Săn ô tô ngân hàng thanh lý, bất ngờ giá rẻ cả trăm triệu đồngicon

Dù xe ô tô thanh lý thường được ngân hàng bán với giá rẻ hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng nhưng nhiều khách hàng vẫn e ngại khi mua xe phát mãi.

Dù xe ô tô thanh lý thường được ngân hàng bán với giá rẻ hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng nhưng nhiều khách hàng vẫn e ngại khi mua xe phát mãi.

 

Ô tô thanh lý giá rẻ cả trăm triệu đồng

Gần đây, rất nhiều ngân hàng trong nước đã và đang tiến hành rao bán các mẫu xe ô tô cũ với giá khá rẻ. Đây đều là những chiếc xe ô tô mà chủ xe đã thế chấp giấy tờ tại ngân hàng để vay tiền nhưng quá hạn thanh toán hoặc khách hàng không có đủ khả năng chi trả nợ cho ngân hàng. Phía ngân hàng sẽ phát mãi những chiếc xe này để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ.

Do đó, xe thanh lý thường có giá rất rẻ. Các mẫu ô tô thanh lý được phía ngân hàng rao bán với mức giá khởi điểm thấp hơn thị trường từ 5-30%. Có nhiều xe rẻ hơn xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) là một trong những ngân hàng có nhiều xe ô tô thanh lý thuộc diện nhiều nhất. Nhà băng này thông báo bán đấu giá 62 xe ô tô các loại, thuộc nhiều thương hiệu tên tuổi, được sản xuất từ năm 2014-2018. Đa số xe có giá chưa tới 500 triệu đồng. Thậm chí, những chiếc ô tô hiệu Changan giá chưa tới 70 triệu đồng.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cũng có lượng ô tô thanh lý khá lớn khi rao bán thanh lý hơn 40 ô tô các loại, với đầy đủ mẫu mã, kiểu loại và thương hiệu khác nhau, từ bình dân tới cao cấp. Trong đó phải kể đến các mẫu Ford Ranger, Mazda 3, Toyota Vios, Hyundai i10, Kia Morning hay Ford Transit. Mức giá đưa ra từ hơn 100 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, thấp hơn thị trường xe cũ từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Săn ô tô ngân hàng thanh lý, bất ngờ giá rẻ cả trăm triệu đồng
Nhiều người ê ngại khi mua ô tô thanh lý giá rẻ (Ảnh minh họa)

Đơn cử, VIB rao bán chiếc MAZDA CX8 đời năm 2019 giá 1,15 tỷ đồng, rẻ hơn 200 triệu đồng so với giá xe cũ cùng loại trên thị trường. Chiếc Toyota Vios 2020 số sàn giá chỉ 441 triệu đồng, rẻ hơn xe cũ cùng loại vài chục triệu đồng. Hay chiếc Honda Civic số tự động VIB rao bán giá 680 triệu đồng, thấp hơn thị trường từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng.

Ngoài ra, các ngân hàng khác như Vietcombank, NCB, TPBank, BIDV, Sacombank... cũng tiến hành thanh lý nhiều loại xe ô tô khác nhau.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) rao bán khoảng 10 chiếc xe hơi các loại nhằm thu hồi nợ xấu, giá dao động từ 100-800 triệu đồng. Trong đó, chiếc Toyota Innova sản xuất năm 2016 ra bán 750 triệu đồng, chiếc Kia Morning sản xuất năm 2012 giá 130 triệu đồng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Long Biên Hà Nội cũng mới rao bán đấu giá chiếc xe ô tô nhãn hiệu Lexus RX350 sản xuất năm 2010 giá 1,15 tỷ đồng, rẻ hơn thị trường cả trăm triệu đồng.

E ngại mua xe thanh lý

Do giá xe ô tô thanh lý thường được ngân hàng rao bán với giá "mềm" hơn nhiều so với thị trường nên được nhiều nhà đầu tư và người dân quan tâm. Tuy nhiên, do một số lý do mà nhiều người tiêu dùng vẫn còn e ngại khi muốn mua một chiếc xe phát mãi từ phía ngân hàng.

Một số ý kiến cho rằng, do liên quan đến việc thu hồi nợ nên việc mua xe ô tô thanh lý của ngân hàng cần phải cẩn trọng.

Nhiều người lo ngại vấn đề pháp lý khi sang tên đổi chủ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sang tên khi mua xe thanh lý của ngân hàng vẫn được cơ quan chức năng thực hiện như thủ tục mua bán xe thông thường.

Hơn nữa, xe thanh lý của ngân hàng là tài sản đảm bảo đã được ngân hàng thẩm định trước khi cho vay. Do đó, khi mua xe thanh lý của ngân hàng, người mua có thể tránh được một số rủi ro về nguồn gốc tài sản không rõ ràng, bị giả mạo về hồ sơ pháp lý...

Tuy nhiên, không ít người lại băn khoăn về vấn đề tài chính khi mua xe thanh lý. Họ cho rằng, phải có đủ tiền mặt để mua xe chứ không thể trả góp như mua xe mới. Song theo đại diện các ngân hàng, nhiều ngân hàng hiện nay đều cho vay mua xe ô tô cũ, bao gồm cả xe thanh lý ngân hàng.

Có người lại kiêng kỵ, cho rằng không nên mua những xe vỡ nợ vì sợ vận đen. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức mua của xe thanh lý.

Chưa kể, chất lượng của xe thanh lý cũng là vấn đề nhiều người đáng lo ngại. Bởi, không ít xe thanh lý của ngân hàng để ở kho bãi lâu không hoạt động, không được tân trang, sửa chữa nên ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của xe.

Ngoài ra, mua xe thanh lý sẽ không có chế độ hậu mãi. Nếu mua xe mới hay xe cũ tại salon xe chuyên nghiệp thì đều có cam kết bảo hành. Còn xe thanh lý của ngân hàng sẽ không có dịch vụ này. Vì thế, sau khi mua nếu có hư hỏng hay gặp vấn đề gì thì người mua phải tự chịu.

Trong khi đó, xe ô tô mới giá rẻ đang tràn ngập thị trường. Các hãng, đại lý liên tục đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá "khủng" để thu hút khách hàng. Vì thế, cũng khiến cho việc thanh lý xe của các ngân hàng gặp nhiều khó khăn hơn.

Tuấn Dũng

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
9 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
10 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
17 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg