nổ? - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu trong năm 2018

Sản lượng xuất khẩu Q1 tăng 50% so với cùng kì, cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất dây, cáp điện bùng nổ? - Ảnh 3.

Biến động giá của 5 doanh nghiệp sản xuất dây, cáp điện từ đầu năm

Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp sản xuất dây và cáp điện đều ghi nhận sự tăng trưởng trong năm 2018, tuy nhiên thời điểm tăng giá và mức lợi suất lại hoàn toàn khác biệt. Từ đầu năm tới nay cổ phiếu của CAV tăng giá ít nhất khi tăng chưa tới 3% mặc dù doanh nghiệp này có mức ROE khá cao (25%) trong nhiều năm qua. Trong khi đó cổ phiếu GEX tăng tới hơn 50% còn THI tăng 20%.

Cổ phiếu của TBD và TYA sau thời gian dài tích lũy đã có sự bùng nổ mạnh mẽ từ cuối tháng 3. Cụ thể, giá TBD đã tăng 73% so với thời điểm đầu năm khi có 5 phiên trần liên tiếp trước khi có sự điều chỉnh ở phiên 10/04. Đợt tăng giá của TBD trùng với thời điểm EVN đăng kí thoái vốn 13 triệu cổ phiếu tại công ty này.

Cổ phiếu TYA cũng gây ấn tương không kém khi có 4 phiên tăng trần trong đầu tháng 4 sau khi công ty công bố quyết định chi trả cổ tức tỉ lệ 27% bằng tiền mặt (so với mệnh giá). Giá cổ phiếu này đã tăng 55% so với đầu năm.

Tính đến hết phiên giao dịch ngày 11/04 cổ phiếu của các công ty đang giao dịch ở mức P/E lần lượt là: GEX (12,3), CAV (9,6), THI (10), TBD (14,9) và TYA (7,4).  

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
9 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
9 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
9 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
9 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
9 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.